Thép Ống Là Gì ?

Thép ống là gì? Thép ống hay thép hộp tròn là loại thép có cấu trúc rỗng ruột, thành mỏng, khối lượng nhẹ với độ cứng, độ bền cao. Là nguyên liệu quan trọng cho nhiều công trình, từ ngành công nghiệp xây dựng cho đến dân dụng.

Thép ống luôn xuất hiện trong rất nhiều sản phẩm như: Xà Gồ, giàn giáo, khung xe đạp, xe máy, dụng cụ sinh hoạt hằng ngày…

Thép Ống Là Gì ?

1. Thép Ống là gì?

Thép ống hay thép hộp tròn là loại thép có cấu trúc rỗng ruột, thành mỏng, khối lượng nhẹ với độ cứng, độ bền cao, có thể có thêm lớp bảo vệ tăng độ bền như sơn, xi, mạ… thường có hình dạng ống tròn, ống vuông, ống hình oval, ống chữ nhật… Kích thước của thép ống thường dày khoảng 0.7 – 6.35mm, đường kính min 12.7mm, max 219.1mm. Các loại thép ống dùng trong công nghiệp khá đa dạng như: thép ống hàn xoắn, thép ống mạ kẽm, thép ống hàn cao tầng, thép ống đúc carbon…

Thép ống thường được sử dụng cho các công trình xây dựng như nhà thép tiền chế, giàn giáo chịu lực, hệ thống cọc siêu âm trong kết cấu nền móng, trụ viễn thông, đèn chiếu sáng đô thị, ống thoát nước, dẫn dầu, khung sườn ô tô, thiết bị trang trí nội ngoại thất…

1.1. Phân loại Thép Ống

Phân Loại Thép Ống

Hiện tại, trên thị trường có tổng cộng 5 loại thép ống được ứng dụng phổ biến nhất trong cuộc sống, cụ thể như sau:

 • Thép ống mạ kẽm nhúng nóng

Có lớp mạ kẽm nhúng nóng trên thép ống, để giúp bảo vệ lớp thép bên trong khỏi tình trạng bị sự ăn mòn và hạn chế sự hình thành lớp gỉ sét trên bề mặt nguyên liệu. Lớp mạ kẽm nhúng nóng sẽ làm gia tăng tuổi thọ cho sản phẩm và độ vững chắc của công trình.

 • Thép ống vuông, chữ nhật

Loại này thường được dùng nhiều trong ngành công nghiệp xây dựng giàn giáo, khung mái nhà và kết cấu nhà tiền chế.

 • Thép ống tôn mạ kẽm

Được ứng dụng nhiều nhất là để làm ống dẫn nước, hệ thống chữa cháy, ống luồn cáp, ứng dụng trong dân dụng là chủ yếu.

 • Thép ống đúc

Có đường kính từ 21 – 700mm, thường để chế tạo đường dẫn dầu hoặc sử dụng trong đóng tàu.

 • Thép ống đen

Mặc dù có thành không quá dày nhưng thép ống đen lại có độ bền và khả năng chịu áp lực rất tốt. Chúng không dễ bị trầy xước và méo mó khi bị va đập, có sự đồng nhất cao, dễ lắp đặt, linh hoạt.

Ngoài ra, còn có một số loại thép ống khác như: thép ống đen siêu dày, thép ống tròn hàn đen…

1.2. Ưu điểm của Thép Ống

Ưu Điểm Của Thép Ống

 • Độ bền cao

Ưu điểm đầu tiên phải nhắc đến của sản phẩm thép ống là độ bền cao, có khả năng chịu áp lực rất tốt. Cấu trúc của ống thép là rỗng, thành mỏng, khối lượng nhẹ, tuy nhiên lại có độ cứng và chịu áp lực rất tốt.

Ngoài ra đối với những sản phẩm thép ống mạ kẽm lại còn có thêm khả năng chịu được những ảnh hưởng khắc nghiệt từ thời tiết và môi trường. Bởi vậy tuổi thọ của sản phẩm thép ống rất cao nên giúp gia tăng tuổi thọ cho công trình mà bạn đang muốn xây dựng.

 • Có khả năng chống ăn mòn

Đối với những công trình xây dựng ở những vùng có khí hậu đặc thù như ven biển, nơi có độ ẩm cao thì các sản phẩm rất dễ bị bào mòn đồng thời rất dễ bị gỉ sét. Bởi vậy các sản phẩm thép ống mạ kẽm rất hay được các nhà thầu lựa chọn để sử dụng ở những công trình như vậy.

Sự kết hợp giữa lớp ống thép bên trong và lớp mạ kẽm tạo nên một sản phẩm có bề mặt chống bào mòn, ngăn chặn được nước biển và oxi hóa xâm nhập vào bên trong lớp ống thép. Bởi vậy có khả năng chống ăn mòn cũng như gỉ sét cao nhất.

 • Dễ lắp đặt

Với cấu trúc là rỗng bên trong nên khối lượng của thép ống khá nhẹ nên rất dễ di chuyển cũng như lắp đặt. Đồng thời sản phẩm ống thép mạ kẽm giúp giảm thiểu chi phí bảo trì, cũng như rất dễ dàng trong sửa chữa và bảo trì sản phẩm.

1.3. Cây Thép Ống nặng bao nhiêu Kg? Và dài bao nhiêu?

Hầu hết các kích thước thép ống khá giống nhau, chiều dài 1 cây thép ống tiêu chuẩn sẽ từ 6m – 12m tùy theo từng nhà sản xuất. Còn 1 cây thép ống nặng bao nhiêu kg thì sẽ dựa vào chiều dài của thép ống, cùng với việc áp dụng công thức tính sau đây để suy luận được trọng lượng của thép.

Công thức trọng lượng ống thép tròn: Trọng lượng (kg) = (ø – độ dày) x độ dày x 0,02466 x độ dài

2. Ứng dụng của Thép Ống trong cuộc sống

Ứng Dụng Của Thép Ống

Với khả năng chính là chịu lực và độ bền tốt, thép ống tròn được ứng dụng vào rất nhiều lĩnh vực trong đời sống. Những tính năng chống ăn mòn tốt, chi phí rẻ, dễ vận chuyển và lắp đặt, bảo trì… của thép ống đã giúp các công trình xây dựng, công nghiệp phát triển và có thời hạn sử dụng lâu dài.

Một số ứng dụng phổ biến của thép hộp tròn có thể kể đến như:

 • Làm vật liệu xây dựng

Thép ống là một loại vật liệu vô cùng quan trọng trong xây dựng khung nhà, hệ thống tháp, ăng-ten, đường ống dẫn cáp… Với khả năng chịu tải lớn, chịu được va đập và áp lực, thép ống tròn còn được dùng trong các công trình xây dựng của chính phủ.

 • Nguyên liệu cho ngành công nghiệp chế tạo

Ống thép là loại vật liệu dùng để chế tạo khung gầm ô tô, các loại khung xe máy, xe đạp, tàu thuyền… và các công trình công nghiệp yêu cầu cao về độ bền và sức chịu lực như hệ thống cột đèn, cọc siêu âm, đường ống dẫn dầu – dẫn khí…

 • Làm nội – ngoại thất

Thép ống tròn được dùng để làm khung tủ, cán dao, cửa cổng, hàng rào… và rất nhiều thiết bị trang trí dân dụng khác.

Bài viết đã trả lời cho câu hỏi “Thép ống là gì?“, giúp bạn hiểu hơn về các loại thép ống hiện nay, ưu nhược điểm của chúng. Từ đó giúp bạn có lựa chọn chính xác nhất khi sử dụng sản phẩm thép ống cho công trình của mình.

Xem thêm >>

5/5 - (17 bình chọn)
0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *