Thép Tấm Là Gì ?

Thép tấm là gì? Thép tấm là loại thép dạng tấm, cùng họ thép vì vậy nó vẫn mang trong mình những đặc tính của một kim loại mạnh. Nó là một trong những vật liệu không thể thiếu trong các ngành đóng tàu, kết cấu nhà xưởng, bản mã, bồn xăng dầu, nồi hơi, cơ khí…

Ngoài ra, thép tấm còn có công dụng làm tủ điện, container, tủ đựng hồ sơ, dùng để sơn mạ, tàu thuyền, sàn xe, nồi hơi, xe lửa…

Thép Tấm Là Gì ?

1. Thép Tấm Là Gì ?

Thép tấm là loại thép dạng tấm, cùng họ thép vì vậy nó vẫn mang trong mình những đặc tính của một kim loại mạnh. Thép là một trong những vật liệu không thể thiếu trong các ngành đóng tàu, kết cấu nhà xưởng, bản mã, bồn xăng dầu, nồi hơi, cơ khí…

Thép sau khi đã trải qua quá trình tinh luyện phức tạp đòi hỏi yêu cầu kỹ thuật và công nghệ cao thì sẽ được đúc thành phôi hoặc thành thép tấm. Và tiếp theo đó để tạo hình cho sản phẩm thì nhà sản xuất sẽ đổ vào khuôn hoặc cán mỏng tùy thuộc vào nhu cầu sản xuất để đúc ra hình dạng phù hợp.

1.1. Quy Trình Sản Xuất Thép Tấm

Quy Trình Sản Xuất Thép Tấm

Quy trình sản xuất và gia công thép tấm trải qua nhiều công đoạn rất phức tạp, yêu cầu công nghệ và trình độ cao. Nguyên liệu thép được tinh luyện, đúc kết thành phôi thép. Sau đó, thép tấm được cán mỏng hoặc đổ vào khuôn có sẵn tùy theo hình dạng mà khách hàng yêu cầu.

Sau quá trình tinh luyện thép sẽ được đúc thành vôi. Sau đó, đưa vào nhà máy và cán thành tấm. Tiếp đến thép sẽ được cán mỏng bao gồm thép cán và thép cán nguội.

1.2. Phân Loại Thép Tấm 

Hiện nay trên thị trường thép tấm lá được phân chia thành 3 loại chính là thép tấm lá đen, thép tấm lá mạ kẽm và thép tấm lá không gỉ (inox).

Phân Loại Thép Tấm 

 • Thép tấm lá đen

Nguyên liệu đầu vào sản xuất là thép tấm cacbon.

Cách nhận biết thép tấm lá đen: Bề mặt sản phẩm có màu xanh đen đặc trưng của thép cacbon.

Với đặc tính dễ bị oxy hóa, ăn mòn bởi môi trường xung quanh, chủ đầu tư không nên sử dụng thép tấm lá đen trong các môi trường có điều kiện khắc nghiệt. Tuy nhiên vẫn có thể gia tăng tuổi thọ và khả năng chống ăn mòn bằng cách mạ kẽm, bôi dầu hoặc sơn lên bề mặt.

 • Thép tấm lá mạ kẽm

Nguyên liệu đầu vào là thép cuộn mạ kẽm (là thép cuộn cán nguội đã được mạ một lớp kẽm trên hai bề mặt)

Cách nhận biết thép tấm lá mạ kẽm: Bề mặt sản phẩm có hoa kẽm hoặc màu xám, bóng và đẹp hơn

Nhờ lớp mạ kẽm tấm thép có khả năng chống ăn mòn cao, chống chịu tốt với các tác nhân từ môi trường bên ngoài. Độ bền cao giúp tiết kiệm chi phí cho người sử dụng.

 • Thép tấm lá không gỉ (inox)

Nguyên liệu đầu vào là cuộn thép không gỉ (chứa tối thiểu 10,5% Crom, 1,2% Cacbon (tính theo khối lượng).

Cách nhận biết thép tấm lá không gỉ: Bề mặt sản phẩm có màu xám trắng, nhẵn bóng.

Thép tấm lá không gỉ có khả năng chống ăn mòn tốt nhất so với các loại còn lại. Độ bề cao, kháng nhiệt tốt, mềm dẻo dễ tạo hình… Do đó, thép tấm lá không gỉ được ứng dụng phổ biến trong mọi lĩnh vực từ đời sống cho đến sản xuất công nghiệp.

2. Ưu Nhược Điểm Của Thép Tấm

Ưu Nhược Điểm Của Thép Tấm

2.1. Ưu Điểm Của Thép Tấm

Thép tấm có độ bền cực cao nên chịu được áp lực khá tốt. Hạn chế sự cong vênh trong quá trình vận chuyển. Ngoài ra thép còn có đa dạng kích thước nên phù hợp nhiều công trình.

Rìa thép được cắt gọn gàng, tinh tế nên sản phẩm hoàn thiện và đảm bảo được tính thẩm mỹ. Đặc biệt là loại thép cán nguội, mọi chi tiết đều yêu cầu tính tỉ mỉ.

Đối với thép tấm cán nóng, việc bảo quản sẽ dễ dàng và bạn có thể sử dụng lâu hơn. Việc không xây dựng kho để bảo quản giúp bạn tiết kiệm kha khá chi phí.

Thép tấm có đa dạng loại với nhiều công dụng khác nhau phù hợp với các yêu cầu khác nhau…Độ dày của thép dao động từ 3, 4mm – 100mm, 300mm. Ngoài ra loại thép này còn có phế liệu bán lại với giá cao.

2.2. Nhược Điểm Của Thép Tấm

Thép tấm có kích thước lớn hay cồng kềnh nên cần phương tiện vận chuyển .

Các loại thép tấm cần có cách bảo quản riêng biệt, điển hình là thép tấm cán nguội.

3. Ứng Dụng Của Thép Tấm Trong Cuộc Sống

Ứng Dụng Của Thép Tấm

Thép tấm lá được ứng dụng rất đa dạng trong nhiều ngành nghề, lĩnh vực của cuộc sống. Tiêu biểu như:

Ứng dụng của thép tấm lá đen

 • Tủ đựng đồ.
 • Vách ngăn.
 • Công nghiệp phụ trợ.
 • Sản xuất máy móc, ống thép công nghiệp.

Ứng dụng của thép tấm lá mạ kẽm

 • Phụ kiện trong tủ lạnh, máy giặt, nóng lạnh…
 • Hệ thống thông gió nhà xưởng.
 • Hàng rào chắn trên đường cao tốc.
 • Sản xuất máy móc, ống thép công nghiệp.

Ứng dụng của thép tấm lá không gỉ

 • Quầy bếp, bàn ghế, đồ nội thất.
 • Công nghiệp phụ trợ.
 • Thiết bị, linh kiện điện tử.

4. Cách Bảo Quản Thép Tấm

Có rất nhiều người chưa biết cách bảo quản thép tấm và thường để thép tấm chung với các sản phẩm thép khác hoặc để ở dưới nền đất. Điều này sẽ khiến cho thép tấm dễ bị hua hại và ảnh hưởng rất lớn đến công trình mà bạn đang muốn xây dựng. Bởi vậy cách để bảo quản thép tấm như thế nào cũng rất quan trọng và lưu ý.

Lưu ý trong bảo quản thép tấm:

 • Không được để các loại hóa chất như axit, muối… ở nơi đang cất giữ thép tấm và thép công nghiệp. Bởi những loại hóa chất này có thể bay hơi, bám vào thép tấm và gây ra những phản ứng hóa học và làm cho thép tấm dễ bị bào mòn và gỉ sét.
 • Không để thép tấm tiếp xúc trực tiếp với mặt đất, tốt nhất hãy kê các thanh gỗ lớn và xếp thép tấm lên trên. Bởi mặt đất chứa độ ẩm và những thành phần hóa học nhất định có thể gây hư hại đến sản phẩm. Chiều cao lý tưởng mà thép tấm nên cách mặt đất là 30cm.
 • Không được để các sản phẩm thép tấm mới nhập về để chung với các sản phẩm thép tấm hoặc thép đã gỉ. Bởi những lớp gỉ sét này có thể bám sang các sản phẩm thép tấm mới và làm cho các sản phẩm thép mới dễ bị gỉ sét theo.
 • Nên xếp thép tấm vào lán hoặc nơi có mái che để tránh tình trạng trời mưa có thể ảnh hưởng đến chất lượng của sản phẩm. Ngoài ra nên xếp thoáng sản phẩm, không nên xếp chồng quá cao hoặc quá nặng.
 • Đối với những sản phẩm thép tấm đã bắt đầu thấy hiện tượng gỉ sét thì nên lau sạch và bôi dầu lên trên bề mặt vừa lau.

Lưu ý trong quá trình di chuyển thép tấm:

Trong quá trình di chuyển thép tấm cũng cần để ý để không gây ra tình trạng nứt gãy và cong vênh sản phẩm. Bởi vậy khi di chuyển thép tấm bằng cần cẩu nên lót thêm đệm hoặc bao tải gai mềm ở dây móc tấm thép. Đặc biệt không quấn dây cáp ở giữa thép tấm mà phải quấn dây cáp ở hai bên hoặc một bên để cho xe quay đuổi vào và bốc hàng.

Bài viết đã trả lời cho câu hỏi “Thép tấm là gì?“, các loại thép tấm phổ biến hiện nay và công dụng của chúng. Hy vọng bài viết sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về sản phẩm này và vận dụng chúng thích đáng để đạt hiệu quả cao nhất.

Xem thêm >>

5/5 - (16 bình chọn)
0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *