Cửa Thép Vân Gỗ Sơn Tĩnh Điện Là Gì ?

Hãy cùng Alumax tìm hiểu về cửa thép vân gỗ sơn tĩnh điện là gì? Quy trình sơn tĩnh điện đối với cửa thép, ưu điểm của sơn tĩnh điện trong sản xuất cửa thép.

Như chúng ta biết hiện nay thị trường có rất nhiều các loại sơn cũng như công nghệ sơn: sơn nước, sơn dầu, sơn epoxy hai thành phần, hay sơn Hệ Acrylic 1K hay PU 2K… Đặc biệt thị trường hiện nay được rất nhiều người ưa chuộng đó là công nghệ sơn tĩnh điện. Công nghệ này đang được sử dụng rộng rãi trên khắp nước ta, trong dân dụng cũng như trong các nhà máy.

Cửa Thép Vân Gỗ Sơn Tĩnh Điện

Thép là 1 chất liệu dễ bị han gỉ và ăn mòn nhất do bị oxy hóa bởi môi trường, thời tiết. Từ đó nó sẽ có thể gây ảnh hưởng xấu đến chất lượng cũng như tuổi thọ của sản phẩm. Vì thế, đối với các dòng cửa thép, bạn phải áp dụng 1 công nghệ có thể bảo vệ tốt nhất, không cho dòng thép này tiếp xúc nhiều với môi trường.

Bởi các loại vật liệu khác nhau, chúng sẽ có những đặc tính khác nhau. Nên việc chọn lựa loại sơn cũng phải căn cứ vào đó để loại sơn đó thật tương thích và phù hợp với bề mặt vật liệu được sơn.

1. Sơn Tĩnh Điện Là Gì ?

Công nghệ sơn tĩnh điện trong tiếng anh còn được gọi là Electrostatic Power Coating Technology, được phát minh bởi TS. Erwin Gemmer vào đầu thập niên 1950. Trải qua nhiều năm phát triển, công nghệ sơn tĩnh điện hiện nay ngày càng tối ưu hơn giúp cho chất lượng sản phẩm và giá thành tốt hơn rất nhiều.

Nếu như bạn cần một định nghĩa chính xác công nghệ sơn tĩnh điện là gì thì chúng tôi có thể giải thích đơn giản rằng: Sơn tĩnh điện là việc phủ một lớp chất dẻo lên bề mặt các chi tiết cần che phủ. Có 2 loại chất dẻo phổ biến trong sơn tĩnh điện là nhựa nhiệt dẻo và nhựa nhiệt cứng.

Sơn tĩnh điện là gì

Có hai dạng sơn tĩnh điện là dạng khô và dạng ướt:

 • Sơn tĩnh điện dạng khô (sơn bột): Là dạng phun bột trực tiếp không pha, được ứng dụng sơn cho các sản phẩm bằng kim loại như sắt thép, nhôm, inox…
 • Sơn tĩnh điện dạng ướt (sử dụng dung môi): Là dạng pha bột với dung môi hoặc nước, được ứng dụng sơn cho các sản phẩm bằng kim loại, nhựa gỗ…

Tuy nhiên, hiện nay, sơn tĩnh điện dạng bột thường được sử dụng phổ biến hơn cả bởi hiệu quả che phủ cũng như sự tiết kiệm của nó.

Xem thêm >> Tại sao phải sơn tĩnh điện cho cửa thép vân gỗ?

2. Cửa Thép Vân Gỗ Sơn Tĩnh Điện Là Gì ?

Trên thị trường hiện nay, có 2 dòng cửa có thể sơn tĩnh điện là: cửa thép vân gỗ và cửa nhựa lõi thép vân gỗ. Tuy nhiên, cửa nhựa lõi thép ít được áp dụng, vì nó càng đẩy giá thành lên cao hơn.

Cửa thép vân gỗ sau khi được phủ 1 lớp sơn tĩnh điện lên bề mặt thép mạ điện, sẽ được đưa vào quy trình công nghệ in chuyển ấn nóng nhiệt hơn 300 độ C. Để từ đó sẽ có thể tạo ra các lớp vân gỗ đẹp và thẩm mỹ. Cuối cùng, lớp sơn tĩnh điện thứ 2 được sơn lên bề mặt lớp vân gỗ để tạo độ bóng. Chúng sẽ bảo vệ lớp sơn và vân gỗ không bị bong tróc trong quá trình sử dụng.

Cửa thép vân gỗ sơn tĩnh điện là gì

2.1. Tại Sao Cửa Thép Nên Sử Dụng Sơn Tĩnh Điện ?

Như bạn đã biết, sắt thép là 1 kim loại dễ bị han gì và ăn mòn nhất do chịu tác động của quá trình oxy hóa môi trường gây ảnh hưởng xấu đến chất lượng sản phẩm. Do đó, các sản phẩm từ thép luôn được xử lý cẩn thận và phủ 1 lớp bảo vệ để tấm thép không tiếp xúc nhiều với môi trường.

Bên cạnh đó, các dòng sơn dung môi truyền thống không thể bám dính chắc chắn vào chất liệu thép, nên người ta có 2 cách giải quyết:

Cách 1: Tăng cường lớp bảo vệ bằng cách mạ 1 lớp kim loại khác dựa trên công nghệ mạ điện. Lớp kim loại được mạ phải có ưu điểm không bị oxy hóa, ăn mòn bởi môi trường. Thông thường, người ta chọn kim loại kẽm để mạ điện.

Cách 2: Tìm 1 phương pháp sơn hiện đại để phủ bề mặt, và như bạn đã biết, người ta đã chọn phương pháp sơn tĩnh điện.

Tuy nhiên, với mỗi ngành khác nhau sẽ được phủ số lớp sơn tĩnh điện khác nhau. Ví dụ như ngành công nghiệp ô tô, họ sẽ phủ 6-8 lần sơn tĩnh điện còn cửa thép vân gỗ chỉ trải qua 2 lần. Đặc biệt dòng thép mà Alux sử dụng là loại thép mạ điện có sơn tĩnh điện, điều này làm nên sự khác biệt về chất lượng của Alux so với các sản phẩm khác trên thị trường.

Tại sao cửa thép vân gỗ phải dùng sơn tĩnh điện

Các ưu điểm khi sử dụng công nghệ Sơn tĩnh điện cho cửa thép vân gỗ:

 • Giúp tiết kiệm chi phí tối đa

Sử dụng công nghệ sơn tĩnh điện vân gỗ trong quá trình sản xuất có thể thu hồi và sử dụng lại những vụn sơn. Do đó đến 99% số lượng sơn được sử dụng triệt để hoa bị hao mòn trong quá trình sử dụng.

Một mặt khác là khi sử dụng loại sơn này không đòi hỏi phải sử dụng sơn lót, trong sản xuất cửa thép thì đây có thể được gọi nôm na là sơn lót. Có thể dễ dàng cải tạo lại những khu vực sơn không đạt yêu cầu, tối ưu thời gian hoàn thiện sản phẩm.

Việc tiết kiệm chi phí vật tư, thời gian giúp cho giá thành cửa ở mức hợp lý từ đó tới tay khách hàng với mức giá tốt nhất.

 • Giúp cửa thép không bị hạn gỉ

Cửa thép được làm từ chất liệu thép, mà thông thường khi nhắc đến thép quý khách hàng thường lo lắng về khả năng han gỉ của chúng. Trên thực tế cửa thép được sản xuất từ thép tấm mạ điện không gỉ. Thép tấm có khả năng chống lại các loại axit, kiềm, muối, vì vậy những ảnh hưởng từ thời tiết khó lòng có thể khiến thép tấm bị han gỉ. Kết hợp với đó là sử dụng sơn tĩnh điện càng giúp cho cửa có độ bền cao hơn, không bị han gỉ khi chịu tác động từ thiên nhiên, thời tiết.

 • Mang đến tính thẩm mỹ cao

Sự kết hợp giữa thép và màu sơn vân gỗ giúp cho cửa thép gần gũi hơn, dễ dàng phù hợp với nhiều thiết kế nhà hiện nay. Với công nghệ hiện đại, màu sắc vân gỗ sắc nét giúp cửa thép vân gỗ giống cửa gỗ lên đến 99%. Với thiết kế vân gỗ giúp không gian trở lên hiện đại hơn nhưng cũng không kém phần mang đến nét đẹp truyền thống mà cửa gỗ mang lại.

 • Giúp nâng cao tuổi thọ của cửa thép

Vì được làm bằng chất liệu cao cấp, cùng với đội ngũ kỹ thuật cao chất lượng cửa từ đó được đảm bảo ở mức tốt nhất. Nhờ đó tuổi thọ cửa cao, không cần bảo trì thường xuyên, hoặc quý khách có thể thường xuyên lau chùi bụi bẩn để cửa luôn như mới. Một số vật liệu cửa tuổi thọ cửa bị giảm đi là do ảnh hưởng trực tiếp từ tác động của thời tiết như mối mọt, hoen gỉ, cong vênh. Tuy nhiên cửa thép lại có thể chống lại những tác động từ những yếu tố trên.

 • Giúp bảo vệ môi trường

Ngày nay khi môi trường ảnh càng bị ảnh hưởng bởi những nguyên vật liệu làm hại đến môi trường, vì vậy cần hạn chế sử dụng những nguyên vật liệu có ảnh hưởng đến môi trường. Góp phần vào công cuộc xây dựng môi trường xanh, sạch, đẹp.Thép là vật liệu có thể tái chế sử dụng khi không còn sử dụng, vì vậy có thể giảm bớt tác động đến môi trường. Giảm thiểu nguồn nguyên liệu tồn thải ra môi trường. Sơn tĩnh điện cũng vậy, chúng có thể tái sử dụng những vụn sơn thừa.

2.2. Cửa Thép Sơn Tĩnh Điện Có Độc Hại Không ?

Sơn tĩnh điện có độc hại không

Trên thị trường, có khá nhiều loại cửa phải trải qua quá trình tẩm, sấy với các hóa chất để đảm bảo độ bền khi sử dụng, tuy nhiên lại gây ra vấn đề độc hại khi sử dụng. Bên cạnh đó, việc sử dụng sơn dung môi cũng gây ra vấn đề hủy hoại môi trường lẫn ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng.

Theo nhiều nghiên cứu và được ứng dụng nhiều cho các ngành công nghiệp lớn, phun sơn tĩnh điện không gây ảnh hưởng đến môi trường và người sử dụng, đồng thời tiết kiệm chi phí cho người sản xuất. Vì vậy, so với sơn thường, sơn tĩnh điện làm giảm phát ra chất thải và nó sản sinh ra phế phẩm, phế thải ít làm hại đến môi trường, không gây nguy hại đến sức khỏe nhân viên cũng như môi trường xung quanh bạn.

Ngoài ra, việc phun sơn tĩnh điện không gây ra mùi, khói độc gây ảnh hưởng đến sức khỏe con người. Vì thế, bạn có thể yên tâm rằng những cánh cửa phun sơn tĩnh điện hoàn toàn không độc hại.

2.3. Ưu Điểm Của Sơn Tĩnh Điện

 • Về kinh tế

Sơn tĩnh điện mang lại lợi ích cao về mặt kinh tế. 99% sơn được sử dụng triệt để, bột sơn dư trong quá trình phun sơn được thu hồi và tái sử dụng triệt để. Không cần sơn lót và dễ dàng làm sạch những khu vực bị ảnh hưởng khi phun sơn hoặc là do phun sơn không đạt yêu cầu. Giá thành sản phẩm sử dụng sơn tĩnh điện sẽ rẻ hơn các loại sơn thông thường.

 • Về đặc tính sử dụng

Quy trình sơn có thể được thực hiện tự động hóa dễ dàng bằng cách sử dụng hệ súng phun sơn tự động). Dễ dàng vệ sinh khi bột sơn bám lên người mà không cần dùng bất cứ loại dung môi nào như đối với sơn nước, sơn dầu.

 • Về chất lượng 

Tuổi thọ thành phẩm của sơn tĩnh điện cao. Khó bị ăn mòn bởi các tác nhân hóa chất, hóa học hay thời tiết.

 • An toàn với môi trường

Sơn tĩnh điện không sử dụng dung môi hay hợp chất hữu cơ nên nó sẽ không gây hại cho môi trường trong quá trình thi công. Chất thải có thể xử lí trong bãi rác nên sẽ không gây nguy hại đến môi trường. Trong khi đó, các loại sơn thông thường có chứa các thành phần độc hại có thể làm suy thoái ozon và tạo ra chất thải nguy hại nếu không được xử lý một cách thích hợp.

Ưu điểm của sơn tĩnh điện

3. Quy Trình Phun Sơn Tĩnh Điện Đối Với Cửa Thép

Quy trình phun sơn tĩnh điện đối với cửa thép chống cháy và cửa thép vân gỗ được thực hiện qua từng khâu, hết sức bài bản, nhằm đảm bảo sản phẩm cuối cùng phải có được chất lượng tốt nhất:

 • Bước 1: Xử lý bề mặt 

Vật được sơn được xử lý bề mặt trước khi sơn bằng cách: Tẩy dầu, tẩy gỉ, định hình, phosphat kẽm.

 • Bước 2: Hấp khô

Hong khô vật được sơn sau khi xử lý bề mặt.

 • Bước 3: Phun sơn

Bộ điều khiển trên súng phun sơn giúp có thể điều chỉnh lượng bột phun ra hoặc điều chỉnh chế độ phun sơn theo hình dáng vật được sơn.

 • Bước 4: Sấy 

Vật được sơn sau khi sơn sẽ được đưa vào buồng sấy. Tại giai đoạn này, tùy theo chủng loại, thông số kỹ thuật của bột sơn mà đặt chế độ sấy tự động thích hợp (nhiệt độ sấy từ khoảng 150oC – 190oC, thời gian sấy trong vòng 10 – 15 phút).

 • Bước 5: Kiểm tra

Cuối cùng là khâu kiểm tra và đóng gói thành phẩm.

Trên thực tế, có 2 loại sơn tĩnh điện:

 – Sơn tĩnh điện một màu

Được sử dụng đối với cửa thép chống cháy. Màu sơn thường được sử dụng là những màu đơn sắc như ghi sáng sần, trắng sần, ghi bóng, đen mờ, vàng kem…

– Sơn tĩnh điện vân gỗ

Được sử dụng đối với cửa thép vân gỗ. Ưu điểm là tính thẩm mỹ cao. Màu sơn được tạo thành là những màu vân gỗ y như thật, từ tông màu trầm tối cho đến những tông màu sáng, phù hợp với gu thẩm mỹ của từng đối tượng người dùng.

4. Ứng Dụng Của Sơn Tĩnh Điện

Sơn tĩnh điện hoạt động chủ yếu dựa trên nguyên lý tĩnh điện trong vật lý hiện đại. Nên nó phù hợp với các vật liệu kim loại và thường được sử dụng trong gia đình và các thiết bị máy móc công nghiệp.

Và đặc biệt, sơn tĩnh điện có ứng dụng cao trong ngành cửa nhôm kính. Do đặc tính bền màu, khó bị phai màu bởi thời tiết, và giữ được tính thẩm mỹ cho công trình. Hầu như các loại nhôm hiện có mặt trên thị trường nước ta, đều phù hợp với loại sơn bột này. Có thể kể đến các loại phổ biến như: nhôm 700, nhôm 1000, nhôm Việt Pháp, nhôm Eurowindow, Xingfa tem đỏ.

Ứng dụng của sơn tĩnh điện

Sắt cũng có thể sử dụng phương pháp sơn này nhưng sắt lại có nhược điểm là dễ bị oxi hóa và ăn mòn trong môi trường tự nhiên, ngay cả khi nó một lớp sơn tốt đi nữa. Nên độ phổ biến của sơn tĩnh điện dành cho sắt không được thông dụng như nhôm. Chúng ta có thể kể đến các ứng dụng của sơn tĩnh điện như:

 • Ứng dụng trong sơn kệ sắt thép mạ kẽm, hàng rào mạ kẽm, khung cửa sắt, cổng nhôm.
 • Ứng dụng trong công nghệ ô tô, xe máy như: khung xe, nắp capo, mâm xe, tay nắm cửa, bộ tản nhiệt, bộ lọc và rất nhiều chi tiết khác.
 • Ứng dụng trong các thiết bị gia dụng: mặt trước và mặt bên của tủ lạnh, vỏ máy giặt, vỏ cục nóng máy lạnh, thùng máy sấy, máy điều hòa không khí, máy nước nóng, kệ để chén đĩa, lò vi sóng, lò nướng, khung võng kim loại… và rất nhiều các vật dụng trong gia đình khác.
 • Ứng dụng trong kiến trúc, trang trí nhà cửa: khung cửa sơn tĩnh điện, cửa ra vào, đồ nội thất, cột đèn, lan can, biển báo, trụ và hàng rào…
 • Ứng dụng trong các sản phẩm hàng ngày: có vô số mục đích sử dụng hàng ngày đối với các sản phẩm sơn tĩnh điện như thiết bị chiếu sáng, ăng-ten và các bộ phận điện. Nông dân có máy kéo và thiết bị nông nghiệp được sơn tĩnh điện. Những người yêu thích thể dục sử dụng gậy chơi gôn, xe trượt tuyết, xe đạp và thiết bị tập thể dục, tất cả đều được sơn tĩnh điện. Nhân viên văn phòng sử dụng đồ nội thất bằng kim loại, tủ máy tính, bút chì và bút cơ khí, đinh ghim và các phụ kiện bàn khác được sơn tĩnh điện. Những mặt hàng này, và nhiều thứ khác, tất cả đều được hưởng lợi từ lớp sơn tĩnh điện hoàn thiện.

Bài viết đã giúp bạn hiểu hơn về công nghệ sơn tĩnh điện và ứng dụng của chúng trong ngành công nghiệp sản xuất, tác dụng của sơn tĩnh điện đối với cửa thép vân gỗ. Nếu bạn còn thắc mắc nào về sản phẩm cửa thép vân gỗ hay quy trình sản xuất thi hãy liên hệ 0961 362 362 để được tư vấn chi tiết nhé!

Xem thêm >> Cửa thép vân gỗ xu hướng mới trong ngành sản xuất cửa

5/5 - (26 bình chọn)
0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *