Thép Hộp là gì? Ưu nhược điểm, ứng dụng & Phân loại

Hãy cùng Alumax tìm hiểu về thép hộp là gì? phân loại thép hộp, ưu nhược điểm và ứng dụng. Sắt Thép là những nguyên vật liệu không thể thiếu trong xây dựng. Những năm gần đây, có một sản phẩm được rất nhiều khách hàng cũng như nhà thầu lựa chọn đó là thép hộp. Không chỉ được sử dụng trong các công trình lớn mà thép hộp còn được ứng dụng ở nhiều công trình nhỏ cũng như nhiều ngành công nghiệp khác nhau.

Thép hộp là sản phẩm được sản xuất theo dây chuyền công nghệ hiện đại với tiêu chuẩn áp dụng là ASTM, JISG… của các quốc gia có nền công nghiệp phát triển như Mỹ, Nhật Bản, Anh, Pháp. Bởi vậy thép hộp luôn có độ bền rất cao và được ứng dụng tại nhiều công trình hiện nay.

Thép Hộp Là Gì ?

1. Thép Hộp là gì?

Thép hộp là loại thép được gia công theo hình khối rỗng ruột (hộp vuông hoặc hộp hình chữ nhật) có độ dày phổ biến từ 0.7-5.1mm. Nhờ cấu tạo hình hộp và đặc tính vốn có của thép, mà thép hộp có độ bền cao và khả năng chịu được những tác động lực lớn.

Nguyên liệu để hình thành nên sản phẩm này là thép và một số hàm lượng cacbon để tăng tính bền và chịu lực. Thép hộp thường được mạ kẽm hoặc mạ kẽm nhúng nóng để gia tăng tính bền và chống ăn mòn cho lớp thép bên trong.

Thép hộp được hiểu là loại nguyên vật liệu bằng kim loại được sử dụng khá nhiều và phổ biến trong đời sống và các công trình xây dựng cũng như các ngành chế tạo cơ khí và chiếm tỷ trọng lớn trong ngành thu mua phế liệu sắt thép.

Bởi sắt thép được ứng dụng phổ biến từ nhà xưởng, công ty, tàu bè đến làm công trình vật tư xây dựng, công trình kiến trúc lớn nhỏ, và ứng dụng làm các vật tưu, vật dụng theiets thực trong cuộc sống. Nên số lượng thép hộp thải ra ngày càng nhiều.

Thép hộp được ứng dụng rất nhiều trong đời sống và xây dựng, chúng ta có thể biết thép hộp Hòa Phát, Hoa Sen, Việt Ý, Việt Đức, Thái Nguyên… hoặc được nhập khẩu bởi các quốc gia khác như Trung Quốc, Hàn Quốc, Nga, Nhật Bản, Đài Loan… Gồm các loại Thép Hộp đen, thép hộp chữ nhật, thép hộp mạ kẽm..với các kích thước khác nhau.

2. Phân loại Thép Hộp

Thép hộp trên thị trường hiện nay được chia thành những ba loại chính: thép hộp vuông, thép hộp chữ nhật, thép ống tròn. Trong mỗi loại lại được chia thành thép đen và thép ống hộp mạ kẽm.

Phân Loại Thép Hộp

Thép hộp đen

Thép hộp đen được sản xuất từ phôi tôn đen, bề mặt thép có màu đen nguyên bản, có thể được bôi dầu hoặc không bôi dầu nhằm bảo quản sản phẩm. Thường thì khách hàng của thép đen về để sơn lên và sử dụng vào nhiều mục đích khác nhau. Sản phẩm có ưu điểm là giá thành rẻ, tuy nhiên khả năng chống bào mòn lại không cao.

Thép hộp mạ kẽm

Thép hộp mạ kẽm là loại thép hộp được sử dụng công nghệ mạ kẽm nhúng nóng trên nền thép cán nguội theo tiêu chuẩn JISG 3466 của Nhật Bản.

Đặc tính của bề mặt kẽm sẽ làm chậm quá trình oxy hóa của thép, bảo vệ chúng trong một thời gian dài. Trong điều kiện lắp đặt, vận hành bình thường tuổi thọ của thép hộp mạ kẽm lên tới hơn 60 năm. Vì vậy sản phẩm thép hộp mạ kẽm đang rất được ưu chuộng.

3. Ưu nhược điểm của Thép Hộp

Ưu Nhược Điểm Của Thép Hộp

Ưu điểm của thép hộp

Thép hộp là sản phẩm có rất nhiều những ưu điểm nổi bật khiến cho quý khách hàng quan tâm và ứng dụng sử dụng ngày một rộng rãi hơn trong đời sống và thi công các công trình bởi:

  • Dễ dàng kiểm tra phân loại 

Khi đến nghiệm thu tại công trình quý khách cũng như giám sát viên sẽ rất dễ để đánh giá chi tiết sản phẩm, chất lượng các mối hàn bằng mắt thường. Dù có những ưu điểm vượt trội như trên thì thép hộp vẫn vài khuyết điểm nhỏ như là độ nhám thấp và tính thẩm mỹ không cao.

  • Ít phải mất chi phí bảo trì

Sản phẩm inox hộp của thép Hòa Phát, Hoa Sen hay Việt Tiệp nếu được sử dụng xây dựng ở điều kiện thuận lợi thì tuổi thọ có thể lên đến khoảng 60 năm, còn nếu xây dựng ở nơi phải chịu những tác động trực tiếp từ thời tiết như ven biển, ngâm trong môi trường a xít, thì tuổi thọ trung bình của sản phẩm cũng cũng còn lên đến khoảng 30 năm.

  • Tuổi thọ dài

Tuổi thọ trung bình của mỗi sản phẩm thép hộp là trên 60 năm tùy thuộc vào điều kiện thời tiết và địa điểm khu vực xây dựng.

Lớp mạ kẽm ở ngoài thép hộp sẽ giúp bảo vệ những ảnh hưởng của thời tiết và địa hình như nước mưa, hóa chất hay những tác hại của môi trường. Bởi vì vậy rất hiếm khi có hiện tượng hóa học xảy ra giữa lớp thép bên trong cũng như có những tác nhân bên ngoài nên không thể hình thành lớp gỉ sét trên bề mặt nguyên vật liệu.

  • Giá thành thấp

Nguyên liệu để chế tạo ra sản phẩm thép hộp là những nguyên liệu dễ kiếm, giá thành rẻ nên sản phẩm thép hộp các loại cũng có giá thành không cao.

Các nước tiên tiến áp dụng việc thu mua phế liệu sắt thép về tái chế để tạo ra những sản phẩm chất lượng bằng 98% hàng mới ban đầu đã góp phần thúc đẩy giảm giá thành sản phẩm này. Chính vì vậy, sử dụng thép hộp rất phù hợp với nhu cầu sử dụng của từng khách hàng và từng công trình khác nhau.

Nhược điểm của thép hộp

Bên cạnh một số ưu điểm kể trên, thép hộp cũng có một số nhược điểm đó là: Thép có độ nhám thấp, tính thẩm mỹ của thép hộp không cao như những sản phẩm khác…

4. Ứng dụng của thép hộp trong cuộc sống

Ứng Dụng Của Thép Hộp

Hiện nay thép hộp được sử dụng rộng rãi trong đời sống, từ lĩnh vực xây dựng đến các lĩnh vực sản xuất, chế tạo khác như làm khung sườn xe, ống bọc dẫn dây, dẫn nước… Trong đó, thép hộp vuông thường được sử dụng làm xà gồ, khung mái nhà ở, đóng cốt pha, khung nhà xưởng, nhà kho, làm giàn giáo… Thép hộp chữ nhật cũng được ứng dụng rộng rãi trong sản xuất khung sườn xe tải và thiết kế nội thất. Ngoài ra, thép hộp còn được sử dụng làm tháp truyền thanh, tháp truyền hình…

Bài viết đã trả lời cho bạn câu hỏi “Thép hộp là gì?” Các ưu nhược điểm của sản phẩm, từ đó giúp bạn có lựa chọn chính xác nhất khi sử dụng sản phẩm này.

Xem thêm >>

5/5 - (16 bình chọn)
0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *