Thép hình là gì? Ưu nhược điểm, công dụng & Quy trình sản xuất

Hãy cùng Alumax tìm hiểu về thép hình là gì? phân loại thép hình, quy trình sản xuất và ứng dụng thép hình trong cuộc sống. Trong đời sống của con người nói chung và nền công nghiệp nói riêng, thép là vật liệu quan trọng đóng vai trò không thể thiếu, đặc biệt trong lĩnh vực xây dựng. Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều loại thép khác nhau như thép tấm, thép hộp, thép dây… Và một trong những loại thép được sử dụng phổ biến nhất chính là thép hình

Thép hình là loại thép được gia công thành những hình dạng đặc biệt như chữ cái H, T, U, I, L… Vật liệu được sử dụng nhiều trong các kết cấu xây dựng, kết cấu kỹ thuật, xây dựng cầu đường, đòn cân, đóng tàu, tháp truyền thanh, nâng vận chuyển máy móc, kho chứa hàng hóa, khung container, lò hơi công nghiệp, xây dựng nhà xưởng, nhà tiền chế, làm cọc cho nền công trình…

Thép Hình Là Gì ?

1. Tìm hiểu về Thép Hình

1.1 Thép hình là gì ?

Thép hình là loại thép được gia công thành những hình dạng đặc biệt như chữ cái H, T, U, I, L… Đây là loại vật liệu xây dựng sắt thép quan trọng được sử dụng phổ biến trong ngành công nghiệp xây dựng và một số ngành công nghiệp đặc thù như: xây dựng đường – cầu cống, ngành công nghiệp đóng tàu, tháp truyền hình, máy nâng vận chuyển, khung container, kệ kho chứa hàng hóa, cầu, tháp truyền, nâng và vận chuyển máy móc, lò hơi công nghiệp, xây nhà xưởng, làm kết cấu nhà tiền chế, làm cọc cho nền nóng…

1.2. Quy trình sản xuất thép hình

Quy Trình Sản Xuất Thép Hình

Quy trình sản xuất thép hình bao gồm 3 bước:

 • Tan chảy quặng và các tạp chất

Đầu tiên sẽ đem sắt thô đi loại bỏ những nguyên liệu hoặc phế liệu, tất cả sẽ được đưa vào lò nung với nhiệt độ cao. Quá trình này còn được gọi là quá trình luyện.

 • Phương pháp nóng chảy và thêm kim loại để tạo ra phôi thép

Phương pháp nóng chảy và thêm kim loại để tạo phôi thép là một trong những phương pháp hiện đại nhất hiện nay. Ở giai đoạn này các kim loại khác sẽ được thêm vào để tạo ra các loại thép.

 • Phôi thép và thành phẩm

Phôi phiến: là loại phôi thanh, dùng để cán ra thép cuộn cán nóng, thép tấm cán nóng, thép cuộn cán nguội hoặc thép hình.

Phôi Bloom: là loại phôi có thể sử dụng thay thế cho phôi thanh và phôi phiến.

Trạng thái nóng: trạng thái này sẽ duy trì phôi thép ở một nhiệt độ cao sau đó chuyển tiếp tại chỗ đến quá trình cán tạo hình ra sản phẩm.

1.3 Ứng dụng của Thép Hình

Thép hình được các chủ đầu tư tin tưởng và sử dụng rất nhiều bởi vì những ưu điểm vượt trội của sản phẩm. Vật liệu này được dùng để làm cầu tháp truyền nâng, vận chuyển máy móc, thiết bị, lò hơi công nghiệp. đóng tàu và đặc biệt là ứng dụng để xây dựng nhà khung thép tiền chế. Tùy thuộc vào yêu cầu và mục đích sử dụng, mà các chủ đầu tư có thể lựa chọn kiểu thép hình phù hợp với kiểu dáng và kích thước khác nhau.

Ứng Dụng Của Thép Hình

2. Vì sao thép hình lại được sử dụng rộng rãi trong xây dựng?

Nhờ sở hữu những ưu điểm vượt trội, thép hình được sử dụng phổ biến trong hầu hết mọi công trình. Cụ thể:

 • Vật liệu có độ bề cao, khả năng chịu va đập và áp lực tốt.
 • Đa dạng về mẫu mã, kích thước.
 • Khối lượng thép nhẹ giúp giảm đáng kể trọng lượng của khung thép kết cấu.
 • Toàn bộ cấu kiện thép hình đều được gia công tỉ mỉ sẵn tại nhà xưởng và được vận chuyển đến công trình. Điều này giúp giảm thiểu thời gian thi công và chi phí nhân công.
 • Dễ dàng lắp dựng các cấu kiện thành công trình hoàn chỉnh, ít bị ảnh hưởng bởi điều kiện môi trường xung quanh.
 • Công trình được xây dựng bằng thép hình có thể di chuyển nhanh chóng đến bị trí mới.

Xem thêm >> Thép Ống Là Gì ?

3. Phân loại Thép Hình

Thép hình có những loại nào? Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều loại thép hình khác nhau, được sử dụng riêng ở từng vị trí công trình, bao gồm: Thép góc L, thép góc V, thép hình U, thép hình C, thép hình I, thép hình H.

3.1 Thép góc L

Thép hình chữ L (thép L, thép góc L…) là loại thép góc có dạng tiết diện mặt cắt giống hình chữ L, có 2 cạnh vuông góc và có độ dài 2 cạnh khác nhau, khối lượng 1m được tính theo kích thước danh nghĩa với khối lượng riêng của thép bằng 7.85kg/dm3

Thép Góc L

3.2 Thép góc V

Thép V ( thép góc V) hay còn gọi là thép góc có diện mặt cắt hình chữ V. Thép được chia làm 2 loại chính là thép góc thường và thép góc mạ kẽm nhúng nóng. Sản phẩm thép mạ kẽm nhúng nóng có khả năng chống lại sự tác động của nước biển và một số loại axit khác tốt hơn thép góc thường.

Thép góc V

3.3 Thép hình U

Thép hình U là dạng thép hình có hình dạng giống hình chữ U. Loại thép hình này có rất nhiều kích thước cũng như khối lượng đa dạng. Thép hình U là sản phẩm thép xây dựng, thép công trình hữu ích được ứng dụng phổ biến.

Thép hình U

3.4 Thép hình C

Thép hình C (hay còn gọi là xà gồ c) là thép có hình dạng mặt cắt giống như chữ C. Hiện nay, thép hình C được ứng dụng rất nhiều trong các công trình xây dựng lớn. Là nguyên liệu sản xuất các sản phẩm máy móc, đồ gia dụng, bàn ghế.

Thép hình C

Ưu điểm: Sản xuất theo công nghệ mới, nền thép cường độ cao, có phủ thêm một lớp kẽm bên ngoài giúp bảo vệ thép hiệu quả hơn.
Sản phẩm này được chia ra nhiều loại khác nhau như thép hình chữ C đen, mạ kẽm, nhúng nóng… Mỗi một loại sẽ có thêm đặc tính và ứng dụng riêng biệt.

3.5 Thép hình I

Thép hình I là thép có hình dáng hình chữ I in hoa trong bảng chữ cái Việt Nam. Thép I có chiều cao hay còn gọi là chiều dài nối bụng lớn hơn hẳn so với phần cánh. Thép hình chữ I là loại thép được sử dụng khá phổ biến trong nhiều công trình bởi đặc thù hình dạng của nó.

Thép hình I

3.6 Thép hình H

Thép H hay thép hình chữ H là tên gọi của sản phẩm thép kết cấu có tiết diện mặt cắt giống chữ H với 2 mặt bích song song và bằng nhau, phần thân giữa mỏng hơn phần mặt bích. Chúng được phân loại làm các dạng như dòng mặt bích rộng, hẹp và trung bình. Thép H có thể được mạ kẽm, mạ nhúng nóng hoặc sơn để bảo vệ bề mặt.

Thép hình H

4. Ưu nhược điểm của từng loại Thép Hình

4.1 Ưu và nhược điểm của thép hình I/H

Ưu điểm của thép hình I / H:

 • Thép được bảo quản lâu hơn và bền hơn so với dạng chữ nhật hoặc vuông.
 • Ứng dụng dễ dàng và phổ biến – có thể được sử dụng trong hầu hết các ứng dụng của loại thép cấu trúc.
 • Cho phép thiết kế kết cấu tối ưu.

Nhược điểm của thép hình I / H:

 • Không thể được tải theo hướng XX, vì phần này cung cấp rất ít năng lực cấu trúc so với hướng YY.

Ưu Nhược Điểm Của Thép Hình

4.2 Ưu nhược điểm của thép hình U / C

Thép U / C này có hiệu quả cao để được sử dụng như một thanh thép cấu trúc liên kết truyền tải sang các thanh thép cấu trúc khác. Thép hình C được sử dụng phổ biến với chức năng là thanh thép cấu trúc thứ cấp, các thanh dầm ngang hỗ trợ sàn, xà gồ cho các vì kèo trên mái, đinh tán trong khung tường, các thanh thép hỗ trợ cho các cụm trần…

Những ưu điểm của thép dạng U / C:

 • Là lựa chọn lý tưởng để thay thế thép chữ I khi độ uốn không phải là chính yếu, bảo quản tốt một nửa thanh thép (khi uốn).
 • Cung cấp một cấu trúc vững chắc và chịu áp lực cao khi sử dụng hệ thống nhiều thanh thép. Ví dụ. Hệ thống sàn Joist, xà gồ trong giàn…
 • Có thể chế biến để tạo thành hình chữ I ảo.

Nhược điểm của thép U / C:

 • Dễ không ổn định khi được tải mà không cần giằng mặt bích trên, do hình học không đối xứng trong trục YY.

4.3 Ưu nhược điểm của thép hình V

Thép chữ V thường để được sử dụng làm thanh kết nối, là nguyên liệu chính của các thanh thép tích hợp,… Các cách sử dụng phổ biến nhất thường là kết nối giữa hình chữ I / H và các hình dạng khác, giằng trong các thanh thép giàn, Battens hoặc Laces của vị trí đã xây dựng.

Ưu điểm của thép hình V:

 • Khả năng liên kết cao trong các mối nối tạo sự chống lại lực cắt của bu lông / mối hàn.
 • Phù hợp để làm thanh thép giằng, vì nó cung cấp sự kết hợp tốt giữa khả năng uốn dọc trục.

Nhược điểm của thép hình V:

 • Hình học không đối xứng theo cả hai trục XX và YY.
 • Được sử dụng ít hơn các loại nguyên vật liệu khác do có cấu trúc đặc biệt.

Bài viết đã trả lời cho bạn câu hỏi thép hình là gì? Giúp bạn hiểu hơn về các loại thép hình trên thị trường hiện nay, ưu nhược điểm của chúng. Từ đó giúp bạn có sự lựa chọn thích hợp nhất cho công trình của mình.

Nếu còn thắc mắc nào khác về thép hình hay sản phẩm cửa thép của Alumax, bạn hãy liên hệ hotline 0961 362 362 để được tư vấn nhé!

Xem thêm >> 

5/5 - (21 bình chọn)
0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *