Tay Co Thủy Lực Là Gì ?

Hãy cùng Alumax tìm hiểu xem tay co thủy lực là gì ? cấu tạo và cách lắp đặt của tay co thủy lực như nào ? tay co thủy lực loại nào tốt nhất ? đây chính là những vấn đề được quan tâm nhiều nhất hiện nay. Chỉ có những đơn vị chuyên thi công lắp đặt tay co thủy lực và người sử dụng tay co thủy lực thì mới có thể đánh giá được chất lượng tay co thủy lực của từng loại và đưa ra lời khuyên cũng như sự lựa chọn tốt nhất cho người tiêu dùng. Qua bài viết này chúng tôi sẽ giúp các bạn cách lựa chọn tay co thủy lực tốt nhất hiện nay để các bạn yên tâm sử dụng cho cửa nhà mình.

Có những cánh cửa mà chiều rộng lớn, kích thước vượt quá kích thước cửa thông thường hoặc lắp ở nơi có gió rất mạnh thì cần sử dụng những loại tay co thủy lực (hay còn gọi là cùi chỏ hơi, tay đẩy hơi) chuyên dụng. Trên thị trường hiện nay có một số hãng sản xuất các loại tay co thủy lực chuyên dụng cho cửa nặng, tới siêu nặng như Tay co Topone, Tay co Hafele, Tay co KING Hàn Quốc, Tay co Imundex…

Tay Co Thủy Lực Là Gì ?

1. Tìm Hiểu Về Tay Co Thủy Lực

Tay co thủy lực (door closer) còn được biết đến với tên gọi khác là cùi chỏ hơi, tay đẩy hơi. Đây là một loại phụ kiện chuyên dùng kèm theo các dòng cửa nhằm giảm thiểu các tác động ngoại cảnh cho các cánh cửa. Bên cạnh đó, loại phụ kiện này còn có tác dụng tự động đóng cửa mỗi lần mở ra. Với khả năng này, cánh cửa sẽ không còn tình trạng bị đóng sập đột ngột, gây hỏng cửa hoặc hay nguy hiểm cho các thành viên trong gia đình, nhất là những gia đình có trẻ nhỏ.

1.1. Cấu Tạo Của Tay Co Thủy Lực

Trên thị trường hiện nay, có khá nhiều loại tay co khác nhau với những đặc điểm, hình dáng khác nhau. Tuy nhiên, về mặt cấu tạo đều có chung những điểm sau:

 • Hộp áp lực chứa hệ thống lò xo và thủy lực. Trong đó, các lò xo có cấu tạo khá cứng nhưng co giãn tốt nhằm hạn chế các tác động lực. Thủy lực có khả năng giúp cửa đóng mở từ từ.
 • 2 tay co di động là các khớp nối, giúp truyền tác động lực vào hộp áp lực.

Cấu Tạo Của Tay Co Thủy Lực

Hiện nay, nhờ vào cấu tạo của tay co mà có thể chia thành 2 loại chính:

 • Tay co có điểm dừng: Là loại có điểm dừng ở góc 90 độ, tức khi mở cánh cửa đến góc 90 độ thì cửa sẽ tự động giữ lại, ngược lại khi dưới ngưỡng 90 độ thì tay co hoạt động như tay co không điểm dừng. Dòng này phù hợp lắp đặt ở cửa dân dụng.
 • Tay co không điểm dừng: Là loại tay co luôn tự động đóng khi mở cửa dù ở bất kỳ góc độ nào. Loại này thích hợp cho các cánh cửa chuyên dụng, đặc biệt là cửa thép chống cháy.

1.2. Tại Sao Cần Sử Dụng Tay Co Thủy Lực ?

Hiện nay, đa phần cùi chỏ hơi dùng cho các cánh cửa chống cháy bởi nó có khả năng tự động đóng, ngăn cho khói và lửa không lan sang các khu vực an toàn khi có sự cố về cháy nổ xảy ra.

Tuy nhiên, ngôi nhà bạn luôn chịu tác động của gió, và mọi cánh cửa ở bất kỳ ngôi nhà nào cũng bị tác động bởi gió. Bởi thế, cánh cửa luôn chịu 1 lực tác động rất mạnh bởi gió, có thể gây nguy hiểm nếu chẳng may bạn hoặc người thân đứng gần cánh cửa. Do đó, tay co thủy lực sẽ làm giảm tác động lực này, đảm bảo an toàn cho người trong nhà.

Ngoải ra, nếu trong nhà bạn có trẻ nhỏ, bạn không muốn bất kỳ sơ suất nào nếu đứa trẻ tò mò đi ra ngoài, nhất là ngôi nhà gần mặt đường thì cùi chỏ hơi là giải pháp hữu ích. Bởi chỉ khi tác động 1 lực vừa đủ, cửa mới có thể mở ra. Những đứa trẻ chưa đủ lớn sẽ không thể tạo ra 1 lực như thế.

2. Phân Loại Tay Co Thủy Lực

Trên thực tế, phụ kiện này được chia thành nhiều loại khác nhau, có thể căn cứ vào cấu tạo hoặc căn cứ vào trọng lượng của các loại cánh cửa.

2.1. Các loại tay co thủy lực căn cứ vào cấu tạo

Căn cứ vào cấu tạo, tay co thủy lực được phân chia thành 2 loại chính, gồm: tay co có điểm dừng và tay co không có điểm dừng. Vậy sự khác nhau của hai loại tay co này như thế nào ?

Tay co có điểm dừng

Là loại tay co sở hữu điểm dừng ở góc 90 độ. Điều này có nghĩa là khi cánh cửa đạt độ mở tới 90 độ thì sẽ tự động được giữ lại. Khi cánh cửa mở chưa đạt tới ngưỡng 90 độ thì tay co không thể giữ lại và cửa tự đóng. Với những đặc điểm trên, dòng tay co này thường được ứng dụng trong việc lắp đặt cửa dân dụng.

Tay Co Thủy Lực Có Điểm Dừng

Tay co không điểm dừng

Là dòng tay co cửa thủy lực không giới hạn về thời gian và góc độ mở cửa. Điều này có nghĩa là dù cửa được mở rộng hay hẹp thì cánh cửa vẫn sẽ tự đóng lại. Với đặc điểm này, tay co không điểm dừng thường được lắp đặt đi kèm các loại cánh cửa chuyên dụng, trong đó phổ biến nhất là dòng cửa thép chống cháy.

2.2. Các loại tay co thủy lực căn cứ vào trọng lượng

Căn cứ vào trọng lượng của các loại cánh cửa, các nhà sản xuất chia tay co thủy lực thành 3 loại, gồm:

 • Loại 1 dành cho cánh cửa có trọng lượng 45 – 60kg.
 • Loại 2 dành cho cánh cửa có trọng lượng 60 – 90kg.
 • Loại 3 dành cho cánh cửa có trọng lượng 90 – 120kg.

Theo đó, loại 1 thường là cùi chỏ hơi cửa gỗ, cửa sắt giả gỗ, cửa gỗ công nghiệp, cùi chỏ hơi cửa nhôm… Loại 2, loại 3 thường dành cho các loại cửa của các công trình trong dự án, các chung cư cao cấp. Hầu hết các dòng cửa thép chống cháy đều được sử dụng tay co loại 2. Tuy nhiên, cũng tùy vào số lượng, quy mô, yêu cầu của công trình mà sẽ có sự chọn lựa tay co loại 2 hoặc loại 3.

3. Tác Dụng Của Tay Co Thủy Lực

Cùi chỏ hơi giúp đảm bảo an toàn trong trường hợp xảy ra sự cố cháy, nổ. Tay co lắp đặt kèm cánh cửa chống cháy sẽ giúp cửa tự động đóng lại, ngăn chặn hoặc làm chậm quá trình lửa, khói lan rộng sang các khu vực lân cận.

Loại phụ kiện này còn có tác dụng tăng độ bền, kéo dài tuổi thọ cho cánh cửa của gia đình bạn. Trên thực tế, hầu hết cánh cửa đều chịu tác động của gió, nếu không có tay co cánh cửa va đập mạnh sẽ dễ dẫn tới đổ vỡ, hỏng hóc.

Phụ kiện này cũng có tác dụng giúp đảm bảo an toàn cho các thành viên trong gia đình. Trong trường hợp cánh cửa gặp tác động mạnh của gió hoặc tác động ngoại lực bất kỳ, tay co này sẽ đảm bảo an toàn cho người đứng gần cửa.

Đối với những gia đình có trẻ nhỏ, nhà ở gần đường, tay đẩy hơi lắp đặt kèm cửa còn giúp ngăn trẻ tự do mở cửa, tránh những tai nạn bất ngờ không đáng có.

3.1. Hướng Dẫn Cách Chọn Tay Co Thủy Lực Tốt

Để lựa chọn 1 tay co tốt, bạn cần dựa vào nhiều yếu tố khác nhau. Theo 1 số thợ xây dựng, việc lựa chọn cần phải xác định được những vấn đề sau:

Chọn nhà cung cấp uy tín: Mua tay co thủy lực ở đâu hay Mua bất kỳ sản phẩm nào cũng thế, tốt nhất bạn nên chọn 1 nhà cung cấp để “chọn mặt gửi vàng”. Mặc dù, việc lựa chọn 1 nhà cung cấp uy tín phải dựa vào độ chuyên sâu, am hiểu trong ngành nhưng nếu tìm tòi kỹ thì chắc chắc bạn sẽ chọn được 1 nhà cung cấp ưng ý. Trên thị trường, dòng tay co Hafele là nổi tiếng nhất, nhưng theo nhiều ý kiến thì giá quá cao, chất lượng giống nhiều sản phẩm khác nên việc lựa chọn nhà cung cấp lớn cũng không hẳn là lựa chọn hợp lý.

Bạn mua tay co với mục đích gì ? Như trên đã nói, việc lựa chọn tay co dùng cho dân dụng hay chuyên dụng thì thích hợp với mỗi loại khác nhau. Tuy nhiên, theo nhiều đánh giá, bạn vẫn nên chọn loại tay co xịn, đừng ham rẻ mà phiền hà sau này. Bởi tay co rẻ tiền sẽ phát sinh rất nhiều lỗi như chảy dầu, đóng mở thất thường, hỏng tốc độ và thậm chí gây ra tiếng cót két khi đóng mở.

3.2. Gợi Ý Một Số Thương Hiệu Tay Co Thủy Lực Chất Lượng

Tay co thủy lực loại nào tốt có lẽ là một trong số những câu băn khoăn lớn nhất của người dùng bên cạnh giá cả. Bạn có thể tham khảo một số gợi ý về các thương hiệu nổi tiếng dưới đây để có được sự lựa chọn phù hợp cho gia đình mình.

Tại thị trường hiện nay có rất nhiều thương hiệu tay đẩy hơi khác nhau, từ tay co thủy lực giá rẻ cho tới tay co giá cao thuộc phân khúc cao cấp. Trong số đó có 3 thương hiệu gồm: tay co thủy lực Hafele, King và Newstar được nhiều khách hàng đánh giá cao về chất lượng. Trong phần này của bài viết, chúng tôi sẽ chia sẻ một số thông tin cơ bản về 3 loại tay co này.

Tay co thủy lực Newstar: là dòng tay co có nguồn gốc từ Nhật Bản. Đây là dòng sản phẩm được đánh giá rất cao về chất lượng, tuy nhiên để mua được hàng chính hãng thường rất khó.

Tay co thủy lực Newstar

Tay co Hafele: có có nguồn gốc từ Đức. Đây là dòng sản phẩm thuộc phân khúc cao cấp, nhận được đánh giá cao của người dùng và có giá cao nhất hiện nay.

Tay Co Thủy Lực Hafele

Tay co thủy lực King: là dòng sản phẩm tay co thủy lực Hàn Quốc. So với hai dòng Hafele và Newstar, dòng tay co này có chất lượng kém hơn một chút và giá cả cũng thấp hơn.

Tay co thủy lực King

Ngoài ra, bạn cũng có thể tham khảo thêm một số dòng như: tay co thủy lực Deller, tay co thủy lực Calibre. Nếu xét về độ bền, hai dòng tay co Hafele và Newstar được đánh giá cao khi có tuổi thọ lên đến trên 20 năm. Trong khi đó, dòng tay co King chỉ có tuổi thọ khoảng 2 năm.

Hướng Dẫn Cách Lắp Tay Co Thủy Lực Chuẩn Kỹ Thuật

4. Hướng Dẫn Cách Lắp Tay Co Thủy Lực Chuẩn Kỹ Thuật

Đa phần khi hoàn thiện các công trình, bước lắp đặt tay co đều được các đơn vị thi công thực hiện. Tuy nhiên, trong bài viết này, chúng tôi vẫn chia sẻ cách lắp tay đẩy hơi chuẩn kỹ thuật để bạn có thể tự mình thực hiện trong trường hợp bất khả kháng. Hoặc ít nhất bạn có thể biết cách điều chỉnh tay đẩy hơi khi cần thiết.

Bước 1: Chuẩn bị 4 loại dụng cụ gồm: máy khoan, cờ lê, tuốc nơ vít 2 cạnh và 4 cạnh trước khi lắp đặt.

Bước 2: Xác định vị trí định lắp đặt tay đẩy hơi trên cánh cửa để tiến hành lắp đặt chuẩn xác.

Xác Định Vị Trí Tay Co

Bước 3: Tính toán và đánh dấu các vị trí lắp đặt.

Đánh Dấu Vị Trí Lắp Đặt Tay Co

Bước 4: Sử dụng khoan để khoan 4 vị trí đã đánh dấu, trong đó có 2 vị trí lỗ vít để cố định hộp áp lực và 2 vị trí lỗ vít để cố định tay đẩy.

Bước 5: Sau khi khoan xong, bạn đóng cửa lại rồi khớp tay di động vào khung bao, tay đẩy cố định vào hộp áp lực trước khi vặn chặt ốc.

Bước 6: Thiết lập điểm dừng của tay đẩy hơi bằng cách mở cửa sao cho thuộc vị trí 90 – 120 độ. Tiếp đó, theo chiều kim đồng hồ, bạn kéo tay cố định 180 độ cho tới khi nghe tiếng Click ở hộp áp lực là được.

Bước 7: Điều chỉnh tay di động ra – vào sau khi đã nới lỏng ốc định vị sao cho khoảng cách giữa tay di động và tay cố định tạo thành góc vuông rồi vặn tạm ốc liên kết tại đây.

Bước 8: Kiểm tra hoạt động của tay đẩy hơi bằng cách kéo cửa và thả cửa.

Bước 9: Bạn vặn các ốc tốc độ 1 và 2 nhằm kiểm soát được tốc độ của tay co khi đóng cửa. Theo đó, vặn tốc độ 1 sao cho vận tốc cửa từ vị trí 90 – 20 độ khoảng 9 giây. Vặn ốc tốc độ 2 sao cho vận tốc cửa từ vị trí 20 – 0 độ khoảng 5 giây. Bạn lưu ý, trong khi vặn ốc điều chỉnh tốc độ cần đảm bảo tốc độ 1 luôn nhanh hơn tốc độ 2.

Kiểm Soát Tốc Độ Cửa

Với cách chỉnh tay đẩy hơi như trên, bạn hoàn toàn có thể tự mình điều chỉnh, sửa chữa nếu xảy ra trục trặc trong quá trình sử dụng phụ kiện này.

4.1. Một Số Lưu Ý Khi Lắp Đặt Tay Co Thủy Lực

 • Cửa mở vào chiều phải. Thao tác như trên, chỉ dời vị trí hộp áp lực sang bên trái. (Luôn luôn nằm về hướng bản lề).
 • Cửa mở ra chiều phải & trái. Thao tác như trên chỉ dời vị trí hộp áp lực ra ngoài.
 • Không được dùng tay đẩy, đóng cửa lại khi cửa đang chạy tự động.
 • Chỉ dừng cửa tại vị trí 90 độ, không được ép dừng quá 30 giây tại các vị trí khác.
 • Cửa có góc mở lớn hơn 90 độ, phải gắn thêm linh kiện định vị 90 độ để tránh trường hợp vô tình đẩy rộng cánh cửa làm tuột nhông tốc độ.

5. Giá Của Tay Co Thủy Lực Là Bao Nhiêu ?

Để có thể biết được giá bán tay co thủy lực, bạn có thể tham khảo tại các cửa hàng, đại lý chính hãng để nhận báo giá tay đẩy hơi. Tùy theo từng thương hiệu, từng cửa hàng, giá tay co thủy lực sẽ có sự chênh lệch nhất định. Do đó, bạn có thể tham khảo và cân nhắc một số đơn vị để có được mức giá tốt nhất với sản phẩm chất lượng đảm bảo nhất.

Chú ý: Đối với các dòng tay đẩy hơi hiện nay đang được bán giá từ 160.000- 250.000 là hàng giả hàng nhái kém chất lượng. Các bạn nên chú ý lựa chọn hàng chính hãng khi mua tay đẩy hơi để lắp cho cửa nhà mình để quá trình sử dụng ổn định nhất.

Xem thêm >>

5/5 - (10 bình chọn)
0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *