Cửa Thoát Hiểm Là Gì ?

Hãy cùng Alumax tìm hiểu xem cửa thoát hiểm là gì ? ứng dụng của cửa thoát hiểm trong các công trình. Hiện nay, an toàn tại các công trình là yếu tố phải được đặt lên hàng đầu. Do đó, cửa thoát hiểm là hạng mục được quan tâm nhất trong quá trình thi công công trình cũng như nhà ở. Thế nhưng, nhiều người vẫn chưa thực sự nắm rõ về cửa thoát hiểm là gì.

Không giống như những loại cửa thông thường khác, cửa thoát hiểm là một lối đi đặc biệt và được sử dụng trong các trường hợp khẩn cấp như hỏa hoạn, cháy nổ… mà không thể đi lại bằng các lối đi thông thường như thang máy. Hầu hết mọi công trình xây dựng hiện nay, nhất là công trình có khả năng hỏa hoạn cao (chung cư, khách sạn, trường học, bệnh viện…) đều thiết kế cửa thoát hiểm tại nhiều lối đi, khu vực. Mục đích của việc này là giúp cho việc di chuyển, thoát hiểm của người dân thuận tiện hơn.

Lối Thoát Hiểm Là Gì ?

1. Tìm Hiểu Về Lối Thoát Hiểm Là Gì ?

Với chung cư, nhà cao tầng, cao ốc… luôn phải xây dựng thêm lối thoát hiểm để đề phòng trường hợp xảy ra cháy nổ. Lối thoát hiểm cần được thiết kế để đảm bảo an toàn cho người sử dụng. Cũng như phải tuân theo một số quy định của Luật phòng cháy chữa cháy. Vậy, bạn đã biết quy định thiết kế lối thoát hiểm là gì hay chưa ?

Lối thoát hiểm hay còn gọi là đường thoát nạn, thường dùng để thoát người khi công trình mà họ đang sử dụng xảy ra sự cố. Theo đó, lối thoát hiểm trong công trình cao tầng không được ít hơn hai và phải được bố trí phân tán trong cùng một mặt bằng.
Nếu nhà cao tầng có diện tích mỗi tầng trên 300m2, thì lối đi hoặc hành lang chung cần phải có tối thiểu hai lối thoát ra hai cầu thang thoát nạn.

1.1. Vị Trí Cửa Thoát Hiểm

Lối thoát hiểm từ phòng tầng 1 phải trực tiếp ra ngoài hoặc phải qua tiền sảnh để ra ngoài nhà.

Lối thoát hiểm từ bất kỳ các phòng của tầng nào đến cầu thang cần có lối qua tiền sảnh ra ngoài nhà hoặc lối trực tiếp ra ngoài nhà.

Lối thoát hiểm từ các phòng đến lối đi qua hành lang cần có lối vào cầu thang đi ra ngoài hoặc lối trực tiếp ra ngoài.

Lối thoát hiểm phải dẫn đến các khu vực an toàn trong thời gian nhất định và không bị khói che phủ.

Nên sử dụng lối thoát đi qua cầu thang bộ, tiền sảnh và hành lang.

Vị Trí Cửa Thoát Hiểm

1.2. Quy Định Về Xây Dựng Lối Thoát Hiểm

Trong cùng tầng, lối thoát hiểm từ các phòng vào phòng bên cạnh phải có bậc chịu lửa từ cấp III trở lên. Đồng thời, lối thoát hiểm phải có đường trực tiếp ra ngoài hay vào cầu thang có lối đi ra ngoài. Không được nối với các phòng chứa các ngành sản xuất có tính nguy hiểm hạng A, B, C.

Những đường lưu thông có liên quan đến bộ phận chuyển động cơ khí (thang máy băng chuyền) không được coi là lối thoát hiểm. Bởi những đường này không thể hoạt động nếu xảy ra cháy nổ.

Lối thoát hiểm có thể dẫn từ các phòng của bất kỳ tầng nào (không kể tầng 1) đến hành lang dẫn đến cầu thang (kể cả đi qua ngăn đệm). Khi đó, các cầu thang phải đi qua tiền sảnh được ngăn cách với các hành lang bằng vách ngăn có cửa đi hoặc dẫn lối trực tiếp ra ngoài.

Một trong hai cầu thang phải có lối trực tiếp ra ngoài tiền sảnh. Nếu đặt các lối thoát hiểm giữa 2 cầu thang chung một tiền sảnh.

1.3. Quy Định Về Thiết Bị Cài Đặt Tại Lối Thoát Hiểm

Các lối thoát hiểm phải có đèn phản quang để dễ dàng nhận biết và đường dẫn lối phải được ký hiệu hướng dẫn cụ thể, rõ ràng.

Lối thoát hiểm không nên lắp gương ở gần, tránh tình trạng bỏng nhiệt nếu chạm phải.

Lối thoát hiểm trong công trình cao tầng không được ít hơn hai và phải được bố trí phân tán.

Cửa Thoát Hiểm Là Gì ?

2. Tìm Hiểu Về Cửa Thoát Hiểm

Cửa thoát hiểm là một dạng cửa khác, nó thường được lắp đặt ở một hướng có lối thoát ra bên ngoài tòa nhà, có thể để mở và không có khả năng chịu lửa. Mục đích của cửa thoát hiểm là cho phép mọi người thoát ra một cách nhanh chóng và không bị cản trở. Cửa thoát hiểm thường được đặt ở một nơi an toàn trong tòa nhà, ngăn chặn sự truy cập từ bên ngoài. Cửa thoát hiểm phải được mở dễ dàng bất cứ khi nào có thể.

Nếu là một cánh cửa an ninh thì thường bị khóa nhưng trong trường hợp khẩn cấp mọi người đều có thể mở cánh cửa, hoặc cánh cửa phải được mở bởi người phụ trách an ninh của tòa nhà.

Cửa thoát hiểm phải được trang bị một tay đẩy thoát hiểm trên cửa và phải được đánh dấu rõ ràng. Thực tế cho thấy tại các điểm lắp đặt cửa thoát hiểm thường được có gắn các biển báo thoát hiểm biên trên cánh cửa thoát hiểm.

Những Yêu Cầu Để Cửa Thoát Hiểm Đạt Chuẩn

2.1. Những Yêu Cầu Để Cửa Thoát Hiểm Đạt Chuẩn

Để thuận lợi cho các công tác phòng cháy chữa cháy (PCCC) thì mọi công trình từ 300m2 trở lên đều cần phải đảm bảo có 2 lối thoát hiểm và còn phải đạt được các tiêu chuẩn sau đây:

 • Hướng mở cửa chính của cửa thoát hiểm là từ trong ra ngoài.
 • Giống như các loại cửa khác thì cửa thoát hiểm cũng cần một ổ khóa. Do đó, cửa thoát hiểm thì cần phải kèm theo thanh thoát hiểm. Khi có sự cố khẩn cấp xảy ra thì chỉ cần chạm nhẹ là có thể mở cửa, còn ngược lại sẽ được đóng kín hoàn toàn để ngăn chặn khó bụi lan ra khi có hỏa hoạn và đảm bảo an ninh cho tòa nhà khi có kẻ lạ xâm nhập.
 • Để cửa có thể mở được hướng ngược lại thì cần lắp đặt ổ khóa cửa bên ngoài. Thông thường người bên ngoài không thể vào được, mục đích chỉ phục vụ cho việc kiểm tra hệ thống cháy nổ nội bộ.
 • Chất liệu sản xuất cửa phải đảm bảo tiêu chuẩn chống cháy và hoạt động trơn tru khi xảy ra hỏa hoạn.

2.2. Cấu Tạo Của Cửa Thoát Hiểm

Cửa thoát hiểm phải được cấu tạo bằng thép chống cháy để đảm bảo an toàn, bao gồm:

 • Kích thước: tùy thuộc theo nhu cầu của khách hàng.
 • Khung cửa bao thép nguội mạ kẽm dày 1.5mm.
 • Cánh cửa cũng là thép nguội mạ kẽm dày 1.2mm. Sơn tĩnh điện.
 • Độ dày tổng thể của cánh cửa phải đạt 40mm (± 2).
 • Độ dày khung cửa là 40 x 100 (± 5mm).
 • Joint cao su dọc khung bao cửa.
 • Chất chống cháy poly foam/sợi thủy tinh hoặc giấy tổ ong (honeycomb) ở lớp lõi.
 • Nếu cửa làm bằng 2 tấm thép mạ kẽm có độ dày 0.8mm (chống cháy 60’), 1 mm (90’), 1.2 mm (120’).
 • Các phụ kiện đi kèm: Ổ khóa, thanh thoát hiểm, tay co thủy lực, chặn cửa nam châm, kính chống cháy.

Khi gặp sự cố nhằm đảm bảo sự an toàn cao nhất cho người sử dụng, ngày nay cửa còn được trang bị thêm những thiết bị hiện đại như ổ khóa hoảng loạn, hệ thống giám sát và điều khiển từ xa…

Tại Sao Cần Phải Lắp Đặt Cửa Thoát Hiểm ?

3. Tại Sao Cần Phải Lắp Đặt Cửa Thoát Hiểm ?

Với sự phát triển toàn cầu về công nghiệp hóa, hiện đại hóa nên sự xuất hiện của các công trình cao tầng ngày một nhiều hơn, việc phòng tránh và dự trù cho các sự cố có thể xảy ra bất cứ lúc nào đáng được quan tâm hàng đầu để đảm bảo an toàn cho người sử dụng trong tòa nhà.

Khi có sự cố xảy ra, một cánh cửa thoát hiểm tốt sẽ tạo điều kiện cho quá trình ứng cứu và hoạt động sơ tán diễn ra thuận lợi hơn.

Đảm bảo tính an toàn cho người sử dụng

Trường hợp xảy ra sự cố bất ngờ, cửa thoát hiểm chính là lối thoát an toàn nhất trong tòa nhà. Với kết cấu bằng thép tấm dày chắc, an toàn, chúng sẽ bảo vệ người dùng thoát khỏi sự ảnh hưởng của hỏa hoạn, cháy nổ. Đặc biệt, hiện nay các loại cửa thoát hiểm đều được tích hợp khả năng chống cháy, cản trở đám cháy. Vì vậy trong trường hợp không may có hỏa hoạn xảy ra, cửa sẽ giảm thiệt hại về người và của cho bạn.

Tuổi thọ đảm bảo

Do chất liệu được sản xuất từ thép tấm dày, vô cùng chắc chắn nên tuổi thọ của những chiếc cửa thép thoát hiểm rất cao. Chúng có thể hạn chế được sự ảnh hưởng của các nhân tố tác động bên ngoài môi trường như: áp lực, nhiệt độ, độ ẩm, mối mọt gây hại…

3.1. Các Loại Cửa Thoát Hiểm Phổ Biến Hiện Nay

Cửa thoát hiểm 2 cánh

Mẫu cửa thép chống cháy 2 cánh là mẫu cửa phổ biến nhất với đặc điểm là cửa đôi có tác dụng chống cháy, mang màu sắc nổi bật khi gặp sự cố người sử dụng có thể dễ dàng nhận biết, cửa có thể cho phép nhiều người di chuyển ra cùng một lúc nhờ thiết kế cửa rộng.

Cửa Thoát Hiểm 2 Cánh

Cửa thoát hiểm 1 cánh

Loại cửa thoát hiểm đơn này phù hợp với các công trình có diện tích vừa và chiều ngang hẹp, thanh thoát hiểm được gắn đảm bảo đúng tiêu chuẩn. Đây là dòng cửa phù hợp để làm cửa nội bộ, phục vụ cho việc kiểm tra hệ thống an toàn cho tòa nhà.

Cửa Thoát Hiểm 1 Cánh

Cửa thoát hiểm thông minh

Cửa thoát hiểm thông minh là loại cửa thoát hiểm hiện đại với ổ khóa công nghệ và có thể điều khiển từ xa hay cảnh báo sự cố khi tòa nhà có vấn đề.

Xem thêm >> Vách Ngăn Cháy Là Gì ?

5/5 - (9 bình chọn)
0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *