Cửa Chống Cháy Cho Phòng Karaoke An Toàn

Cửa Chống Cháy Cho Phòng Karaoke An Toàn là 1 trong những quy định bắt buộc phải có. Để xây dựng 1 phòng Karaoke an toàn đạt chuẩn, bạn cần phải xem xét kỹ các quy định mà nhà nước ban hành, đặc biệt là trong Nghị định 103/2009/NĐ-CP quy định rất rõ về điều kiện kinh doanh quán Karaoke.

Trong những năm qua, các vụ hỏa hoạn do cháy phòng karaoke gây ra nhiều thiệt hại về người và của, khiến người dân hoang mang, lo lắng. Thực ra, để phòng chống cháy nổ ở các quán karaoke cũng không phải chuyện khó. Nhưng rất nhiều người vẫn còn chưa hiểu hết những việc cần làm. Hãy cùng Alumax tìm hiểu xem chống cháy phòng karaoke hiện đại cần những gì ?

Hiện nay, dịch vụ kinh doanh Karaoke đang nở rộ và xuất hiện ngày càng nhiều, nhất là ở các khu đô thị lớn với mức sống cao. Kéo theo tình trạng này thì việc đảm bảo an toàn cho những căn phòng Karaoke luôn được đặt lên hàng đầu. Vì thế, việc lắp đặt cửa chống cháy cho phòng Karaoke an toàn là điều cần thiết.

Cửa Chống Cháy Cho Phòng Karaoke An Toàn

1. Những Nguy Hiểm Đến Từ Việc Kinh Doanh Phòng Karaoke

Những căn phòng Karaoke luôn được thiết kế kín đáo và chỉ có duy nhất 1 lối thoát ra ngoài. Vì thế, khi có sự cố xảy ra, mọi người cần phải hết sức bình tĩnh di chuyển theo con đường thoát, nếu không bất cẩn sẽ gây ra những tai họa khôn lường.

Việc phòng Karaoke luôn chịu 1 trọng tải điện lớn và xuyên suốt qua các ngày nên việc bảo trì và bảo dưỡng dòng điện là điều tất yếu. Tuy nhiên, việc này thường diễn ra chóng vánh hoặc không có sự thường xuyên bảo trì nên nhiều khả năng dẫn đến chập điện và cháy.

Tiếng ồn từ phòng Karaoke cũng là điều khiến nhiều người bức xúc. Nếu những căn phòng Karaoke không được trang bị tường cách âm hoặc tiêu âm, thì rất dễ gây mất trật tự.

Tóm lại, việc trang bị cho phòng Karaoke những thiết bị phòng cháy và cách âm là vô cùng cần thiết và bắt buộc phải có.

Các Quy Định Của Nhà Nước Về Phòng Chống Cháy Nổ Phòng Karaoke

2. Các Quy Định Của Nhà Nước Về Phòng Chống Cháy Nổ Phòng Karaoke

Đứng trước nhiều vụ hỏa hoạn thương tâm ở các quán karaoke đã và đang diễn ra. Nhà nước ta đã ban hành nghị định về việc này nhàm giúp cải thiện tình hình. Trong đó, nổi bật nhất chính là điều 30 của Nghị định 103/2009/NĐ-CP quy định rất rõ về điều kiện kinh doanh quán Karaoke, cụ thể như sau:

 • Phòng hát karaoke phải có diện tích từ 20m2 trở lên, không tính các công trình phụ. Qua đó nhằm đảm bảo các điều kiện về cách âm cũng như phòng chống cháy nổ.
 • Cửa phòng Karaoke phải là cửa kính không màu và bên ngoài phải nhìn thấy toàn bộ những hoạt động đang diễn ra bên trong phòng.
 • Không được đặt khóa, chốt cửa bên trong hay đặt các thiết bị báo động để đối phó với những hoạt động kiểm tra của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.
 • Các địa điểm kinh doanh Karaoke phải cách xa trường học, bệnh viện, cơ sở tôn giáo, di tích lịch sử, khu dân cư, cơ quan hành chính nhà nước… từ 200m trở lên.
 • Với các hộ kinh doanh Karaoke gần khu dân cư phải có sự đồng ý bằng văn bản của các hộ liền kề.
 • Âm thanh vang ra ngoài phòng hát karaoke không được phép vượt quá quy định của Nhà nước về tiêu chuẩn mức ồn tối đa cho phép được đo tại phía ngoài cửa sổ và cửa ra vào phòng Karaoke.
 • Các cơ sở kinh doanh Karaoke phải có đủ điều kiện an toàn về phòng cháy và chữa cháy theo quy định của pháp luật về phòng cháy và chữa cháy.

Thêm vào đó, theo thông tư 47/2015/TT-BCA có quy định rất rõ về những trang thiết bị cần phải lắp đặt trong cơ sở Karaoke để đảm bảo an toàn cho khách sử dụng:

 • Các cơ sở kinh doanh Karaoke cần trang bị các phương tiện phòng cháy và chữa cháy, trang bị hệ thống báo cháy, chữa cháy tự động, hệ thống họng nước chữa cháy trong nhà… Bên cạnh đó cũng cần thường xuyên kiểm tra an toàn về phòng cháy và chữa cháy. Qua đó sẽ có thể giúp, bảo đảm chữa cháy kịp thời khi không may có tai nạn xảy ra…

Ngoài ra, cũng vẫn còn rất nhiều quy định khác mà bạn cần hiểu hết. Do đó, khi muốn kinh doanh dịch vụ đặc biệt này, bạn cần nắm các quy định trên để tránh các sự cố bất ngờ xảy ra.

Phòng Karaoke An Toàn Thế Nào Là Đạt Chuẩn ?

3. Phòng Karaoke An Toàn Thế Nào Là Đạt Chuẩn ?

Một phòng karaoke đạt chuẩn cần phải xây dựng đúng tiêu chuẩn quy định mà nhà nước đưa ra. Đặc biệt bạn cũng cần chú ý đến cách âm, chống cháy mà vẫn đảm bảo được độ thẩm mỹ cho phòng.

Đảm bảo cách âm cho phòng Karaoke

Việc cách âm thì có rất nhiều cách khác nhau. Trong lúc xây dựng thô nên lưu ý làm tường 2 lớp có khoảng rỗng 5cm ở giữa 2 lớp tường. Sàn bê tông và trần cũng nên đổ 2 lớp với lớp xốp XPS chịu lực ở giữa.

Bạn cũng nên sử dụng đệm lò xo giảm chấn và Cao su non làm lớp đệm lót giữa tường và vách cách âm trang trí.

Bên ngoài, sử dụng gỗ tiêu âm trang trí có tác dụng tiêu âm cũng có chức năng giảm tiếng ồn một cách hiệu quả. Vì gỗ tiêu âm hấp thụ âm thanh tần số cao và tần số trung, khi lắp đặt, âm thanh từ phòng sẽ được làm giảm đi. Qua đó giúp hạn chế truyền ra ngoài, đảm bảo yên tĩnh cho các phòng khác và các hộ lân cận.

Thêm vào đó, gỗ tiêu âm còn có mẫu mã và hình thức vô cùng sang trọng. Nhờ đó những phòng hát của bạn sẽ sang trọng hơn khi được trang bị loại vật liệu cách âm cao cấp này.

Phòng chống cháy nổ cần đặc biệt chú trọng

Bạn cần lưu tâm đến hệ thống điện, vì rất nhiều vụ cháy nổ đều bắt nguồn từ nguồn điện. Khi thi công karaoke phải lưu ý các nguồn điện hoặc ổ cắm điện phải bố trí gọn gàng và cho vào tủ điện chống cháy để ở góc phòng. Nên để 1 bình cứu hỏa ngay bên cạnh tủ điện đó để nếu có sự cố sẽ xử lý nhanh nhất.

Dây tải nguồn điện phải là loại dây tốt và độ lớn nhất định để chịu tải cho phòng. Nếu dây không đủ tải sẽ bị nóng, thậm chí nóng chảy hoặc nóng theo thời gian dài gây nên hiện tượng nhảy át liên tục. Thậm chí nếu nặng thì còn có thể gây ra hiện tượng chập điện và dẫn đến cháy.

Đặc biệt bạn cũng cần lắp đặt ngay hệ thống cửa chống cháy ở cửa ra vào, lối thoát hiểm.

Tác Dụng Cửa Chống Cháy Phòng Karaoke

4. Tác Dụng Cửa Chống Cháy Phòng Karaoke

Tại sao phải sử dụng của cửa chống cháy cho pho phòng karaoke. Phòng karaoke là một nơi thường xuyên có sự xuất hiện của rất nhiều người. Khả năng xảy ra hỏa hoạn ở nơi này cũng rất cao. Chính vì thế cần phải sử dụng cửa có tác dụng chống cháy để đảm bảo tối đa sự an toàn cho mọi người khi có hỏa hoạn xảy ra tại khu vực này.

Cửa thép chống cháy, hay nói chính xác là cửa thép có khả năng chịu nhiệt cao. Với khả năng chịu nhiệt tốt khi xảy ra hỏa hoạn cửa sẽ góp phần ngăn chặn sự lây lan của lửa. Từ đó giúp người trong vùng nguy hiểm có thời gian để chạy thoát đến nơi an toàn. Có khá nhiều loại cửa thép chống cháy trên thị trường, nhưng được chia ra làm 3 mức chịu nhiệt khác nhau. Cụ thể cửa có tác dụng chống cháy trong thời gian 60 phút, 90 phút và 120 phút.

Không chỉ mang đến cơ hội thoát hiểm tốt hơn cho con người. Loại cửa này còn giúp bảo vệ khối tài sản khi lửa được dập tắt, Từ đó giúp hạn chế tối đa sự thiệt hại do hỏa hoạn gây ra.

Cửa Chống Cháy Phòng Karaoke Hoạt Động Như Nào ?

4.1. Cửa Chống Cháy Phòng Karaoke Hoạt Động Như Nào ?

Tùy theo bản thiết kế của công trình mà cửa chống cháy cho phòng karaoke được lắp đặt ở vị trí như thế nào. Phần lớn cửa gỗ chống cháy được lắp đặt ở vị trí cầu thang bộ, ở các phòng máy hay lối thoát hiểm. Phòng kỹ thuật cũng là vị trí cần được lắp đặt cửa có khả năng chống cháy.

Mỗi một loại cửa có chống cháy khác nhau sẽ có chút khác biệt trong cách hoạt động. Nhưng phần lớn các cửa có chống cháy sử dụng thanh thoát hiểm để thay cho ổ khóa. Bởi vì khi xảy ra hỏa hoạn thì chúng ta chỉ cần đẩy thanh thoát hiểm ra phía ngoài mà không cần phải mất thêm thời gian mở khóa cửa. Sau khi mở, cửa sẽ tự đóng vào giúp ngăn chặn không cho cháy lan sang khu vực bên cạnh.

Ưu Điểm Của Cửa Thép Chống Cháy

5. Phân Loại Cửa Chống Cháy Phòng Karaoke

Để phân loại cửa chống cháy có nhiều cách khác nhau. Bạn có thể dựa theo chất liệu làm cửa để phân loại. Cũng có thể dựa và số lượng cánh cửa hoặc phân loại theo từng vị trí mà cửa phòng chống cháy được sử dụng. Cụ thể như sau:

5.1. Phân loại cửa chống cháy dựa theo chất liệu cấu thành nên cửa chống cháy

Cửa chống cháy được sản xuất để ngăn chặn lửa, khói lan tỏa ra các khu vực khá.Cửa chống cháy được sản xuất từ nhiều loại vật liệu khác nhau. Dựa theo vật liệu sản xuất thì cửa chống cháy được chia là 3 loại:

 • Cửa thép vân gỗ chống cháy: Loại cửa chống cháy này được sản xuất trên dây chuyền công nghệ khép kín. Nguyên liệu chính cấu tạo nên loại cửa chống cháy này là thép mạ điện có độ dày từ 0,6 – 1,5mm. Bề mặt của cửa được sơn tĩnh điện và được tạo đường vân gỗ giống với vân gỗ tự nhiên. Lõi của cửa chống cháy được làm từ giấy tổ ong hoặc bông thủy tinh.
 • Cửa thép chống cháy: Nguyên liệu được sử dụng để cấu thành nên loại cửa này là thép. Thép có độ dày khoảng 0,8 đến 1,5mm. Lõi cửa cũng được làm từ giấy tổ ong hoặc bông thủy tinh. Tùy vào độ dày của lớp chống cháy mà tạo ra cửa có khả năng chống cháy 60; 90; 120.
 • Cửa inox chống cháy: Loại cửa này được làm từ inox tấm có độ dày khoảng 0,8 đến 1,5mm. Cũng giống như cửa thép chống chống cháy, lõi của cửa inox chống cháy cũng được làm từ giấy tổ ong hoặc bông thủy tinh.

5.2. Phân loại cửa chống cháy theo số lượng cánh cửa

Nếu dựa theo số lượng cánh của cửa để phân loại cửa chống cháy thì gồm có 2 loại chính là: Cửa chống cháy 1 cánh và cửa chống cháy 2 cánh.

5.3. Phân loại cửa chống cháy theo vị trí sử dụng

Nếu dựa vào vị trí sử dụng cửa chống cháy phòng karaoke để phân loại thì có những loại cửa chống cháy sau: cửa thoát hiểm, cửa phòng kỹ thuật, phòng rác và cửa phòng hát.

Cửa thoát hiểm

Cửa thoát hiểm thường được lắp tại thang bộ của nhà hàng karaoke và kèm theo bảng chỉ dẫn thoát hiểm (Exit). Loại cửa này thường có 2 chiếc tạo thành 1 điểm để tạo thành 1 buồng áp.Cửa thoát hiểm không sử dụng khóa, nhưng thường xuyên được đóng nhờ sử dụng tay co thủy lực.

Cửa kỹ thuật, phòng rác

Cửa chống cháy ở phòng rác hoặc phòng kỹ thuật thường sử dụng khóa thay cho thanh thoát hiểm..

Cửa phòng hát

Cửa phòng hát

Cửa chống cháy phòng hát thường được sơn vân gỗ kết hợp với một số phụ kiện để phù hợp với chức năng sử dụng.

6. Cửa Chống Cháy Cần Đảm Bảo Được Những Yêu Cầu Gì ?

Theo quy định tại mục 5.2, TCVN 6160:1996, thì cửa chống cháy nếu sử dụng cho các vị trí buồng thang bộ, phòng kỹ thuật, phòng dưới tầng hầm cần phải đạt khả năng chống cháy không dưới 45 phút.

Theo QCVN 06: 2010/BXD thì cửa chống cháy muốn đạt tới giới hạn chịu lửa trong 60 phút. Thì kết cấu của cửa chống cháy phải không bị phá hủy ở nhiệt độ khoảng 1.000°C. Trong khoảng thời gian 60 phút các mặt không tiếp xúc trực tiếp với lửa không được vượt quá 220°C.

Để đảm bao tốt tiêu chuẩn PCCC đề ra thì cửa chống cháy cần phải đảm bảo tốt các yêu cầu sau đây:

 • Độ dày của tấm thép/ inox bên ngoài phải đạt từ 0,6- 1,5mm.
 • Lớp lõi của cửa chống cháy phải được làm từ nguyên liệu giấy tổ ong hoặc bông thủy tinh có khả năng chống cháy.
 • Khung cửa chống cháy phải được làm từ thép tấm mạ điện có độ dày 1 đến 1,2mm.
 • Bề mặt cửa chống cháy phải được sơn tĩnh điện một màu hoặc màu vân gỗ.
 • Gioăng cao su có tác dụng ngăn khói. Gioăng cao su có khả năng ngăn lửa khi đóng cửa sẽ phải kín, tiếng đóng cửa phải nhẹ nhàng.

6.1. Quy Trình Sản Xuất Cửa Chống Cháy Phòng Karaoke

Tùy vào từng doanh nghiệp khác nhau mà quy trình sản xuất cửa chống cháy cũng có sự khác nhau. Tuy nhiên, về cơ bản thì sẽ trải qua những giai đoạn sau:

Bước 1: Xử lý thép mạ điện

Thép mạ điện sau khi được xử lý chống han gỉ, sẽ được đưa vào máy cắt để tạo các kích thước chuẩn cho cửa hoặc theo yêu cầu của khách hàng. Trong trường hợp có lắp kính thì sẽ gia công luôn ô kính, đồng thời gia công luôn ổ khóa cửa. Thép sau khi đã cắt thành tấm thì sẽ được đưa vào máy ép để ép cạnh cửa phục vụ cho việc ghép nối hai tấm thép lại với nhau. Đồng thời để lắp bản lề.

Bước 2: Hình thành cánh cửa thô

Khi ép xong các cạnh của tấm thép thì đưa đi gia công vật liệu chống cháy. Các vật liệu chống cháy như: Honeycomb hoặc bông thủy tinh sẽ được phủ kín lên tấm thép, sau đó, sẽ đặt tấm thép còn lại lên phía trên. Cuối cùng thì sẽ dùng máy hàn để hàn các tấm thép này lại với nhau.

Bước 3: Hoàn thiện cánh cửa

Các tấm thép sẽ được hàn chặt với nhau bằng máy hàn chuyên dụng. Rồi được đưa đi hoàn thiện bề mặt để mang đến điện mạo hấp dẫn cho bộ cửa. Công đoạn hoàn thiện bao gồm các bước:

 • Mài mòn, nhẵn các mối hàn cùng các chi tiết thừa.
 • Sơn tĩnh điện lên bề mặt cửa.
 • Gia công kính lên cửa (nếu có).

Bước 4: Kiểm định cánh cửa

Quy trình kiểm định khả năng chống cháy của cánh cửa phụ thuộc vào nhu cầu của khách và mỗi một công ty khác nhau. Chi phi để đầu tư cho hệ thống kiểm định cửa chống cháy là rất cao. Cho nên thường chỉ khi khách hàng yêu cầu thì nhà cung cấp mới mang cửa đến trung tâm để kiểm định và nhận về giấy chứng nhận chất lượng.

Tuy nhiên, đa số các công ty sẽ lựa chọn phương án là chọn ra một mẫu cửa ngẫu nhiên của lô sản xuất và tiến hành kiểm định. Công ty sẽ cho tiến hành một vụ cháy thực sự với cánh cửa để xác định thời gian chịu nhiệt của cửa. Phương pháp này không những giúp tiết kiệm được chi phí mà kết quả kiểm định lại có được rất nhanh chóng.

6.2. Cách Chọn Cửa Chống Cháy Cho Phòng Karaoe

Cửa chống cháy có rất nhiều loại khác nhau, đáp ứng cho nhu cầu sử dụng ở mỗi vị trí khác nhau. Vì thế khi lựa chọn cửa có chống cháy cho phòng Karaoke thì bạn cũng cần phải đặc biệt lưu ý đến vấn đề này.

Nếu lựa chọn cửa có chống cháy cho khu vực thoát hiểm, phòng kỹ thuật hay phòng rác, thì không cần phải quá chú trọng đến yếu tố thẩm mỹ. Đây là những nơi ít có sự xuất hiện của con người. Nếu lựa chọn cửa có chống cháy cho phòng hát thì nên lựa chọn loại cửa có chống cháy vân gỗ để tăng giá trị thẩm mỹ cho không gian tiếp đón khách.

Ngoài ra khi lựa chọn cửa có chống cháy cần đặc biệt lưu ý đến những vấn đề sau:

 • Khả năng chống cháy của cửa: Ở một nơi thường xuyên đông người như quán Karaoke thì tốt nhất nên lựa chọn loại cửa có khả năng chịu nhiệt lâu dài. Bởi khả năng chống cháy của cửa càng lâu thì thời gian để cho chúng ta có thể thoát hiểm càng nhiều.
 • Khả năng cách âm của cửa: Khả năng cách âm là yếu tố cần thiết đối với một sản phẩm cửa phòng chống cháy dành cho phòng Karaoke. Chính vì thế khi lựa chọn cửa phòng chống cháy cho phòng karaoke cần lựa chọn loại cửa có thể cách âm tốt để đảm bảo sự riêng tư cho từng phòng hát.

Quy Trình Lắp Đặt Cửa Chống Cháy Cho Phòng Karaoke

6.3. Quy Trình Lắp Đặt Cửa Chống Cháy Cho Phòng Karaoke

Quá trình lắp đặt cửa phòng chống cháy cho phòng Karaoke được tiến hành theo những quy trình sau:

Đo kích thước ô chờ

Sau khi tiếp nhận yêu cầu của khách hàng, đơn vị sẽ tiến hành đo kích thước ô chờ của phòng Karaoke. Công đoạn này rất quan trọng, cần phải đó chính xác thì mới đảm bảo được sự chính xác của bộ cửa.

Tiến hành sản xuất cửa

Sau khi lấy được kích thước ô chờ, việc tiếp theo chính là sản xuất cửa theo đúng kích thước đã đo ô chờ từ trước đó. Sản phẩm sau khi hoàn thiện cần phải được kiểm tra chất lượng chống cháy. Tùy vào yêu cầu của khách hàng mà nên mang cửa đến trung tâm kiểm định để kiểm định. Hoặc có thể kiểm định trực tiếp tại công ty.

Vận chuyển cửa đến công trình

Cửa sau khi được hoàn thành sẽ được đóng gói một cách cẩn thận để vận chuyển đến công trình. Nên đóng gói để đảm bảo cho cửa không bị trầy xước trong quá trình vận chuyển.

Lắp đặt cửa chống cháy cho phòng Karaoke

Sau khi đã vận chuyển của đầy đủ đến chân công trình cùng với những phụ kiện và vật dụng cần thiết. Các công nhân sẽ tiến hành lắp đặt cửa vào ô chờ. Quá trình thi công diễn ra nhanh chóng, tùy theo số lượng của cửa mà kéo dài trong bao lâu.

Kiểm tra chất lượng lắp đặt, dọn dẹp và bàn giao

Sau khi hoàn thiện việc lắp đặt cửa thì việc tiếp theo cần làm chính là kiểm tra lại chất lượng cửa cùng với chủ đầu tư. Trong trường hợp khách hàng chưa cảm thấy hài lòng ở đâu thì sửa chữa lại cho đến khi đặt tiêu chuẩn. Nếu khách hàng đã đồng ý với sản phẩm thì tiến hành bàn giao và lập biên bản nghiệm thu công trình.

Trước khi bàn giao cần phải dọn dẹp vệ sinh lại cửa để đảm bảo mang đến cho khách hàng sản phẩm cửa có chống cháy chất lượng nhất.

7. Đơn Vị Tư Vấn Và Lắp Đặt Cửa Chống Cháy Cho Phòng Karaoke Uy Tín

Công Ty Cổ Phần ALUMAX Việt Nam Sản Xuất Và Phân Phối Các Loại Cửa Chống Cháy Chính Hãng

VPGD: Số 70 Đường Nam Đuống – Tổ 20 – Phường Thượng Thanh – Quận Long Biên – Hà Nội.

Nhà máy 1: Số 1 Ngõ 484 – Đường Hà Huy Tập – Yên Viên – Gia Lâm – Hà Nội.

Nhà máy 2: Số 25/8 A1 – Đường Nguyễn Thị Thử – Ấp 3 – Xuân Thới Sơn – Hooc Môn – TP.HCM.

Nhà máy 3: Cụm công nghiệp Kim Bình – Kim Bình – TP. Phủ Lý – Hà Nam.

GPKD: 0104131984 – Ngày Cấp: 27/08/2009

Hotline: 0961.362.362 

Email: alux@alumaxvn.com

Website: www.alux.com.vn

Xem thêm >> Cấu Tạo Của Cửa Thép Chống Cháy

5/5 - (12 bình chọn)
0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *