Các Loại Cửa Chống Cháy Phổ Biến Hiện Nay

Hôm nay Alumax Việt Nam xin chia sẻ đến quý khách hàng các loại cửa chống cháy phổ biến hiện nay, các tiêu chí phân loại và cấu tạo cửa chống cháy. Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều loại cửa chống cháy được làm từ các vật liệu khác nhau với mẫu mã đa dạng. Tùy vào vị trí lắp đặt và nguy cơ cháy nổ của từng nơi mà người ta sẽ lựa chọn chất liệu cửa sao cho phù hợp. Dưới đây là phân loại các loại cửa chống cháy theo chất liệu cấu tạo nên chúng. Bạn có thể tham khảo để lựa chọn loại cửa phù hợp với căn nhà của mình.

Cửa chống cháy giúp cho việc ngăn chặn sự lan rộng của đám cháy khi có sự cố. Đồng thời cũng giúp ngăn khói độc gây ảnh hưởng hô hấp của con người. Từ đó giúp kéo dài thời gian để mọi người thoát hiểm an toàn. Ngoài ra việc chặn lửa lây lan cũng tạo điều kiện cho lực lượng chữa cháy xử lý nhanh hơn. Từ đó giảm thiểu tối đa thiệt hại về tài sản cho công trình và cá nhân.

Các Loại Cửa Chống Cháy Phổ Biến Hiện Nay

1. Cửa Chống Cháy Là Gì ?

Cửa chống cháy là loại cửa có thiết kế đặc biệt có khả năng chịu nhiệt tốt đồng thời có khả năng chống chịu được lửa. Với đặc điểm thiết kế nổi trội này mà các sản phẩm cửa này được lắp đặt ở các vị trí như: Cửa thông phòng, lối cửa thoát hiểm, những nơi có nguy cơ xảy ra sự cố cao hay những khu vực cách ly. Hiện nay, trên thị trường có các sản phẩm cửa chống cháy phổ biến như: cửa chống cháy lõi thép, cửa kính chống cháy, cửa chống cháy vân gỗ. Các sản phẩm này thường được ứng dụng nhiều tại các công trình như: chung cư, trung tâm thương mại, bệnh viện, trường học…

Sử dụng các sản phẩm cửa đảm bảo kiểm định chống cháy sẽ rất cần thiết cho các hộ gia đình. Sử dụng sản phẩm cửa này giúp đảm bảo an toàn cho gia đình cũng như những căn hộ liền kề khi có hoả hoạn xảy ra.

Cửa Chống Cháy Có Tác Dụng Gì ?

>>  mẫu cửa thép chống cháy đẹp

2. Cửa Chống Cháy Có Tác Dụng Gì ?

Mặc dù gọi là cửa chống cháy, nhưng hầu hết các loại cửa chống cháy ngày nay không được thiết kế để chống cháy hoàn toàn, chúng chỉ có khả năng chịu nhiệt độ cao. Loại cửa này được sử dụng để ngăn lửa, làm tăng thời gian lửa lan sang khu vực khác trong một khoảng thời gian nhất định (60, 90, 120 phút tùy loại cửa).

Bằng cách chặn lại ngọn lửa, nó cho phép mọi người trong khu vực tòa nhà đang xảy rahỏa hoạn có thể rời khỏi đó một cách an toàn trong trường hợp khẩn cấp. Nó cũng giúp bạn bảo vệ tài sản trong khi đám cháy được dập tắt. Hạn chế tối đa thiệt hại hỏa hoạn gây ra.

Không những thế, những loại cửa được làm từ kính chống cháy, thép không gỉ có độ dày 1 đến 1.2 mm còn giúp cách âm, giảm tiếng ồn, chống trộm cướp tài sản.

3. Các Cách Phân Loại Cửa Chống Cháy

Cửa được phân loại theo nhiều tiêu chí khác nhau. Mục đích của việc phân loại là giúp người xác định đúng loại cửa phù hợp cho từng công trình, vị trí khác nhau. Điều này sẽ tăng hiệu quả hoạt động cửa cũng như cân đối chi phí cho người dùng.

Cửa có thể phân loại theo thời gian chịu lửa. Theo cách này thường có các loại chủ yếu là 60 phút, 90 phút và 120 phút. Đó là mốc thời gian tối đa mà loại cửa đó có thể hoạt động tốt. Sau thời gian đó chúng bị biến dạng, hư hỏng và không còn khả năng chống cháy. Tùy vào vị trí và mức độ quan trọng và yêu cầu cụ thể mà chọn loại cửa phù hợp. Ví dụ với các phòng kỹ thuật, phòng tư liệu thì cần có cửa chống cháy thời gian cao để hạn chế tối đa thiệt hại.

Phân loại theo số lượng cánh cửa gồm loại 1 cánh hoặc 2 cánh. Cửa hai cánh thường dùng ở các khu vực sảnh, cửa nhà xưởng, những nơi có diện tích rộng. Còn loại 1 cánh được lắp đặt ở các lối đi, hành lang, cầu thang bộ, cầu thang thoát hiểm. Phân loại này giúp bạn xác định được loại cửa cần dùng tùy theo diện tích nơi cần lắp đặt.

Phân loại theo chất liệu làm cửa có các loại chính như cửa thép, cửa thép vân gỗ, cửa sắt, cửa gỗ hay cửa kính. Loại phổ biến nhất hiện nay vẫn là cửa thép. Lý do vì nó ít tốn công bảo quản hơn và có khả năng chịu lửa tốt và giá thành ổn định. Cửa thép vân gỗ hay cửa gỗ được dùng nhiều ở các căn hộ, phòng riêng. Bởi ngoài yếu tố chống cháy thì chúng cũng cho tính thẩm mỹ cao. Cửa kính thường được dùng tại các sảnh lớn, các khu vực cần ngăn cách đơn giản như văn phòng. Tùy vào mục đích sử dụng mà chọn loại cửa phù hợp để đảm bảo tính an toàn và thẩm mỹ.

Phân loại theo khu vực sử dụng, cửa được chia thành cửa thoát hiểm, cửa căn hộ và cửa phòng kỹ thuật. Cửa thoát hiểm thường được lắp tại các lối thoát hiểm của tòa nhà, ngăn cách các tầng với nhau. Cửa thoát hiểm thường không được phép lắp đặt khóa, tránh trường hợp khóa khi còn có người bên trong. Cửa phòng kỹ thuật thì được dùng tại các phòng quan trọng và có được lắp đặt khóa. Tương tự với cửa căn hộ.

Thông thường chúng ta cần phân loại để dễ lựa chọn đúng đặc điểm, chức năng. Hiểu rõ từng loại được sử dụng cho vị trí nào sẽ giúp cho bạn có lựa chọn chính xác.

4. Các Tiêu Chí Phân Loại Cửa Thép Chống Cháy

4.1. Xét theo tiêu chí kết cấu cửa (dạng cửa):

Cửa chống cháy xoay lật

Hiện nay, cửa chống cháy xoay lật là loại được sử dụng phổ biến nhất. Bởi vì thiết kế của nó phù hợp với nhiều mục đích sử dụng khác nhau như tại trường học, bệnh viện, trung tâm thương mại,…Cửa chống cháy xoay lật là loại có thiết kế xoay quanh một trục là bản lề tác động duy nhất. Bản lề của loại cửa này có thể được đặt ở bên phải hay bên trái lối ra vào. Chính vì vậy đây còn được gọi là loại cửa quay 1 bên.

Cửa trượt, cửa đẩy chống cháy

Cửa trượt (đẩy) là loại cửa chống cháy được thiết kế cho những tòa nhà có chứa vật liệu hoặc những hoạt động dễ gây cháy nổ. Loại cửa này được chia thành 2 loại là cửa trượt (đẩy) tự động và cửa trượt (đẩy) bán tự động. Cửa trượt (đẩy) tự động được đóng mở bằng động cơ. Trong khi đó, cửa trượt (đẩy) bán tự động sử dụng hệ thống đối trọng để tự đóng lại.

Cửa cuốn chống cháy

Cửa cuốn chống cháy là loại cửa chống cháy được thiết kế nhằm mục đích ngăn chặn cháy nổ. Chính vì vậy, nó có thể giảm bớt nỗi lo của mọi người trước thực trạng tần suất cháy nổ ngày càng nhiều trong những năm trở lại đây. Cửa cuốn chống cháy được thiết kế khác biệt so với những loại cửa cuốn thông thường. Do đó, nó vừa có tác dụng chống cháy, vừa là sản phẩm thay thế cửa cuốn truyền thống hiện nay.

Mẫu Cửa Cuốn Chống Cháy Alux

Cửa chớp chống cháy

Cửa chớp là loại cửa chống cháy sử dụng các vật chống cháy. Bên cạnh đó, nó còn được thiết kế với những thanh được xếp song song với nhau để nghiêng góc 45 độ. Chính vì vậy, cửa vừa có khả năng chống cháy, vừa ngăn được nắng, mưa. Hiện nay, cửa chớp chống cháy thường được sử dụng tại những công trình, phân xưởng…

4.2. Phân loại cửa chống cháy theo các chất liệu:

Hiện nay, các loại cửa chống cháy được làm từ rất nhiều vật liệu khác nhau. Các loại cửa có chất liệu khác nhau có mức độ chịu đựng được nhiệt khác nhau. Việc hiểu rõ được chất liệu cấu thành nên loại cửa này sẽ giúp cho chúng ta đưa ra những lựa chọn chính xác trong việc chọn lựa cửa phù hợp. Chính vì vậy, Alumax Việt Nam sẽ giúp cho khách hàng có thêm những hiểu biết về những chất liệu cửa các loại cửa chống cháy..

Cửa chống cháy lõi thép

Cửa thép chống cháy là một trong những loại cửa chống cháy phổ biến nhất trên thị trường hiện nay. Cửa được làm bằng vật liệu thép cao cấp, thường được sử dụng tại những khu vực như cầu thang, cửa thoát hiểm… của các chung cư hay tòa nhà.

Ưu Điểm Của Cửa Thép Chống Cháy

Cửa thép chống cháy có một số đặc điểm sau:

Cửa thường có độ dày từ 0,8 – 1,5mm, thường được làm từ vật từ theo cao cấp nguyên tấm.

Lõi của cửa thường được làm từ giấy tổ ong hay bông thủy tinh chống cháy.

Thời gian chống cháy của cửa nằm trong khoảng từ 60 – 120 phút, cánh cửa được bôi sơn dầu hoặc sơn tĩnh điện.

Các phụ kiện đi kèm như: ổ khóa, thanh thoát hiểm, tay co thủy lực.

Ưu điểm nổi bật của cửa thép chống cháy:

Cửa thép chống cháy có độ bền cao, không cong vênh, đảm bảo độ khít đạt chuẩn.

Cửa có nhiều màu sắc đa dạng. Ngoài ra, cửa thép chống cháy còn dễ bảo dưỡng, bảo trì và mức giá khá hợp lí.

Cửa vân gỗ chống cháy

Cửa thép vân gỗ chống cháy là loại cửa chống cháy được sản xuất với công nghệ hiện đại trên một quy trình khép kín.

Có Nên Lắp Đặt Cửa Vân Gỗ Chống Cháy Tại Hộ Gia Đình ?

Một số đặc điểm của cửa thép vân gỗ chống cháy là:

Cửa thép vân gỗ chống cháy có độ dày từ 0,6 – 1,5mm, cửa được làm bằng nguyên liệu thép mạ điện.

Cánh cửa được phủ sơn tĩnh được và được tạo những đường nét giống vân gỗ tự nhiên

Giống với cửa thép chống cháy, lõi của cửa thép vân gỗ chống cháy cũng được làm từ giấy tổ ong hoặc bông thủy tinh chống cháy.

Ưu điểm của cửa thép vân gỗ chống cháy:

Cửa thép vân gỗ chống cháy có độ bền cao, không cong vênh, đáp ứng được độ khít đạt chuẩn.

Cửa có mức giá hợp lý và chi phí lắp đặt thấp.

Bên cạnh đó, cửa được tạo những đường nét giống vân gỗ tự nhiên đem lại cảm giác ấm cúng và gần gũi.

Cửa chống cháy chất liệu kính

Với công nghệ tiên tiến hiện nay thì các loại cửa kính đã có thể chịu đựng được nhiệt độ cao hơn. Chính vì vậy mà cửa kính đã được sử dụng trong hệ thống phòng cháy chữa cháy. Cửa kính chống cháy làm cho các không gian thêm sang trọng và mềm mại trong việc trang trí nội thất. Bởi vì loại cửa chống cháy này là sự kết hợp giữa hiện đại và tính năng chống cháy. Vật liệu kính đặc biệt được chia làm 3 lớp E tới EL. Nhờ đó, mà cửa kính chống cháy có thể chịu đựng được mức nhiệt lên tới 1600 độ F so với 250 độ F của các loại cửa kính thông thường.

Ưu điểm nổi bật của cửa kính chống cháy:

Cửa kính chống cháy giúp ngăn chặn sự truyền dẫn nhiệt độ, làm chậm quá trình cháy của kính.

Dù cửa kính có bị vỡ cũng không tung toe và mảnh vỡ của kính được giữ lại bằng những tấm lưới thép.

Cửa kính chống cháy giúp ngăn chặn tốt nhất sự lan rộng của khói, giảm thiểu sự ảnh hưởng đến hệ hô hấp của mọi người.

Có nhiều loại cửa kính chống cháy khác nhau, với những kiểu dáng, mẫu mã đẹp mắt và hiện đại.

Cửa inox chống cháy

Cửa inox chống cháy là loại cửa chống cháy có khả năng chống cháy tốt hơn cả cửa thép chống cháy. Tuy nhiên, cửa inox chống cháy có một nhược điểm là giá thành của nó khá cao, chính vì vậy có rất ít người sử dụng loại cửa này.

Một số đặc điểm của cửa inox chống cháy:

Cửa inox chống cháy được làm bằng vật liệu inox nguyên tấm, thường có độ dài trong khoảng 0,8 – 1,5 mm.

Lõi bên trong của cửa thường được làm bằng vật liệu giấy tổ ong hoặc bông thủy tinh chống cháy.

Đặc biệt, thời gian chịu đựng nhiệt của cửa inox chống cháy có thể lên tới 180 phút.

Ưu điểm của cửa inox chống cháy:

Khả năng chống cháy của cửa inox rất tốt, tốt hơn cả cửa thép.

Cửa có khả năng thích ứng tốt với mọi điều kiện thời tiết khắc nghiệt, không bị oxi hóa.

Không cong vênh, co ngót.

Thiết kế của cửa sang trọng và lịch sự.

4.3. Phân Loại Cửa Chống Cháy Theo Số Lượng Cánh

Hiện nay, các loại cửa chống cháy có rất nhiều kiểu thiết kế, mẫu mã khác nhau nhằm đáp ứng được nhiều nhu cầu khác nhau của khách hàng. Tuy nhiên, việc này cũng khiến cho khách hàng khó khăn hơn trong việc lựa chọn.

Một trong những băn khoăn lớn nhất của những gia chủ khi chọn lựa cửa kính chống cháy là nên lắp đặt cửa chống cháy 1 cánh hay 2 cánh. Hôm nay, Alumax Việt Nam sẽ cung cấp một số thông tin nhằm giúp khách hàng trong việc lựa chọn loại cửa phù hợp với gia đình của mình.

Cửa Thép Chống Cháy 2 Cánh EI60 Ô Kính – Cửa Thoát Hiểm Tay Đẩy Pannic

Chiều Rộng: 1200 – 2760 mm
Chiều Cao: 600 – 2760 mm
Cánh dày: 50 mm, Thép dày 0.8 mm
Khung dày: 60 mm, Thép dày 1.2mm
Đã bao gồm: Bản lề, tay co thủy lực, tay đẩy pannic

Bảo Hành: 12 Tháng

Đọc tiếp

Cửa Thép Chống Cháy 1 Cánh EI60 Ô Kính – Cửa Thoát Hiểm 1 Cánh Thanh Đẩy Pannic

Chiều Rộng: 550 – 1265 mm
Chiều Cao: 600 – 2760 mm
Cánh dày: 50 mm, Thép dày 0.8 mm
Khung dày: 60 mm, Thép dày 1.2mm
Đã bao gồm: Bản lề, tay co thủy lực, thanh đẩy pannic

Bảo Hành: 12 Tháng

Đọc tiếp

Cửa Thép Chống Cháy 1 Cánh EI60 Ô Kính – Cửa Thoát Hiểm 1 Cánh

Chiều Rộng: 550 – 1265 mm
Chiều Cao: 600 – 2760 mm
Cánh dày: 50 mm, Thép dày 0.8 mm
Khung dày: 60 mm, Thép dày 1.2mm
Đã bao gồm: Bản lề, tay co thủy lực, khóa tay gạt

Bảo Hành: 12 Tháng

Đọc tiếp

Cửa Thép Chống Cháy 2 Cánh EI60 – Cửa Thoát Hiểm 2 Cánh

Chiều Rộng: 1200 – 2760 mm
Chiều Cao: 600 – 2760 mm
Cánh dày: 50 mm, Thép dày 0.8 mm
Khung dày: 60 mm, Thép dày 1.2mm
Đã bao gồm: Bản lề, tay co thủy lực, khóa tay gạt

Bảo Hành: 12 Tháng

Đọc tiếp

Cửa Thép Chống Cháy 2 Cánh EI60 – Cửa Thoát Hiểm 2 Cánh Thanh Đẩy Pannic

Chiều Rộng: 1200 – 2760 mm
Chiều Cao: 600 – 2760 mm
Cánh dày: 50 mm, Thép dày 0.8 mm
Khung dày: 60 mm, Thép dày 1.2mm
Đã bao gồm: Bản lề, tay co thủy lực, thanh đẩy pannic

Bảo Hành: 12 Tháng

Đọc tiếp

Cửa Thép Chống Cháy 1 Cánh EI60 – Cửa Thoát Hiểm 1 Cánh Thanh Đẩy Pannic

Chiều Rộng: 550 – 1265 mm
Chiều Cao: 600 – 2760 mm
Cánh dày: 50 mm, Thép dày 0.8 mm
Khung dày: 60 mm, Thép dày 1.2mm
Đã bao gồm: Bản lề, tay co thủy lực, thanh đẩy pannic

Bảo Hành: 12 Tháng

Đọc tiếp

Cửa Thép Chống Cháy 1 Cánh EI60 – Cửa Thoát Hiểm 1 Cánh

Chiều Rộng: 550 – 1265 mm
Chiều Cao: 600 – 2760 mm
Cánh dày: 50 mm, Thép dày 0.8 mm
Khung dày: 60 mm, Thép dày 1.2mm
Đã bao gồm: Bản lề, tay co thủy lực, khóa tay gạt

Bảo Hành: 12 Tháng

Đọc tiếp

Cửa chống cháy 1 cánh

Loại cửa chống cháy 1 cánh thường được lắp tại những khu vực có khung cửa nhỏ như lối ra vào, cửa thoát hiểm… Được làm từ nguyên liệu là thép, có độ dày 1mm và thời gian chống cháy của nó khoảng 60 – 120 phút.

Mẫu Cửa Chống Cháy 1 Cánh

Cửa chống cháy 2 cánh cân

Cửa chịu nhiệt 2 cánh cân thường được làm từ nguyên liệu là thép, có độ dày khoảng 1,2 – 2,5mm. Loại cửa này thường được lắp đặt tại những khu vực khung cửa trung bình như nhà kho hay lối ra vào phân xưởng. Bên cạnh đó, cửa chịu nhiệt 2 cánh đều có thời gian chống cháy trong khoảng 60 – 180 phút.

Cửa Chống Cháy 2 Cánh

Cửa chống cháy 2 cánh lệch

Cửa chịu nhiệt 2 cánh lệch cũng được làm từ nguyên liệu là thép và có độ dày khoảng 1,2 – 2,5mm. Thời gian chịu được nhiệt của cửa nằm trong khoảng 60 – 180 phút. Cửa có thiết kế 2 cánh không bằng nhau, một cánh của của sẽ được mở thường xuyên, cánh còn lại sẽ được đóng và chỉ được mở ra khi cần thiết. Loại cửa này thường được áp dụng tại các lối ra vào của bệnh viện…

Cửa Thoát Hiểm 2 Cánh Lệch

4.4. Phân Loại Cửa Theo Tiêu Chuẩn Giới Hạn Chịu Lửa Của Cửa

Tiêu chuẩn EI trong chống cháy chính là bộ tiêu chuẩn quy định về giới hạn chịu lửa của các vật liệu chống cháy. Giới hạn chống cháy này được xác định bằng một khoảng thời gian, tính từ khi bắt đầu thí nghiệm chịu lửa theo chế độ gia nhiệt tiêu chuẩn, cho đến khi bắt đầu xuất hiện một hoặc đồng thời nhiều dấu hiệu nối tiếp nhau của các giới hạn trạng thái được quy định với cấu kiện đã cho sau đây:

Cửa chống cháy 60 phút:

Đây là một trong những loại cửa được sử dụng phổ biến nhất hiện nay và phù hợp với tiêu chuẩn cửa chống cháy nhà cao tầng. Loại cửa này có độ dày khoảng 0,8mm với khả năng chống cháy trong vòng 1 giờ đồng hồ. Sau 60 phút, cửa sẽ bị biến dạng, mất khả năng chống cháy, ngăn chặn lửa và khói lan sang những khu vực khác. Loại cửa này thường được lắp đặt trong các nhà ở dân dụng với vị trí cửa chính hoặc cửa phòng ngủ,… Ưu điểm của cửa chống cháy 60 phút là có kích thước đa dạng và phong phú, đáp ứng được nhiều vị trí và kết cấu khác nhau. Ngoài ra, khả năng chống chịu với thời tiết rất tốt.

Cửa chống cháy 90 phút:

Đây là loại cửa có độ dày khoảng 1mm với khả năng chịu đựng được nhiệt trong vòng 90 phút. Sau 90 phút, cửa chống cháy sẽ bị biến dạng, mất khả năng chống cháy, ngăn chặn lửa và khói lan sang những khu vực khác. Loại cửa này thường được lắp đặt tại các cơ quan hành chính, bệnh viện, nhà hàng, siêu thị… Ưu điểm là khả năng chống ồn, chống thấm, chống lửa tốt, đảm bảo an toàn về cháy nổ. Bên cạnh đó, cửa chống cháy 90 phút với thiết kế đa dạng phong phú phù hợp với từng thiết kế kiến trúc riêng của công trình, đáp ứng được nhiều vị trí, kết cấu khác nhau.

Cửa chống cháy 120 phút:

Đây là loại cửa có độ dày khoảng 1mm, bên trong lõi có trang bị bông thủy tinh để gia tăng khả năng chống cháy và cách nhiệt. Loại cửa này thường được lắp đặt tại các tòa nhà cao tầng, trung tâm thương mại,… Ưu điểm của cửa chống cháy 120 phút là có thiết kế sang trọng, không chỉ đảm bảo về mặt kĩ thuật mà còn đảm bảo về mặt thẩm mỹ. Bên cạnh đó, cửa còn có độ bền rất cao và giúp cho người sử dụng tiết kiệm được chi phí.

Cấu Tạo Của Cửa Thép Chống Cháy

5. Cấu Tạo Của Cửa Thép Chống Cháy

Cấu tạo của cửa chống cháy bao gồm khung cửa, phào, cánh cửa. Vật liệu chính cấu tạo nên cửa thép chống cháy là thép tấm tiêu chuẩn và lõi (vật liệu chống cháy) gồm: bông thuỷ tinh, vải thuỷ tinh và Magie oxide. Mới đây, theo yêu cầu của Cục cảnh sát PCCC, tất cả cửa thép chống cháy, bất kể vật liệu bên trong là gì, dù là magie oxide, giấy tổ ong, bông thuỷ tinh hay thạch cao… đều phải đốt mẫu cửa thực tế theo công trình và phải đốt đạt mới được cấp kiểm định.

Cửa thép chống cháy có cấu tạo rất đặc biệt với nhiều bộ phận khác nhau. Tùy vào mỗi loại cửa sẽ có thiết kế khác nhau, hoặc do nhu cầu của người sử dụng mỗi loại cửa sẽ có cấu tạo chất liệu khác nhau. Tuy nhiên trên thị trường thì cấu tạo của các loại cửa đầy đủ các bộ phận như:

Đầu tiên là phần khung cửa được cấu tạo bởi tấm thép dày từ 1.2 đến 2.0mm sơn tĩnh điện.

Phần quan trọng nhất của bộ cửa thép chống cháy chính là phần cánh được cấu tạo bởi 3 lớp như sau:

  • 2 lớp ngoài được cấu tạo bởi tấm thép có độ dày từ 0.8 – 1.2mm phù hợp với tiêu chuẩn chống cháy mà mình lựa chọn tạo dựng sự chắc chắn, bền vững cho bộ cửa.
  • Ở giữa 2 lớp mặt thép của cánh cửa là lớp lõi vật liệu chống cháy, là bộ phận quan trọng và mang tính quyết định làm cho cửa thép đạt cấp độ chống cháy ở mức nào. Nó có thể được cấu tạo bởi những vật liệu có tính chất khó cháy và kém chuyền nhiệt ở nhiệt độ trên dưới 1000 độ C.

Một bộ phận không kém phần quan trọng, đó là lớp gioăng bao quanh cánh cửa, ở đây chúng ta có 2 loại gioăng, một là gioăng cao su nhằm tạo độ êm ái khi đóng mở cửa và 2 là lớp gioăng trương nở khi gặp nhiệt độ cao, có khả năng trương nở gấp 20 đến 30 lần bình thường khi gặp nhiệt cao, nó giúp cho lửa và khói không thể thoát ra ngoài vùng an toàn.

Về phụ kiện, tùy vào vị trí mà Cửa Chống Cháy được lắp các Phụ kiện khác nhau như thanh Panic, khóa tay gạt, hoặc tay đẩy pull/push… để giúp cho việc thoát nạn được nhanh chóng, đồng thời dưới lực đẩy của tay co thủy lực giúp cho Cửa Chống Cháy luôn tự đóng lại nhằm tự động ngăn cản sự thoát nhiệt hoặc phát triển đám cháy ra vùng an toàn.

Tay co thủy lực: Đây cũng là một trong những bộ phận không thể thiếu được của cửa thép chống cháy có tác dụng giữ cửa luôn đóng đảm bảo an toàn tuyệt đối cho mọi người trong quá trình thoát hiểm nếu không may xảy ra hỏa hoạn.

Ngoài ra, để hoàn thiện một bộ cửa thép chống cháy còn có những loại phụ kiện cấu thành khác như: khóa, tay nắm, thanh thoát hiểm… Các loại phụ kiện này đều được tạo thành từ thép hoặc inox chắc chắn tạo độ vững chắc cho cửa.

6. Cách Kiểm Định Cửa Chống Cháy

Là dòng sản phẩm kỹ thuật mang chức năng phòng cháy nên cửa cần đạt các tiêu chuẩn nghiêm ngặt. Để kiểm định bạn cần thu thập thông tin và gửi hồ sơ đến Cục Cảnh sát PCCC và Cứu nạn, cứu hộ. Sẽ có hai hình thức kiểm định cửa là: Kiểm định chúng loại, mẫu mã phương tiện phòng cháy và chữa cháy hoặc kiểm định theo lô. Giấy kiểm định sẽ có thời hạn trong vòng 24 tháng. Với hình thức kiểm định theo lô thì sẽ lấy không quá 5% phương tiện và không ít hơn 10 mẫu bất kỳ để kiểm tra.

Quy Định Mới Về Cửa Chống Cháy

Kiểm định sẽ được thực hiện qua các phương thức sau: Kiểm tra nguồn gốc xuất xứ, thời gian sản xuất, số seri và các thông số kỹ thuật của phương tiện; Kiểm tra chủng loại, mẫu mã phương tiện; Kiểm tra, thử nghiệm, thực nghiệm theo phương pháp lấy mẫu xác suất; Đánh giá kết quả và lập biên bản kiểm định phương tiện. Quy định về phòng cháy chữa cháy ngày càng thắt chặt. Vì thế cửa cần thông qua kiểm định mới được đảm bảo và được bán trên thị trường.

Xem thêm >>

5/5 - (22 bình chọn)
0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *