Vách Ngăn Cháy Là Gì ?

Hãy cùng Alumax tìm hiểu xem vách ngăn cháy là gì ? do nguy cơ cháy nổ khó lường và có thể xảy ra bất cứ khi nào. Đó lý do tại sao các biện pháp phòng chống cháy nổ trong gia đình, văn phòng, bệnh viện. lại quan trọng hơn bao giờ hết. Đặc biệt đối với trần, sàn, vách sử dụng những vật liệu chống cháy rất được ưa chuộng.

Trong những năm gần đây, hiện tượng cháy nổ thường xuyên xảy ra, gây ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống của mọi người. Để giảm thiếu khả năng gây cháy lan, các nhà đầu tư trong xây dựng chú trọng hơn đến việc lựa chọn vật liệu trong công trình. Việc sản xuất ra các loại vật liệu xây dựng mang tính chất thân thiện với môi trường là nhu cầu thiết yếu trong bối cảnh biến đổi khí hậu toàn cầu hiện nay.

Vách ngăn chống cháy được cấu tạo từ những lớp cách nhiệt đặc biệt với khả năng chống cháy nổ và ngăn lửa cháy lan sang các khu vực khác trong trường hợp xảy ra hỏa hoạn ở khu nhà cao tầng. Đây là vật liệu thạch cao, với khả năng cách nhiệt và không bắt cháy để tránh ngọn lửa cháy sang các khu vực khác. Vách ngăn chống cháy có mức độ phù hợp cao với tất cả các công trình như kho lạnh, kho mát, trang trại, nhà xưởng, y dược, thực phẩm, dệt may, điện tử, phòng quản lý công trường…

Cháy Là Gì ?

1. Cháy Là Gì ? Cách Chống Cháy Lan

Cháy là một quá trình phản ứng hóa học, với 3 nguyên liệu chính là oxy, nhiên liệu và nguồn đánh lửa. Nếu thiếu một trong ba yếu tố trên thì quá trình cháy không xảy ra được.

Trong khi quá trình lửa cháy xảy ra, khí Oxy kết hợp với C và H để tạo ra CO2 và nước, tương tự như khi kim loại bị gỉ. Tuy nhiên, nhiệt và năng lượng giải phóng ra lại nhanh và nhiều hơn nhiều. Tốc độ oxy hóa đặc biệt nhanh khi gặp những nguyên liệu như giấy và gỗ.

1.1. Cháy Lan Và Chống Cháy Lan

Sau khi quá trình cháy xảy ra, đám cháy liền có khả năng lan rộng do bắt gặp các nguyên liệu dễ cháy. Nếu hiểu một các đơn giản là cháy hết toàn bộ, không bỏ sót một thứ gì. Điều này sẽ để lại những hậu quả hết sức nghiêm trọng cho gia đình, hay nhà máy xí nghiệp của bạn.

Hiểu được các khái niệm này, sẽ giúp bạn có thêm những thông tin để trang bị tốt hơn các giải pháp chống cháy. Cháy lan gồm 3 dạng thường gặp nhất tại các công trình nhà cao tầng. Bao gồm:

Cháy lan do dẫn truyền

Khi xảy ra cháy ngọn lửa thường lan theo luồng nhiệt. Hoặc đôi khi bản thân của hơi nóng từ luồng nhiệt sẽ tạo ra các tia lửa, đám cháy. Lượng nhiệt tỏa ra từ đám cháy sẽ được truyền từ phân tử này sang phân tử khác. Đi dọc theo hướng vật liệu bị cháy.

Một vài vật liệu dẫn truyền nhiệt rất tốt, khả năng dễ gây cháy, đây chính là hiểm họa tiềm tàng. Có thể kể đến như các ống thép trục PCCC, các ống thông gió được làm bằng tôn mạ kẽm. Hay các hệ thống các ống chiller, lớp vỏ bảo ôn bằng cao su lưu hóa…

Cháy lan do bức xạ nhiệt

Đối với dạng cháy lan này cũng khá đặc biệt. Bởi nhiệt không truyền qua một vật liệu như dạng cháy lan. Do dẫn truyền hay cũng không truyền qua không khí hoặc chất lỏng như cháy lan đối lưu. Nhiệt lượng sẽ di chuyển trong các tia tương tự như tia mặt trời, trực tiếp từ ngọn lửa. Các vật liệu dễ cháy sẽ hấp thụ các tia này, khi đủ nóng, sẽ làm cho các vật liệu này bốc cháy.

Cháy lan do đối lưu

Dạng cháy lan này thường xảy ra khi gặp ở khí ga và chất lỏng. Nhiệt từ ngọn lửa sẽ làm nóng không khí tới nhiệt độ rất cao. Luồng khí nóng hơn này sẽ bay cao hơn và bám theo trần nhà để lan ra khắp phòng. Đây là cách cháy lan khá phổ biến nhất trong các khu vực phòng kín. Đám cháy sẽ tạo ra một lượng khí ga và khói rất lớn. Lúc này, chúng sẽ lan rộng ra cả căn nhà và sau đó dễ dàng bắt lửa thêm với những vật liệu dễ cháy ở xung quanh.

Có thể nói, vật liệu cách nhiệt là một trong những phát minh hiện đại mang tính đột phá. Là dạng vật liệu có đặc tính khá đơn giản nhưng chúng lại có tính ứng dụng rất cao trong đời sống và sản xuất. Vật liệu cách nhiệt góp phần rất lớn giảm thiểu những nỗi lo về tác động tiêu cực của biến đổi khí hậu. Là công cụ đắc lực cho nhiều hoạt động công việc mang tính chất đặc thù.

Phòng Ngừa Cháy Lan

1.2. Chống Cháy Lan Cho Công Trình Có Quan Trọng Không ?

Mặc dù Luật 27/2001/QH10 về phòng cháy chữa cháy và Nghị định 79/2014/NĐ-CP (2014) đã ra đời từ rất sớm và quy định. Rõ về việc chống cháy lan trong các tòa cao tầng. Vấn đề này vẫn chưa được các chủ đầu tư quan tâm đúng mực. Tuy nhiên, kể từ những sự cố thương tâm cả về người và tài sản xảy ra khi cháy tại các tòa nhà ITC. Chung cư Carina, tòa 33 tầng EVN… các chủ đầu tư đã có sự quan tâm đúng mực hơn. Về vấn đề chống cháy lan tầng, từ giai đoạn thiết kế tới thi công và hoàn thiện công trình.

Mọi tòa nhà cao tầng đều cần có giải pháp chống cháy lan tầng phù hợp và đạt tiêu chuẩn. Dựa trên bộ quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về an toàn cháy cho nhà và công trình QCVN06 – Bộ Xây Dựng. Trong bộ quy chuẩn có quy định chi tiết về giới hạn chịu lửa đối với các bộ phận kết cấu của công trình. Gồm tường ngăn cháy, vách ngăn cháy và sàn ngăn cháy. Đối với vách và sàn ngăn cháy, yêu cầu chịu lửa phải đạt REI không nhỏ hơn 60 phút.

Khi xảy ra cháy tại một tầng nhất định trong tòa nhà, khói lửa sẽ lan theo các tầng trên và dưới thông qua cầu thang bộ, khoang thang máy. Các lỗ mở sàn và các trục kỹ thuật. Trong khoang thang bộ, thang máy luôn phải thiết kế hệ thống tăng áp để ngăn chặn và giảm thiểu khói lan vào khu vực thoát hiểm.

Trong các biện pháp chống cháy lan công trình nói chung, việc chống cháy lan tầng. Qua các lỗ mở sàn của các trục kỹ thuật hệ cơ, hệ điện là rất quan trọng. Đây là khu vực có nguy cơ cháy cao do sử dụng nhiều vật liệu dẫn truyền nhiệt tốt. Dễ cháy và là nơi dễ phát sinh nguồn cháy khi xảy ra chập điện.

Vách Ngăn Cháy Là Gì ?

2. Tìm Hiểu Về Vách Ngăn Cháy Là Gì ?

Vách ngăn cháy là một loại vách ngăn được làm bằng một lớp cách nhiệt đặc biệt. Chúng giúp ngăn chặn cháy nổ, ngăn không cho ngọn lửa lan sang các khu vực khác khi cháy nhà dân dụng, nhà cao tầng, kho, xưởng… Đồng thời giúp kéo dài thời gian, giúp tìm ra phương án xử lý, để cứu mạng con người và tài sản.

Hiện nay, có rất nhiều loại vách ngăn cháy sử dụng nhiều vật liệu khác nhau có thể giúp chống cháy. Có thể cho thời gian ngăn cháy như 60 phút, 90 phút, 120 phút và 150 phút. Đúng như tên gọi, bức tường có thể chống lại sự lan truyền của ngọn lửa lên đến 150 phút, tức là 2,5 giờ. Khi xảy ra tai nạn trong khu vực của mình, mọi người đều có đủ thời gian để phản ứng nhanh chóng.

Để có được khả năng chống cháy tốt thì vách ngăn cháy cần đáp ứng các yêu cầu sau:

 • Tính bền vững: kết cấu của sản phẩm vách ngăn cháy phải vững chắc và an toàn.
 • Khả năng chịu nhiệt: vách ngăn cháy phải đảm bảo được sự cách nhiệt giữa khu vực cháy và khu vực không bị cháy. Nhiệt độ bề mặt cháy không được quá 140 độ C.
 • Tính toàn vẹn của hệ thống: một hệ thống vách được xem là chống cháy tốt cần đảm bảo các yếu tố: độ vững chắc (vách không bị đổ, sập hoặc xuất hiện ngọn lửa kéo dài hơn 10s ở bề mặt không cháy), trên bề mặt vách ngăn cháy không được xuất hiện những vết nứt rộng hơn 5mm và dài hơn 11mm.
 • Cuối cùng, vật liệu làm vách ngăn cháy phải là vật liệu cách nhiệt tốt, không bắt cháy cũng như không lan truyền ngọn lửa.

Vách ngăn cháy là một sản phẩm mang tính ứng dụng rất cao. Bạn có thể dễ dàng nhìn thấy sự có mặt của vách ngăn cháy ở các công trình công nghiệp lẫn dân dụng như: sàn ngăn giữa các tầng, vách ngăn tại văn phòng hoặc căn hộ, vách ngăn ở hành lang và các phòng.

2.1. Phân Loại Vách Ngăn Chống Cháy

Người ta thường phân loại vách ngăn chống cháy theo thời gian chịu nhiệt, bao gồm các loại sau đây:

 • Vách ngăn chống cháy EI 60 phút.
 • Vách ngăn chống cháy EI 90 phút.
 • Vách ngăn chống cháy EI 120 phút.
 • Vách ngăn chống cháy EI 150 phút.

Trong đó, vách ngăn chống cháy EI 150 được đánh giá là vách ngăn chống cháy loại 1. Tại sao ư ? Hãy cùng tham khảo những đặc điểm và tính năng nổi bật của loại vách ngăn chất lượng này nhé !

Đặc Điểm Của Vách Ngăn Chống Cháy

2.2. Đặc Điểm Của Vách Ngăn Chống Cháy Ei 150

Đảm bảo tính toàn vẹn: Vách ngăn chống cháy loại 1 có khả năng ngăn ngừa tối đa sự lây lan của ngọn lửa, cũng như lượng khí độc sinh ra từ các đám cháy, nhờ kết cấu kín kẽ, không tồn tại các khe nứt hay kẽ hở.

Tính cách nhiệt tốt: vách ngăn chống cháy loại 1 có tác dụng kháng lại sự gia tăng của nhiệt độ ở bề mặt không tiếp xúc với lửa. Vì vậy, dù bị lửa tác động trực tiếp, loại vách ngăn này vẫn sẽ đảm bảo được khả năng chịu nhiệt.

2.3. Đặc Tính Kỹ Thuật Của Vách Ngăn Cháy Ei 150

 • Sản phẩm có cấu tạo gồm hai mặt là các tấm thạch cao chống cháy, có độ dày đến 10 mm, khung đứng. Phần lõi là lớp bông khoáng có tỉ trọng > 40 kg/m3, độ dày là 100 mm.
 • Độ dày của vách ngăn chống cháy loại 1 EI 150 là 126 mm, cùng mức tỉ trọng 42 kg/m3.
 • Tính cách âm của sản phẩm là 50 dB, giúp ngăn ngừa tạp âm, cũng như phản xạ âm hiệu quả.

Đây là mẫu vách ngăn có đặc tính chống cháy đã được cục Phòng cháy – chữa cháy kiểm định về chất lượng, và cho phép cung cấp ra thị trường.

3. Cấu Tạo Của Vách Ngăn Cháy Thạch Cao

Hiện nay, vách ngăn cháy thạch cao có cấu tạo gồm: khung xương, tấm thạch cao bên ngoài cùng các vật liệu cách nhiệt chống cháy cũng như chịu nước.

 • Hệ khung xương: hệ khung xương của vách ngăn cháy thạch cao gồm thanh đứng và thanh ngang. Cụ thể, thanh đứng có dạng mặt cắt hình chữ C, dày từ 0,5mm trở lên. Tác dụng của thanh đứng là chịu lực, đỡ vách ngăn. Thông thường, thanh ngang có dạng hình chữ U. Nó được liên kết với thanh đứng bằng Ri-vê có tác dụng định vị các thanh chính.
 • Tấm thạch cao: tấm thạch cao của vách ngăn cháy gồm tấm cạnh vát và tấm cạnh vuông, được sử dụng cho những mục đích khác nhau. Trong đó, tấm cạnh vát thường được dùng trong thi công các vách tường hoặc trần nhà mà có bề mặt phẳng và cần mối nối giữa hai tấm thạch cao cần được xử lý bằng loại bột thạch cao chuyên dụng. Tấm cạnh vuông thì thường được sử dụng trong thi công các loại trần chìm hoặc trần nổi cũng như hệ thống tường vách ngăn nội thất. Với loại tấm này, chúng ta không cần phải xử lý mối nối giữa hai tấm cạnh vát.
 • Bên cạnh đó, phía trong tấm thạch cao được trạng bị một lớp bông khoáng có khả năng cách âm, chống ồn hiệu quả.
 • Các phụ kiện đi kèm vách ngăn cháy: trong cấu tạo vách thạch cao cách âm không thể thiếu các phụ kiện đi kèm. Trong đó, những loại phụ kiện quan trọng, có tác dụng giữ khung với tường sàn có thể kể đến như: vít nở, ốc vít…

Ưu Điểm Của Vách Ngăn Cháy

3.1. Ưu Điểm Của Vách Ngăn Cháy

Bên cạnh các đặc điểm kể trên đây, vách ngăn cháy được nhiều chủ công trình ưa chuộng bởi vì các ưu điểm như sau:

 • Kích thước, mẫu mã đa dạng hoàn toàn đáp ứng nhu cầu của khách, phù hợp với xu hướng thị trường.
 • Màu sắc đa dạng và tươi sáng, vệ sinh dễ dàng, giúp tiết kiệm chi phí trang trí mà vẫn đảm bảo tính thẩm mỹ cho công trình.
 • Độ kết cấu cao, vững chắc và bền lâu.
 • Sở hữu nhiều tính năng giúp tiết kiệm thời gian thi công đáng kể.
 • Chi phí rẻ hơn so với các sản phẩm khác.
 • Tháo dỡ dễ dàng, tái sử dụng dễ dàng khi di chuyển đến địa điểm khác hay thay đổi mục đích sử dụng.
 • Vách ngăn cháy có trọng lượng khá nhẹ nên thích hợp dùng làm vách ngăn văn phòng hoặc làm trần.
 • Vách ngăn chống cháy được ứng dụng rộng rãi trong nhiều công trình như: nhà máy chế biến thực phẩm, nhà kho đông lạnh, nhà máy dệt, nhà máy điện, thiết kế phòng sạch, nhà ở dân dụng, nhà xưởng, trường học…

Xem thêm >>

5/5 - (11 bình chọn)
0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *