Bông Thủy Tinh Là Gì ?

Bông Thủy Tinh Là Gì ? là câu hỏi hiện nay được nhiều khách hàng quan tâm. Lâu nay chúng ta thường hay nghe những vật liệu cách âm, cách nhiệt được truyền tải trên các trang mạng xã hội trong đó có bông thuỷ tinh. Trong ngành xây dựng, bông thủy tinh được sử dụng khá phổ biến. Đặc biệt, khi tham khảo các dòng cửa chống cháy, khách hàng vẫn chưa hiểu vai trò của bông thủy tinh trong dòng cửa này. Hôm nay Alumax xin chia sẻ tất cả những điều bạn cần biết về loại vật liệu chống cháy phổ biến này nhé.

Bông thủy tinh là vật liệu cách nhiệt được sử dụng khá phổ biến trên thị trường ngày nay, đặc biệt nó rất được ưa chuộng ở những công trình lớn như các tòa nhà cao tầng, xưởng sản xuất và khu công nghiệp lớn do hiệu quả cách nhiệt cao.

Thực tế, bông thủy tinh được làm từ sợi thủy tinh tổng hợp được liên kết với nhau như sợi len, các sợi thủy tinh bện chặt với nhau với nhiều túi khí nhỏ nằm giữa làm cho hiệu quả cách nhiệt được nâng lên. Các sợi thủy tinh thu được từ quá trình làm nung chảy đất sét, đá, xỉ… Thành phần chủ yếu của bông thủy tinh chứa Aluminum, Siliccat canxi và oxit kim loại khác nhau

Bông Thủy Tinh Là Gì ?

1. Tìm Hiểu Về Bông Thủy Tinh

Bông Thủy Tinh (Glass Wool) là vật liệu cách nhiệt được sản xuất từ sợi thủy tinh được sắp xếp, hình thành cấu trúc tương tự như len nhờ vào chất kết dính. Sợi thủy tinh trong bông thủy tinh có cấu tạo chủ yếu tự thủy tinh thông dụng được kết dính nhờ 1 loại nhựa, bao gồm các thành phần như nhựa epoxy, polyester resin, vinylester hoặc thermoplastic. Trong quá trình sản xuất, các túi khí nhỏ sẽ sinh ra giữa các sợi thủy tinh, chính các tủi nhỏ này tạo ra các đặc tính cách nhiệt cao cho bông thủy tinh. Quá trình sản xuất này dựa trên phương pháp mà Games Slayter sáng tạo khi làm việc tại Công ty kính Owens-Illinois năm 1933.

Quy Trình Sản Xuất Bông Thủy Tinh

1.1. Quy Trình Sản Xuất Bông Thủy Tinh

Bước 1. Bông thủy tinh nóng chảy

Sự nóng chảy của hỗn hợp thu được ở nhiệt độ trên 1400oC trong lò điện. Đây là một trong những Quy trình sản xuất bông thủy tinh rất quan trọng.

Bước 2. Hóa sợi, chất kết dính

Thông qua một bộ nạp, thủy tinh chảy vào máy sợi. Khi chảy như vậy, thủy tinh đạt đến nhiệt độ cần thiết để được chuyển đổi thành sợi.

Bộ phận chính của máy tạo sợi TEL là máy trộn ly tâm quay quanh trục thẳng đứng. Dải của spinner này trong thép chịu lửa được khoan với nhiều lỗ có đường kính khoảng 1 mm mỗi lỗ.

Thủy tinh được đẩy ly tâm qua các lỗ này và chia thành nhiều luồng chính. Một luồng khí nóng mạnh nhận ra “etirage” cuối cùng của các sợi. Một chất kết dính được phun tự động lên các sợi bằng vòi phun.

Bước 3. Hình thành, bảo dưỡng

Các sản phẩm được tẩm nhựa sau đó được đưa vào lò sấy ở nhiệt độ 250 ° C. Không khí nóng chảy qua chăn thủy tinh và trong khi xử lý các sợi, cho độ cứng chính xác. Chất kết dính trở thành màu vàng.

Bước 4. Cắt

Tại lối ra của lò đóng rắn, cưa tròn hoặc vòi phun nước áp lực cao chia tách chăn theo chiều rộng giao dịch của nó. Ứng dụng cuối cùng thay đổi từ rools đến tấm, theo ứng dụng sử dụng cuối. Cắt giảm cũng được tái chế vào quá trình sản xuất.

Sau đó, vành đai vận chuyển chăn đến một trạm dán, nơi nó có thể nhận được một rào cản hơi hoặc giấy hoặc nhôm, hoặc một tấm thảm ngoại quan hoặc lớp phủ PVC.

Bước 5. Đóng gói, xếp hàng

Phần cuối của dòng thường được trang bị một máy rooling cho thảm và một máy xếp cho bảng.

Glasswool có thể được nén tới một phần mười thể tích của nó giúp giảm đáng kể chi phí vận chuyển và lưu trữ. Các đơn vị sau đó được tập hợp trên pallet nâng cao hiệu quả của hoạt động hậu cần. Trên một pallet, 36 cuộn kính có thể được đóng gói.

1.2. Bông Thủy Tinh Có Tồn Tại Trong Môi Trường Hay Không ?

Sợi bông thủy tinh có đặc trưng không bốc hơi trong môi trường không khí, trong môi trường nước bông thủy tinh cũng không bị hòa tan.

Sợi bông thủy tinh tồn tại theo thời gian, chúng không bị biến đổi ở sang các thành phần hay chất khác ở trong các môi trường. Vì vậy khi sử dụng bông thủy tinh các bạn có thể yên tâm hơn khi sử dụng những sản phẩm cách nhiệt, cách âm khác.

Tuy nhiên, nếu trong những môi trường đất và nước có độ axit và kiềm cao thì sợi bông thủy tinh sẽ dễ dàng phân hóa. Trong lúc này các sợi bông thủy tinh sẽ dễ dàng bay vào không khí, nhất là những sợi bông thủy tinh bé sẽ lơ lửng trong không khí. Gió sẽ làm khuếch tán chúng đến nhiều nơi trong môi trường không khí. Trong đất, sợi bông thủy tinh không thể di chuyển được.

1.3. Con Người Có Bị Phơi Nhiễm Bông Thủy Tinh Hay Không ?

Khi sử dụng bông thủy tinh làm vật liệu cách nhiệt và cách âm chúng ta cần phải chú ý điều này:

Nếu trong môi trường sống của bạn sử dụng bông thủy tinh, bông thủy tinh được sử dụng làm vật cách nhiệt và cách âm ở vách tường, trần nhà. Đó là những vị trí trong không gian nhà, phòng nơi bạn làm việc nhưng có hiện tượng hỏng. Những sợi bông thủy tinh đó có thể rơi xuống, có thể trở thành bụi trong không khí.

Khi những sợi bông này lơ lửng trong không khí, bạn sẽ bị phơi nhiễm bởi những sợi bông thủy tinh. Ở mức nhẹ chỉ là hít phải không khí có dính sợi bông thủy tinh, còn da và mắt bạn cũng có thể bị dính sợi bông thủy tinh, nếu như bạn vô tình tiếp xúc với tấm bông thủy tinh cách nhiệt, cách âm trong phòng mà không có quần áo bảo hộ, găng tay hay khẩu trang… nhưng với chúng ta mức độ phôi nhiễm sợi bông thủy tinh còn ở mức nhẹ.

Đặc biệt với những công nhân, những người trực tiếp sản xuất bông thủy tinh, trực tiếp sử dụng những sợi bông thủy tinh tổng hợp có nguy cơ phơi nhiễm cao. Ngoài ra, với những người công nhân chuyên bảo dưỡng hoặc sửa chữa tòa nhà cũng có nguy cơ phôi nhiễm sợi bông thủy tinh cao vì hầu hết những tòa nhà hiện nay đều sử dụng bông thủy tinh làm vật liệu bảo ôn cách âm, cách nhiệt.

Tính Năng Chống Cháy Của Bông Thủy Tinh

2. Tính Năng Chống Cháy Của Bông Thủy Tinh

Bông thủy tinh chống cháy là vật liệu được làm từ Silicat nóng chảy, sau khi nung chảy người ta sẽ cho chúng qua thiết bị ly tâm để xe thành sợi vô cùng mảnh, có màu vàng óng như sợi len.

Sản phẩm có khả năng cách nhiệt cao, bảo ôn và chống cháy rất tốt, giúp bảo vệ công trình hiệu quả trước mọi tác nhân gây hại.cach
Thành phần chủ yếu của Bông thủy tinh (Glasswool) là Aluminum, Silicate Canxi, Oxit kim loại… vốn sở hữu tính cách nhiệt tốt nên sản phẩm cũng sở hữu khả năng đặc biệt, đó là không bắt lửa.

Chính nhờ vậy mà bông thủy tinh chống cháy được các nhà thầu vô cùng ưa chuộng và lựa chọn để sử dụng rất nhiều trong các loại hình công trình khác nhau.

Bông thủy tinh được sản xuất với quy cách rất đa dạng, có nhiều loại khác nhau như: bông thủy tinh dạng cuộn, dạng tấm và dạng ống.

2.1. Thông Số Kỹ Thuật Của Bông Thủy Tinh Chống Cháy

 • Thành phần: Aluminum, Silicate Canxi, Oxit kim loại…
 • Tỷ trọng: 12 – 16 – 24 – 32 – 48 kg/cm3.
 • Độ dày: 25 – 50 mm, độ hút ẩm: 5%.
 • Khó bị ăn mòn theo thời gian.
 • Không mùi, kháng nấm mốc và vi khuẩn.

Ngoài ra, khi kết hợp với 2 lớp tôn bao bọc bên ngoài lớp lõi bông thủy tinh chống cháy Glasswool, ta sẽ có ngay sản phẩm Panel cách nhiệt Glasswool – với khả năng chống nóng chống cháy vô cùng ưu việt !

2.2. Tại Sao Bông Thủy Tinh Lại Có Khả Năng Chống Cháy ?

Bông thủy tinh chống cháy được sản xuất từ Silicat Canxi được cấu tạo từ nhiều sợi thủy tinh mỏng kết nối lại với nhau nên có khả năng chống cháy cũng như cách nhiệt tốt.

Bông thủy tinh có khả năng chịu nhiệt rất cao, đặc biệt khi được phủ lên lớp nhôm hoặc giấy bạc. Khi đó, sản phẩm có thể chịu được ngưỡng nhiệt độ từ – 4 độ C tới 350 độ C. Còn khi không phủ nhôm hoặc bạc thì bông thủy tinh vẫn có thể chịu được nhiệt độ từ 4 độ C đến 120 độ C.

Nhờ những khả năng chống chịu nhiệt độ cao như ở trên nên bông thủy tinh đã được mọi người tin dùng và ứng dụng vào nhiều lĩnh vực thi công với các mục đích khác nhau, đặc biệt là chống cháy trong các công trình. Khi sử dụng bông thủy tinh, khả năng xảy ra hỏa hoạn sẽ được giảm thiểu tối đa. Và nếu như có phát sinh đám cháy thì việc lây lan cũng được kiểm soát và dập tắt dễ dàng hơn.

3. Ưu Nhược Điểm Của Bông Thủy Tinh Chống Cháy

Ưu điểm:

 • Độ bền cao: khả năng chống ăn mòn của sợi bông thủy tinh chống cháy rất cao, hầu như không bị hao mòn theo thời gian.
 • Đặc tính sản phẩm: không mùi, thường có màu vàng tươi hoặc vàng đậm.
 • Chống chịu: được nhiều loại vị khuẩn, đặc biệt là không cho các loại nấm mốc có cơ hội phát triển.
 • Mức chống cháy: cấp độ A (Grade A).
 • Tính an toàn: cao.

Nhược điểm:

Con người khi tiếp xúc trực tiếp với sợi bông thủy tinh mà không sử dụng đồ bảo hộ đúng cách có thể bị ảnh hưởng đến sức khỏe, đặc biệt là đường hô hấp. Vì nó tương đối nhẹ nên bay trong không khí và trở thành bụi mịn. Nếu con người vô tình hít phải khi tiếp xúc trực tiếp với nó có thể làm kích ứng da, mắt hoặc đường hô hấp, gây những tác động tiêu cực đến sức khỏe.

Khối lượng của sợi bông thủy tinh tương đối nhẹ nên chúng cần phải được bao bọc cẩn thận để tránh việc bị bay ra ngoài không khí trong quá trình thi công.

Nếu không sử dụng và bảo quản đúng cách, sợi bông thủy tinh chống cháy sẽ bị phân hủy và tác động khôg tốt đến sức khỏe con người và môi trường. Do đó, bạn cần quan tâm đến việc tìm kiếm những đơn vị uy tín như Gỗ Việt để đảm bảo quá trình thi công luôn được xử lý đúng cách.

4. Ứng Dụng Của Bông Thủy Tinh Chống Cháy

Làm vật liệu để cách điện trong tường, và ngăn ngừa bắt lửa gây cháy trong những trường hợp khẩn cấp, đặc biệt là chống cháy lan hiệu quả.

Dùng trong các khoang rỗng của vách ngăn nhằm chống nóng cho: vách tôn, trần nhà, panel, vách thạch cao hay giữa hai bức tường đôi…

Bông thủy tinh chống cháy cũng được ứng dụng phổ biến trong cửa thép chống cháy.

Với công trình công nghiệp: dùng chống nóng mái tole, chống nóng vách, bảo ôn các lò sấy, bảo ôn đường ống nước nóng…

Với công trình dân dụng: dùng trong hệ thống thang máy, hộp kỹ thuật, hệ thống điều hòa trung tâm để cách nhiệt và chống cháy lan.

Vai Trò Của Bông Thủy Tinh Trong Cửa Thép Chống Cháy

5. Vai Trò Của Bông Thủy Tinh Trong Cửa Thép Chống Cháy

Hiện nay, bông thủy tinh chủ yếu được ứng dụng trong cửa thép chống cháy có mức độ chống cháy 120 phút – mức độ cao nhất của dòng cửa chống cháy trên thị trường.

Với việc ứng dụng bông thủy tinh giữa 2 tấm thép mạ điện, cửa chống cháy Alumax nổi bật với những ưu điểm sau:

 • Tăng khả năng chịu nhiệt: Cộng hưởng với khả năng của tấm thép mạ điện, bông thủy tinh giúp cho mỗi cánh cửa Alumax chịu được nhiệt độ lên đến 450 độ C.
 • Tăng khả năng an toàn: Đặc biệt với các khu chung cư, trung tâm thương mại hay các công trình văn phòng thì khả năng chống cháy, cách âm, cách nhiệt tối ưu giúp con người an toàn trong mọi tình huống bất ngờ.
 • Tăng độ bền cho cửa: Bông thủy tinh giúp tăng khả năng chịu lực, có tính đản hồi nên phản lực mạnh giúp cửa luôn đứng vững trước những tác động mạnh từ con người hoặc thiên nhiên.

6. Có Nên Sử Dụng Bông Thủy Tinh Chống Cháy ?

Ngoài cách nhiệt thì tính năng chống cháy của bông thủy tinh là một ứng dụng cần thiết mà các nhà thầu lớn, các công trình tư nhân và nhà nước rất tin dùng và ưa chuộng. Bởi vì đây là loại vật liệu xây dựng sở hữu rất nhiều ưu điểm nổi bật cùng mức giá thành vô cùng hợp lý mà hầu hết các vật liệu truyền thống khác không làm được.

Bông thủy tinh chống cháy được bán với mức giá rất phù hợp với túi tiền nên ngày càng có nhiều người ưa chuộng và tin dùng sử dụng hơn.

Để đáp ứng được khả năng chống chịu nhiệt và chống cháy tốt thì tìm kiếm những nơi uy tín để cung cấp sản phẩm bông thủy tinh chính là điều các chủ công trình nên ưu tiên hàng đầu. Có như vậy thì mới đảm bảo chất lượng sản phẩm tốt nhất, bảo đảm toàn vẹn những tính năng ưu việt và lợi ích mà nó đem lại cho công trình của bạn.

Xem thêm >>Tay Co Thủy Lực Là Gì ?

5/5 - (10 bình chọn)
0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *