Yêu Cầu Kỹ Thuật Đối Với Cửa Chống Cháy

Hãy cùng Alumax tìm hiểu các yêu cầu kỹ thuật đối với cửa chống cháy. Cửa chống cháy không đơn thuần chỉ là một sản phẩm, thiết bị trong thiết kế, xây dựng. Tại một số công trình bắt buộc phải lắp đặt cửa thép chống cháy để đảm bảo an toàn khi có rủi ro cháy nổ xảy ra. Vì vậy, quy chuẩn cửa chống cháy được đặt ra để kiểm tra về chất lượng, độ an toàn, hiệu quả hoạt động của cửa chống cháy.

Hiện nay, cửa chống cháy an toàn cho các công trình xây dựng và ngôi nhà đã được áp dụng trên cả nước. Tuy nhiên, chắc chắn sẽ có không ít người còn nghi ngại về tính an toàn, chống cháy của cánh cửa này, đồng thời, vẫn không hiểu vì sao loại cửa đặc biệt này lại có khả năng chống cháy, vì lửa có thể thiêu rụi tất cả.

Yêu Cầu Kỹ Thuật Đối Với Cửa Chống Cháy

1. Yêu Cầu Kỹ Thuật Đối Với Cửa Chống Cháy

Tiêu chuẩn cửa thép chống cháy thường có 3 mức độ là 60 phút, 90 phút và 120 phút. Cả 3 mức độ này đều phải đảm bảo yêu cầu kỹ thuật như sau:

Chất liệu thép làm cửa

Mỗi đơn vị sản xuất đều sử dụng nguồn nguyên liệu khác nhau, vì thế, chất lượng thép làm cửa cũng sẽ khác nhau. Bên cạnh đó, độ dày thép làm cánh và khung cửa sẽ khác nhau ở mỗi nhà sản xuất.

Ví dụ như cửa chống cháy Alux sử dụng thép mạ điện có độ dày từ 0.8mm – 1.2mm đối với cánh, và có độ dày từ 1,2 mm – 2 mm đối với khung. Độ dày thép càng cao thì mức độ chống cháy càng tăng.

Lớp vật liệu chống cháy

Không chỉ có chất liệu thép giúp cửa có khả năng chống cháy, mà lớp vật liệu bên trong lõi giúp khả năng chống cháy được nâng cao hơn. Và cũng tùy vào mỗi nhà sản xuất, cũng như yêu cầu mức độ chống cháy khác nhau, cửa chống cháy sẽ có lớp lõi được làm từ vật liệu chống cháy khác nhau.

Ví dụ, với mức độ chống cháy 60 phút hay 90 phút, vật liệu thường được sử dụng ở hầu hết các thương hiệu là Honeycomb Paper. Còn đối với mức độ cao nhất là 120 phút, thông thường sử dụng bông thủy tinh hoặc có thể gia tăng thêm các vật liệu khác.

Bộ phận khép kín cửa

Nếu 1 cánh cửa chống cháy không thể khép kín hoàn toàn thì sẽ không đảm bảo việc chống cháy, bởi dù là 1 lỗ hổng nhỏ thì lửa và khói có thể lây lan sang các khu vực khác.

Trên cửa chống cháyAlux có nhiều bộ phận để gia tăng khả năng khép kín của cửa, tuy nhiên, vẫn tập trung ở 3 phụ kiện sau:

  • Tay co thủy lực cho phép cửa đóng ngay khi được mở ra theo cơ chế tự động. Bởi khi có nguy hiểm, con người có xu hướng hoảng loạn nên sẽ không thể đóng ngay cánh cửa lại.
  • Doorsill là phụ kiện che chắn và lấp đầy khe hở giữa cánh và sàn nhà.
  • Gioăng cao su là phụ kiện bao quanh cửa, phủ đầy khe hở giữa cánh và khung. Bộ phận này cũng giúp cho cửa có khả năng cách âm, đóng mở dễ dàng mà không gây tiếng động lớn. Ngoài ra, các con dấu trên khung sẽ nở ra khi tiếp xúc nhiệt độ cao, giúp gioăng cao su ép chặt, không tạo bất kỳ khe hở nào.

Các phụ kiện khác trên cửa chống cháy

Ngoài các bộ phận giúp cửa có khả năng khép kín ở trên, cửa chống cháy cũng cần đến những phụ kiện không thể thiếu, gồm:

  • Bản lề cửa: Đa số các dòng cửa hiện nay đều sử dụng bản lề inox nên đối với cửa chống cháy Alux, bản lề sử dụng thuộc bản lề lá, làm từ inox SUS304, giúp cửa có khả năng chịu lửa tốt, không bị cong vênh, biến dạng dưới tác động của nhiệt độ cao cũng như tác động ngoại lực.
  • Khóa cửa hay thanh thoát hiểm phải được là từ thép, đồng thời có khả năng cách nhiệt tốt bởi khi mở cánh cửa, bạn sẽ không bị bỏng.
  • Ô kính (nếu có) phải được làm từ kính cường lực chống cháy.

Vị trí lắp cửa

Khi mua cửa chống cháy, bạn cần phải xác định vị trí lắp cửa cũng như nhu cầu lắp cửa để lựa chọn cánh cửa thích hợp nhất.

Ví dụ như việc lắp đặt cho công trình xây dựng sẽ lựa chọn loại cửa khác với khi sử dụng cho ngôi nhà ở, hoặc lối đi thoát hiểm sẽ sử dụng cánh cửa khác với cửa phòng điện, kỹ thuật. Hoặc tùy vào kích thước cửa mà bạn có thể chọn cửa đi chống cháy 2 cánh hoặc 1 cánh.

Cách Kiểm Tra Quy Chuẩn Cửa Chống Cháy

2. Cách Kiểm Tra Quy Chuẩn Cửa Chống Cháy

Làm sao để biết cửa thép đáp ứng được các quy chuẩn cửa chống cháy ? Có nhiều cách để chúng ta có thể biết được sản phẩm cửa chống cháy được cung cấp có đạt tiêu chuẩn chất lượng hay không.

Giấy tờ pháp lý

Các công trình cao tầng và công trình có khả năng cháy nổ cao đều được quy định về mức độ chống cháy của cửa. Do đó, khi đặt mua từ nhà sản xuất, bạn cần yêu cầu cung cấp đầy đủ giấy tờ pháp lý và các chứng chỉ chống cháy kèm theo. Việc làm này sẽ hạn chế nguy cơ mua phải cửa thép hàng nhái, hàng kém chất lượng.

Kiểm tra các thông số quan trọng

Đối với cửa thép chống cháy, có một số thông số quan trọng cần kiểm tra, đó là: mức độ chịu cháy (tính bằng phút), khả năng cách nhiệt (ký hiệu I), khả năng chịu lực (ký hiệu R) và độ bền vững (ký hiệu E). Tùy theo từng loại công trình mà chúng ta có thể lựa chọn những thông số cửa chống cháy thích hợp. Các thông số này có thể tham khảo trong Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về an toàn cháy cho nhà và công trình. Với những công trình không quy định về quy chuẩn cửa chống cháy, bạn có thể chọn loại cửa có mức độ chống cháy thấp để tiết kiệm chi phí.

Kiểm tra giới hạn chịu lửa của các bộ phận khác

Ngoài quy chuẩn cửa chống cháy, các bộ phận khác trong phòng, khu vực chống cháy cũng cần đáp ứng những tiêu chuẩn nhất định. Cụ thể, Tiêu chuẩn TCVN 6160 : 1996 về Yêu cầu thiết kế phòng cháy, chữa cháy nhà cao tầng quy định về giới hạn chịu lửa cửa các bộ phận liên quan như sau:

Cửa đi, cửa sổ, cổng

Cửa đi, cửa sổ, cổng ở khu vực lắp đặt cửa chống cháy phải được làm bằng chất liệu chống cháy. Thời gian chống cháy tối thiểu phải đạt 45 phút.

Vách ngăn cháy

Vách ngăn cháy ở các khu vực mái, tầng hầm, cửa lên mái… phải được làm bằng vật liệu không cháy. Giới hạn chịu lửa tối thiểu của vách ngăn cháy theo quy định là 40 phút.

Cửa các khu vực chức năng đặt biệt

Một số khu vực chức năng đặc biệt như: phòng điện, phòng kỹ thuật, tầng hầm, buồng thang bộ,… bắt buộc phải lắp đặt cửa chống cháy. Cửa thép chống cháy lắp đặt ở những khu vực này phải có thời gian chịu lửa tối thiểu 45 phút. Đồng thời, tất cả các cửa đều đảm bảo cơ chế tự động đóng.

Quy Định Mới Về Cửa Chống Cháy

3. Quy Định Mới Về Cửa Chống Cháy

Tại Việt Nam, có rất nhiều bộ luật liên quan đến việc chống cháy mà chủ đầu tư cần biết, trong đó, quy định về cửa chống cháy tiêu chuẩn TCVN 6160:1996 về yêu cầu thiết kế phòng cháy, chữa cháy ở những tòa nhà cao tầng rất được chú trọng trước khi công trình đi vào hoạt động. Tiêu chuẩn này trình bày các tiêu chuẩn bắt buộc mà các văn phòng, chung cư và tòa nhà cao tầng phải đáp ứng.

Cửa chống cháy phải được kiểm định theo quy định hiện hành của Việt Nam, được Cục PCCC cấp hoặc được các cơ quan được cấp phép kiểm định cấp.

Theo quy định về cửa chống cháy:

Tại mục 5.2 TCVN 6160:1996, giới hạn chịu lửa nhỏ nhất của các bộ phận có tính ngăn cháy được quy định như sau:

Cửa sổ và cổng ở tường ngăn cháy phải làm bằng vật liệu không cháy và có giới hạn chịu lửa không nhỏ hơn 45 phút.

Vách ngăn cháy phải làm bằng vật liệu không cháy và có giới hạn chịu lửa không nhỏ hơn 45 phút.

Cửa đi, cửa sổ ở vách ngăn cháy; cửa ngăn cháy vào các tầng hầm, mái; cửa lên mái phải làm bằng vật liệu không cháy và có giới hạn chịu lửa không nhỏ hơn 40 phút.

Cửa ở khu buồng thang bộ, phòng kỹ thuật, dưới tầng hầm cũng cần phải là cửa chống cháy. Chúng cần có cơ cấu tự động đóng, đồng thời có thể chịu được lửa 45 phút trở lên.

Cũng theo quy định, cửa chống cháy đạt giới hạn chịu lửa 60 phút thì có kết cấu không bị phá hủy khi chịu nhiệt độ khoảng 1.000 độ C. Nhiệt độ sẽ được tăng dần và đạt đến ngưỡng tối đa khoảng 1.000 độ C trong thời gian 60 phút. Trong khi đó, mặt cửa không tiếp xúc trực tiếp với lửa không được vượt quá ngưỡng 220 độ C.

Một số yêu cầu an toàn chung của cửa thép chống cháy

Loại cửa chống cháy phải đạt yêu cầu cơ bản, dù ở mức độ chịu nhiệt và chống cháy trong khoảng thời gian bao lâu, đều phải dựa trên những yêu cầu chung dưới đây:

Cánh cửa sử dụng thép cán nguội 0.8mm – 1,2mm, độ dày cánh 50mm – 70mm.

Khung bao sử dụng thép cán nóng dày 1,6mm. Độ dày khung 100mm – 110mm.

Lõi cửa sử dụng vật liệu chống cháy magie oxide (tham khảo bài viết Vật liệu lõi cửa chống cháy Magie Oxit là gì ?).

Gioăng cao su ngăn khói, khi đóng cửa sẽ kín khít và nhẹ nhàng êm ái.

Tay co thủy lực giúp cửa luôn ở trang thái đóng.

Nếu thiếu bất kỳ 1 trong những yếu tố trên, thì cửa sẽ không đạt tiêu chuẩn chống cháy hoặc không đảm bảo tính an toàn trong thiết kế xây dựng.

Mẫu Cửa Chống Cháy Thông Dụng

4. Top 3 Loại Cửa Chống Cháy Thông Dụng Hiện Nay

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều loại cửa chống cháy theo thời gian khác nhau như: 45 phút, 60 phút, 70 phút, 90 phút, 120 phút, 150 phút và 180 phút.

Trong số các loại cửa chống cháy theo thời gian trên, thì cửa chống cháy loại 60 phút, 90 phút và 120 phút được ưa dùng hơn cả.

Cửa chống cháy 60 phút

Đây là loại cửa được sử dụng nhiều nhất hiện nay, được ứng dụng trong các công trình nhà ở, chung cư cao tầng… Theo đó, loại cửa này được cấu thành từ 2 tấm thép mạ điện dày 0,8mm, cho khả năng chống cháy lên đến 60 phút.

Chú ý: Sau 60 phút, cửa chống cháy sẽ bị biến dạng, mất khả năng cách nhiệt, không thể tránh được lửa lây lan sang các vùng khác. Loại cửa này thường được lắp đặt trong các nhà ở dân dụng để làm cửa chính, cửa phòng ngủ, cửa tầng hầm, cửa áp mái,…

Cửa chống cháy 90 phút

Cũng giống như cửa chống cháy 60 phút, loại cửa này được cấu thành từ 2 tấm thép mạ điện dày 1mm, cho khả năng chịu nhiệt trong vòng 90 phút.

Hiện nay, cửa chống cháy 90 phút được lắp đặt trong các công trình lớn như: hành chính, các khu dân cư, những nơi có hành lang tập trung đông người như trong bệnh viện, nhà hàng, siêu thị…

Cửa chống cháy 120 phút

Tương tự như hai cửa chống cháy trên, cửa chống cháy này cũng được cấu thành từ 2 tấm thép mạ điện dày 1mm. Tuy nhiên, nó được thiết kế thêm bông thủy tinh (rockwool) ở phần lõi để gia tăng khả năng chống cháy, cách nhiệt thay vì sử dụng giấy tổ ong honeycomb paper như 2 loại cửa trên.

Với khả năng chống cháy lên đến 120 phút, loại cửa này thường được lắp đặt trong các tòa nhà chung cư, các trung tâm thương mại, tòa nhà văn phòng hay những nơi tập trung đông người.

Cửa chống cháy đạt tiêu chuẩn giúp đảm bảo an toàn cho tài sản và tính mạng của con người. Chính vì thế, trong các công trình, từ nhà ở dân dụng đến các tòa nhà cao tầng đều nên lắp đặt loại cửa này.

Xem thêm >>

5/5 - (16 bình chọn)
0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *