Cách Khảo Sát Ô Chờ Và Xác Định Hướng Phào

Hãy cùng Alumax tìm hiểu về cách khảo sát ô chờ và xác định hướng phào, khi xây dựng nhà để có quá trình lắp đặt của được suôn sẻ nhất thì gia chủ cần lựa chọn cho mình hướng mở cũng như xác định hướng phào hướng phào của cửa phù hợp nhất. Đặc biệt gia chủ cần khảo sát kích thước ô chờ cửa chuẩn nhất để quá trình lắp đặt không gặp phải bất kỳ sự cố nào.

Ô chờ cửa thép vân gỗ là khoảng không chờ cửa, là kích thước xây dựng của ô cửa khi đã chát hoàn thiện. Mỗi cánh cửa sẽ có kích thước ô chờ khác nhau còn tùy vào kích thước khuôn. Xác định kích thước ô chờ cửa và hướng phào hay hướng cửa là những tiêu chí quan trọng nhất để thiết kế nên những công trình hoàn chỉnh nhất.

Cách Khảo Sát Ô Chờ

1. Hướng Dẫn Hướng Phào Và Hướng Mở

1.1. Phào Thuận

Đứng ở phía có phào, nhìn thấy bản lề gọi là: Phào Thuận.

Phào thuận mở phải

Nhìn thấy bản lề phải: Phào thuận Mở Phải.

Phào thuận mở trái

Nhìn Thấy bản lề trái: Phào thuận mở trái.

1.2. Phào Nghịch

Đứng ở phía có phào, không nhìn thấy bản lề gọi là: Phào Nghịch.

Phào nghịch mở phải

Nhìn thấy khóa cửa bên trái: Phào nghịch mở phải.

Phào nghịch mở trái

Nhìn thấy bản lê bên trái: Phào nghịch mở trái.

2. Xác Định Kích Thước Ô Chờ

2.1. Ô Chờ

Ô chờ (hay kích thước phủ bì) là khoảng không chờ cửa, là kích thước xây dựng của ô cửa khi đã chát hoàn thiện. Mỗi cánh cửa sẽ có kích thước ô chờ khác nhau còn tùy vào kích thước khuôn.

Xác Định Kích Thước Ô Chờ

Cách tính kích thước ô chờ theo kích thước thông thủy và khuôn:

  • Chiều cao ô chờ = chiều cao thông thủy + chiều dày khuôn cửa.
  • Chiều rộng ô chờ = chiều rộng thông thủy + 2 chiều dày khuôn cửa.

Độ dày khuôn thường không cố định: Đối với cửa gỗ tự nhiên độ dày khuôn thường là 6cm, Đối với các loại cửa khác, độ dày khuôn thường là 4,5cm hoặc mỏng hơn đối với một số loại cửa khác.

2.2. Kích Thước Thông Thủy

Thông thủy là từ hán việt, có nghĩa là dòng nước có thể chảy qua mà không bị bất cứ vật gì làm thay đổi dòng chảy của nó. Trong đời sống và với từng nghề, sẽ có cách gọi khác nhau như thợ mộc thì gọi là “lọt gió”, thợ điện thì nói là “lọt sáng”, ngoài ra, cách gọi “lọt lòng” cũng rất hay được sử dụng.

Khoảng Cách Thông Thủy Là Gì ?

Thông thường, nhiều người vẫn thường dùng kích thước thông thủy để xác định kích thước “tỷ lệ vàng” cho mỗi cánh cửa. Từ kích thước thông thủy, ta xác định được kích thước ô chờ tương ứng với chiều dày khuôn.

Để đo lường hợp phong thủy, dụng cụ cần thiết là thước Lỗ ban (bạn có thể mua tại các cửa hàng kim khí, vật liệu xây dựng). Có nhiều loại thước Lỗ ban, nên bạn cần chọn loại phù hợp nhé. Thường đo lường cửa, kỹ thuật hay sử dụng thước Lỗ ban loại 52.2cm.

Hoặc bạn cũng có thể không cần mua thước Lỗ ban, hoặc dùng ngay chính em điện thoại và tải các app về thước Lỗ ban. Sau đó, dùng kích thước đo được nhập vào, bạn sẽ biết được ngay kết quả. Bên cạnh đó, ứng với mỗi loại cửa khác nhau như 1 cánh, 2 cánh đều, 2 cánh lệch hay 4 cánh sẽ có những kích thước phong thủy khác nhau.

Xem thêm >> 

5/5 - (9 bình chọn)
0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *