Hướng Dẫn Cách Thay Thế Khung Cửa Gỗ Đúng Cách

Hôm nay Alumax xin chia sẻ với các bạn cách thay thế khung cửa gỗ đúng cách. Rất nhiều công trình nhà ở ngày nay vẫn rất ưa chuộng sử dụng cửa gỗ, đơn giản vì loại cửa này bền đẹp, kiểu dáng đa dạng và rất sang trọng. Thế nhưng để lắp đặt cửa gỗ cần phải có khuôn cửa gỗ. Vậy khuôn cửa gỗ là gì và cách lắp đặt khuôn cửa gỗ đúng cách và đẹp mắt như thế nào ?

Nếu khung cửa của bạn bị hỏng, điều tốt nhất cần làm là thay thế nó bằng một cánh cửa với khung cửa mới. Nếu bạn có kinh nghiệm về kỹ thuật ngành hoặc nghề mộc, thì có thể dễ dàng thực hiện được. Nhưng nếu bạn chỉ có 1 chút kiến thức, thì chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn thay thế khung cửa gỗ đúng cách.

Bên cạnh đó, khá nhiều khách hàng của Alumax quan tâm đến cửa thép, thường có thắc mắc, liệu cửa thép có thể lắp đặt trên khung cửa gỗ không ? Tất nhiên, câu trả lời là không thể. Cánh cửa thép khá nặng, lại không đồng bộ màu sắc sẽ khiến cánh cửa của bạn không được ưng ý nhất.

Khuôn Cửa Là Gì ?

1. Khuôn Cửa Là Gì ?

Khuôn cửa, có nơi gọi khung bao cửa, là một bộ phận của bộ cửa gỗ có từ một cánh hay nhiều cánh được lắp trong bộ khuôn có ba mặt hoặc cả bốn mặt bằng gỗ được lắp trực tiếp vào bức tường xây của cửa chính, cửa thông phòng hay cửa sổ. Khuôn cửa ghép với cánh cửa bằng bản lề kim loại, giữ cho cửa đứng thẳng, vững chắc. Như vậy ta có thể hiểu, khuôn cửa, khung bao cửa chỉ là cách gọi khác nhau của mỗi nơi, còn bản chất của nó là như nhau.

Khuôn cửa là một bộ phận rất quan trọng, đặc biệt là đối với cánh cửa càng lớn thì cần đến một loại khuôn càng chắc chắn để có thể đỡ toàn bộ cánh cửa.

Trong xây dựng, các thợ xây bao giờ cũng cần khuôn cửa trước để lắp đặt vào tường trong khi xây. Mục đích của việc này là xác định và cố định vị trí của cửa, giúp khuôn và tường gắn chặt vào nhau, góp phần tăng độ vững chắc cho tổng thể.

1.1. Lợi Ích Của Khuôn Cửa

Cửa lồng khuôn, làm cho đường trục của bộ bản lề có độ chính xác cao, khi đóng mở, cánh cửa chuyển động rất ngọt, êm ít phát ra tiếng kêu, làm cho cửa dùng nhiều năm vẫn không bị xệ xuống, tuổi thọ của bộ cửa được nâng lên đáng kể. So với cửa thông thường, người ta cố định một vế bản lề bằng kim loại vào tường, một về bắt vào cánh cửa gỗ bằng đinh vít, độ chính xác có phần hạn chế, tẩm điểm của ba hay bốn chiếc bản lề không đồng trục.

Khi cánh cửa chuyển động có thể tạo ra sự chèn ép làm cho bản lề lung lay thậm chí là gãy khi bản lề bị han gỉ, làm cho cánh cửa nhanh xệ xuống, va quệt dẫn đến hư hỏng cả bộ cửa. Cửa lồng khuôn làm tăng vẻ đẹp, sang trọng và giá trị của ngôi nhà, bất kể là nhà lớn hay nhà nhỏ, còn đương nhiên Biệt Thự, Lâu Đài hay ngôi nhà muốn đẹp, sang thì chắc chắn phải sử dụng cửa gỗ lồng trong khuôn.

1.2. Cách Lắp Đặt Khuôn Cửa

Cách 1: Dựng khuôn cửa trước khi xây lỗ cửa: khi chuẩn bị xây tường hoặc xây đến bệ cửa thì dựng khuôn vào vị trí, sau đó tiếp tục xây. Thanh ngang trên và thanh ngang dưới khuôn cửa đều nhô ra hai bên một khoảng bằng 1/2 gạch, và chân hai thanh đứng phải chôn sâu xuống sàn một khoảng 50. Hai bên thanh đứng khuôn cửa, cách khoảng 300-500 có gắn các viên gạch gỗ hoặc thép triện đuôi cá, bật thép đặt xiên để liên kết chặt khuôn cửa vào tường.

Kiểu này có ưu điểm là liên kết giữa tường và khuôn chặt sít, bền vững. Nhưng do dựng khuôn cửa trước nên ảnh hưởng tới tốc độ thi công và khuôn cửa gỗ có thể bị xê dịch vị trí.

Cách 2: Xây lỗ cửa trước, lắp dựng khuôn sau: khi xây tường chừa lại lỗ cửa, với mép tường ở hai bên lỗ cửa cứ cách 10 lớp xây lại chôn một viên gạch gỗ bằng 1/2 viên gạch thật đă tẩm thuốc chống mục. Khi xây xong sẽ dùng đinh Æ4-5 dài 125 đóng vào gạch gỗ để cố định khuôn vào tường. Để dễ dàng lắp khuôn cửa vào, lỗ cửa phải được chừa rộng hơn khuôn 15-20, sau khi dựng khuôn cửa xong sẽ dùng vữa trát kín.

Kiểu này có ưu điểm là thi công tường và lắp dựng khuôn cửa không phụ thuộc lẫn nhau, không ảnh hưởng tốc độ xây tường. Nhưng có nhược điểm là cần có biện pháp chèn kín khe hở giữa cửa và tường, đảm bảo chống thấm tốt, đồng thời kết hợp đóng nẹp gỗ để che phủ.

Cấu Tạo Cửa Thép Vân Gỗ Alux

Cấu Tạo Cửa Thép Vân Gỗ Alumax

2. Tư Vấn Hướng Dẫn Cách Thay Thế Khung Cửa Gỗ Đúng Cách

Hướng Dẫn Cách Thay Thế Khung Cửa Gỗ Đúng Cách

2.1. Loại bỏ cánh cửa, phào và khung cửa

Tháo dỡ cánh cửa ra khỏi khung: nới lỏng các chốt bản lề bằng cách gõ chúng bằng búa, sau đó kéo chúng ra khỏi vị trí. Cẩn thận nhấc cửa ra khỏi bản lề và để chúng gọn gàng. Rút chốt bản lề ra khỏi cánh bằng tua vít, sau đó tháo chúng ra.

Cắt dọc theo vết hàn giữa tường và phào nẹp: tìm kiếm 1 rãnh nhỏ giữa phào và tường, sau đó trượt con dao xuống toàn bộ chiều dài của phào để nới lỏng nó. Cách này cũng loại bỏ lớp sơn bám dính vào tường.

Cạy khung cũ ra khỏi tường: chèn một thanh nâng lên bên dưới phào cũ. Cạy thật mạnh khung ra khỏi tường bằng dồn hết lực về phía tường để đẩy nó về phía bạn, khi đó khung sẽ bật ra. Bắt đầu với phần trên cùng, sau đó di chuyển sang hai bên.

 • Đặt một miếng chêm giữa tường và thanh nâng lên để tránh làm hỏng tường.
 • Nếu phào của bạn vẫn còn trong tình trạng tốt, bạn có thể tái sử dụng nó.

Tháo thanh đứng cửa: sử dụng cửa tay để cắt thanh đứng cửa. Bạn chỉ cần thực hiện một vết cắt duy nhất và có thể làm như vậy tại bất kỳ điểm nào dọc theo thanh đứng. Sau đó sử dụng một thanh nâng lên để cạy lỏng thanh đứng hiện có từ cả hai bên.

 • Cắt thanh đứng giúp bạn loại bỏ nó dễ dàng hơn vì nó cung cấp một điểm tựa để chèn thanh nâng lên.
 • Đo kích thước ô chờ để bạn có thể chọn một cánh cửa phù hợp mà không cần phải thêm các miếng chêm. Nếu cửa có kích thước tiêu chuẩn, thì việc lựa chọn sẽ không có nhiều khó khăn.

Loại bỏ các thành phần còn lại trên tường: sau khi loại bỏ khung, bạn có thể nhận thấy một số đinh vít vẫn bị mắc kẹt trong tường. Sử dụng kìm hoặc đầu nhọn của búa để tạo điểm tựa lên tường và đẩy chúng ra.

2.2. Thay thế khung cửa mới

Sau khi làm sạch và loại bỏ các thành phần còn sót lên trên tường, bạn tiến hành lắp khung cửa mới theo các bước sau:

 • Sử dụng các dải băng keo xốp xung quanh phần khung tường. Những dải băng keo xốp này sẽ ngăn hơi ẩm xâm nhập vào khung và làm hỏng cửa.
 • Đặt khung mới vào ô chờ, và giữ nó ở vị trí có giá đỡ bằng gỗ. Sử dụng các dụng cụ đo như thước dây, máy thủy chuẩn điện tử… để đảm bảo khung cửa 100% thẳng và cân đối. Nếu nó chưa thẳng và cân đối, bạn có thể sử dụng miếng chêm để cố định nó lại đúng ý bạn.
 • Khoan 3 lỗ vào thanh đứng khung để lắp ốc vít. Hãy chắc chắn rằng các lỗ được định vị đều.
 • Sử dụng ốc vít để cố định khung.
 • Cẩn thận lấp đầy bất kỳ khoảng trống giữa cửa và tường bằng vữa.
 • Khi vữa khô lại, áp dụng 1 lớp chất trám trét silicone.
 • Lắp cửa của bạn vào khung. Thêm phào nếu cần thiết.

Có thể, những bước hướng dẫn trên sẽ có những sai sót nhất định, tùy vào khung cửa nhà bạn thế nào. Việc thay thế khung cửa gỗ, sẽ có những khó khăn nhất định. Nếu được, bạn hãy liên hệ với cơ sở cung cấp cửa gỗ mới để họ tiến hành thay thế và lắp đặt cửa mới hoàn thiện nhất.

Lựa chọn đơn vị sản xuất và phân phối uy tín, chất lượng:

Hiện nay trên thị trường xuất hiện rất nhiều nhà cung cấp các loại khung cửa thép vân gỗ. Tuy nhiên, do thị trường nhu cầu ngày càng cao, khiến nhiều nhà sản xuất đã trục lợi, bán hàng giả, hàng kém chất lượng. Vì vậy, quý khách hàng nên tìm hiểu kỹ lưỡng để lựa chọn các hãng trực tiếp sản xuất có thế mạnh và thương hiệu uy tín trong ngành. Cửa Thép Vân Gỗ Alux là một trong những thương hiệu nổi tiếng chuyên sản xuất cửa nội thất được khách hàng tin tưởng lựa chọn và đánh giá cao.

Xem thêm >> Cách Lựa Chọn Cửa Thép Vân Gỗ Chất Lượng

5/5 - (11 bình chọn)
0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *