Cách Tẩy Băng Dính Trên Cửa Thép Vân Gỗ

Hôm nay Alumax Việt Nam xin hướng dẫn Cách Tẩy Băng Dính Trên Cửa Thép Vân Gỗ vô cùng đơn giản mà hiệu quả. Có 1 sự thật là, các nhà sản xuất cửa luôn thích sử dụng băng dính để bảo vệ lớp sơn cửa bằng carton. Nhất là khi vận chuyển cửa đến công trường để thi công, bởi nó dính trong hầu hết mọi điều kiện. Mặt khác, nếu trong nhà bạn có trẻ nhỏ, chúng rất muốn khám phá và trải nghiệm bất kỳ thứ gì chúng cầm được. Nên cánh cửa nhà bạn sẽ không thể tránh khỏi việc băng dính sót lại trên cửa.

Và bất cứ cánh cửa nào, kể cả cửa thép vân gỗ, gia đình bạn sẽ không thể tránh khỏi. Điều bạn muốn biết là làm thế nào bạn có thể loại bỏ vết băng dính mà không ảnh hưởng gì đến chất liệu cửa cũng như lớp sơn cửa. Bài viết dưới đây, Alumax Việt Nam sẽ hướng dẫn bạn cách tẩy vết băng dính trên cửa thép vân gỗ nhé !

Cách Tẩy Băng Dính Trên Cửa Thép Vân Gỗ

1. Lưu Ý Trước Khi Tẩy Vết Băng Dính Trên Cửa Thép Vân Gỗ

Kiểm tra trước: Bạn cần kiểm tra cách tẩy vết bằng dính này ở 1 miếng thép nhỏ hoặc trên khu vực cửa không được chú ý nhiều để đảm bảo sẽ không có thiệt hại trên bề mặt cửa. Việc này rất cần thiết trên bề mặt có độ bóng cao như cửa thép cũng như bề mặt vân gỗ bởi 1 số thành phần trong chất tẩy rửa hoặc cách tẩy có thể làm mờ bề mặt và làm mất màu vân gỗ.

Tẩy vết băng dính nhanh chóng: Bạn cần tiến hành tẩy vết bằng dính 1 cách nhanh chóng, bởi nếu bạn tiến hành 1 cách từ từ. Và nó sẽ phân ra nhiều phần nhỏ, tạo ra độ dính mạnh hơn. Tuy nhiên, việc tẩy vết dính nhanh cũng còn phải tùy trường hợp, tùy bề mặt cửa.

Ví dụ như, vết băng dính chỉ mới xuất hiện, thì bạn có thể nhanh chóng loại bỏ nó. Nhưng với vết bằng dính lâu ngày, nó đã khô thì cần mất thêm 1 chút thời gian để loại bỏ. Các bạn cần cẩn thận hơn để không làm hỏng bề mặt. Vì bề mặt cũng có thể bị ảnh hưởng nếu băng đã ở quá lâu, đặc biệt là các bức tường sơn.

Có nên cạo vết băng dính: Có nhiều gia đình thường dùng dao để cạo vết bằng dính trên cửa và sàn nhà, nhưng bạn nên cẩn thận nếu áp dụng cách này. Hãy sử dụng dao cạo để cạo lớp keo dính ra khỏi bề mặt của cửa giả gỗ nhé bạn. Bạn nên cẩn thận, đừng quá mạnh tay khi cạo để tránh bề mặt bị thiệt hại. Đối với các bề mặt chống trầy xước thì bạn nên sử dụng dao lam hoặc dao cạo râu để cạo chúng.

2. Những Cách Tẩy Băng Dính Trên Cửa Thép Vân Gỗ

Sử dụng nước ấm và xà phòng: Đối với các bề mặt trơn như kính, thủy tinh thì tất cả những gì bạn cần là nước ấm và 1 chút xà phòng. Nước ấm sẽ làm mềm băng dính để bạn có thể gỡ bỏ bằng miếng bọt biển hoặc khăn vải.

Sử dụng nước ấm và xà phòng

Sử dụng nhiệt: Cũng giống như nước ấm làm mềm băng dính, nhiệt cũng có thể làm bong các chất kết dính cứng đầu mà không làm hỏng bề mặt. Bạn chỉ cần 1 vài phút với máy sấy tóc thì mọi vết băng dính sẽ bị loại bỏ. Nhẹ nhàng cạo sạch chất kết dính trong khi bạn áp dụng nhiệt trên bề mặt. Một khi bề mặt trở nên nguội đi, chất kết dính sẽ có xu hướng cứng lại. Do đó bạn khó có thể loại bỏ nó mà không làm hỏng bề mặt cửa.

Sử dụng chất cồn: Cồn là chất không dung môi sẽ tạo áp lực lên vết băng dính. Khi bạn áp dụng cồn, các vết chất kết dính sẽ mất đi độ bám dính và sẽ kết tủa. Bạn cũng có thể sử dụng nước axeton hoặc tẩy sơn móng tay để loại bỏ chúng. Nhưng hãy nhớ, chất cồn và nước axeton có thể làm hỏng bề mặt sơn. Vì vậy hãy cẩn thận khi sử dụng các chất này.

Dùng chai xịt chống gỉ sét WD-40

Dùng chai xịt chống gỉ sét WD-40: Sử dụng một miếng giẻ và ngâm một khu vực nhỏ của miếng vải đó với WD-40, sau đó chà xát vào vết băng dính. Nếu có nhiều vết băng dính hoặc vết băng dính khó tẩy thì bạn dùng chai xịt phun trực tiếp và để yên trong vài phút trước khi tiến hành chà xát. Sau khi chà sạch vết băng dính, bạn có thể loại bỏ chất WD-40 trên cửa bằng nước xà phòng.

3. Cách Làm Sạch Cửa Thép Vân Gỗ Như Mới

Cửa thép vân gỗ hiện đang trở nên phổ biến hơn trong cuộc sống người Việt Nam, tuy nhiên, khi sử dụng trong 1 thời gian dài, chắc chắn, gia chủ sẽ muốn thay đổi để cánh cửa nhà trông như mới. Mặc dù vậy, họ không muốn phải trả chi phí để liên hệ đội bảo trì, bảo dưỡng. Vì thế, hãy thực hiện các hướng dẫn làm sạch cửa thép vân gỗ đẹp như mới dưới đây nhé.

3.1. Loại bỏ mạng nhện trên cửa

Cửa thường phủ các lớp bụi và mạng nhện – đặc biệt là ở góc cửa hay trên tường nhà. Sử dụng cây chổi lông gà để quét dọn sạch sẽ các mạng nhện bám trên cửa nhà hoặc tường nhà bạn.

Bạn cũng nên thường xuyên hoặc ít nhất 1 tuần 1 lần lau dọn cánh cửa, vì nó đảm bảo ngăn ngừa các vết bẩn lớn hơn sẽ hình thành, vừa đảm bảo cho công trùng hay mạng nhện không tập trung gần lối đi vào cửa nhà bạn.

3.2. Sử dụng xà phòng hoặc nước rửa chén

Đối với những vết bẩn nhỏ, bụi bẩn ít, bạn có thể sử dụng xà phòng hoặc nước rửa chén hòa với nước nóng. Sau đó, dùng bọt biển mềm và chà lên bề mặt cửa thép vân gỗ nhà bạn.

Bạn hãy chắc chắn rằng những bụi bẩn nhỏ này phải được chà sạch, không còn lưu lại trên cánh cửa. Bạn cũng nên sử dụng nước nóng để loại bỏ các vết xà phòng lưu lại trên cửa.

Làm sạch các cạnh cửa

3.3. Làm sạch các cạnh cửa

Mở cửa thép ra và sử dụng 1 miếng vải sạch, ẩm để lau các cạnh xung quanh khung cửa. Bạn cũng nên làm sạch vải lau nhiều lần bởi vải có sự tích tụ bụi bẩn khá nhiều.

Bạn cũng có thể kết hợp với xà phòng hoặc nước rửa chén vào giẻ lau nếu bụi bẩn khó bị loại bỏ đi. Và cũng chắc rằng bạn đã loại bỏ hết xà phòng còn lưu lại trên cửa.

3.4. Chà sát bề mặt bằng dung môi mạnh

Sử dụng vài giọt dung môi vào giẻ sạch, mềm cho đến khi miếng vải ẩm ướt. Lau bề mặt bằng miếng vải đó và đi theo các chỗ vết ố có trên cửa.

Dung môi mạnh là 1 loại hợp chất có cồn, dùng để pha với sơn nước. Loại dung môi này cũng được biết đến với tên rượu mùi kim loại (Mineral spirits) hay lớp sơn mỏng. Bạn có thể tìm thấy loại dung môi này ở các cửa hàng xây dựng.

3.5. Chà bằng dung dịch đánh bóng đồ nội thất

Phun một số chất lỏng đánh bóng đồ nội thất trên bề mặt của cánh cửa gỗ và sử dụng một miếng vải sạch để chà xát vào chỗ có vết ố.

Sử dụng phương pháp này, không những loại bỏ đi các vết ố có trên cửa mà còn giúp cửa lấy lại được màu tự nhiên, đánh bóng đẹp như mới.

Sử dụng máy làm sạch bằng hơi nước

3.6. Sử dụng máy làm sạch bằng hơi nước

Sử dụng máy làm sạch bằng hơi nước có thêm 1 chút xà phòng. Phun hơi nước lên các chỗ có vết ố và di chuyển qua lại.

Sau khi sử dụng xong, bạn phải đảm bảo không còn bất kỳ dư lượng xà phòng nào đọng lại trên cửa. Ngoài xà phòng, bạn cũng có thể mua các chất tẩy rửa dùng cho máy làm sạch bằng hơi nước tại các cửa hàng xây dựng, tạp hóa.

Mặc dù vậy, ở Việt Nam vẫn chưa phổ biến các loại máy làm sạch bằng hơi nước.

3.7. Loại bỏ lớp sơn cũ hoặc sơn bóng cho cửa

Nếu cánh cửa nhà bạn đã được sử dụng trong 1 thời gian dài, bạn cảm thấy nhàm chán với màu cũ thì việc loại bỏ lớp sơn cũ là lựa chọn tối ưu.

Như bạn đã biết, cánh cửa thép vân gỗ được tạo bởi lớp sơn tĩnh điện cùng lớp vân gỗ hấp in chuyển nhiệt nên rất chắc chắn. Nếu sử dụng lớp sơn nước, cửa sẽ không đảm việc trầy xước và bong tróc về sau.

4. Cách Phòng Tránh Các Thiệt Hại Trong Tương Lai

4.1. Để cho cánh cửa khô kỹ

Khi lau chùi cửa sắt giả gỗ bằng nước hoặc các chất tẩy rửa lỏng khác, hãy đảm bảo rằng bạn để cho cửa thép khô hoàn toàn. Nếu cửa không được làm khô hoàn toàn thì trong tương lai sẽ dễ bị vết ố theo thời gian.

Bạn có thể sử dụng khăn khô, sạch để lau cửa, hoặc cũng có thể sử dụng quạt nhỏ trong nhà để giúp cửa khô nhanh hơn.

4.2. Đánh bóng hoặc sơn lại cửa định kỳ

Điều quan trọng của cánh cửa thép là phải có lớp bảo vệ để giữ cho cánh cửa tránh được các yếu tố gây hại, cũng như giữ cho cửa sạch sẽ, sử dụng trong thời gian lâu hơn.

Hãy làm sạch cửa kỹ lưỡng trước khi đánh bóng hoặc sơn hoàn thiện. Điều đặc biệt nên nhớ là sử dụng màu sắc phù hợp với phong cách trang trí của bạn.

Nếu trên cửa có ô kính, hãy đảm bảo sử dụng giấy báo và băng dính che kín lại trước khi sơn. Nếu không, bạn sẽ phải mất thời gian để tẩy sạch sơn trên đó, hoặc thậm chí có thể thay thế ô kính mới.

4.3. Vệ sinh các phụ kiện đi kèm

Khi bạn vệ sinh cánh cửa, đừng quên làm sạch cả các phụ kiện kèm theo như khóa, bản lề…Sử dụng chất tẩy rửa đa dụng thông thường để lau chùi và vệ sinh những phụ kiện này.

Hãy làm công việc này thường xuyên, đặc biệt là khóa và tay nắm cửa, bởi bạn thường xuyên tiếp xúc với chúng nên sẽ có rất nhiều vi khuẩn nếu bạn không vệ sinh định kỳ thường xuyên.

Xem thêm >> Màu Vân Gỗ Của Cửa Thép Có Bền Không ?

5/5 - (12 bình chọn)
0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *