Ô Thoáng Cửa Là Gì ?

Ô thoáng cửa là gì ? Ô thoáng cửa là khoảng không khá quan trọng trong 1 bộ cửa. Ngoài không gian để lắp cửa và mở cửa, thì chúng ta thường nhìn thấy những khoảng không cố định nằm phía trên hoặc phía dưới của cửa.

Những cánh cửa có ô thoáng sẽ giúp cải thiện được tính thẩm mĩ cho không gian căn nhà. Đồng thời lại có thể tận dụng được ánh sáng và luồng gió mát từ bên ngoài thổi vào căn nhà. Có rất nhiều loại ô thoáng dành cho mọi loại cửa. Tuy nhiên với mỗi loại cửa sẽ đi kèm với một loại mẫu ô thoáng cửa khác nhau.

Ô fix cửa, ô thoáng cửa, vách kính cố định đều là cách gọi chung để chỉ định cho khoảng trống bên trên cửa, sử dụng ô thoáng để lấy sáng. Điều này rất phù hợp đối với các gia chủ thích “Nhà cao cửa rộng” tiền tài đầy nhà. Ngoài mang ý nghĩa phong thủy chúng còn là giải pháp thích hợp cho các ô cửa cao quá 2.4m. Trang bị thêm ô fix cửa, ô thông thoáng cửa sẽ giúp bộ cửa ngôi nhà bạn thêm sáng sủa hơn. Giúp cân bằng chiều cao giữa cửa và ngôi nhà hợp lý và đẹp mắt hơn.

Ô Thoáng Cửa Là Gì ?

1. Ô Thoáng Cửa Là Gì ?

Ô thoáng cửa, ô fix, ô gió cửa hay ô lấy sáng là bộ phận phần nằm phía trên của cửa thường có tính năng lấy sáng cho phòng hoặc tạo độ cân đối cho căn nhà. Đối với rất nhiều người, chỉ cần nhắc đến ô thoáng hay ô gió cửa sẽ biết rằng nó ở đâu và nằm ở vị trí nào. Tuy nhiên với một số người, vẫn còn đang nhầm lẫn giữa khái niệm ô thoáng cửa và ô gió cửa. Thực ra chúng chỉ khác nhau về tên gọi, còn công dụng và vị trí đặt là như nhau. Thực chất nó là phần ô thoáng phía trên mỗi cánh cửa. Với cửa chính nếu có ô thoáng thì người ta gọi là “ô thoáng trên cửa chính”.

Đối với cửa sổ có ô thoáng ta thường gọi là “ô thoáng cửa sổ”. Tương tự như vậy đối với những loại cửa nhôm, sắt, cửa gỗ cũng được gọi lần lượt với cái tên “ô thoáng cửa gỗ” “ô thoáng cửa sắt”. Hoặc cũng có thể gọi với cái tên “cửa thông gió”.

Thực chất ô gió cửa (ô thoáng cửa) chính là phần gần giống như lỗ thoáng nhưng được làm từ gỗ. Có những nan thẳng song song kích thước nhỏ. Mục đích của việc thiết kế những ô thoáng này nhằm đưa không khí tươi từ bên ngoài vào nhà.

2. Khi Nào Nên Lắp Cửa Có Ô Thoáng ?

Cửa nên làm ô thoáng chết hay ô thoáng mở hay không phụ thuộc vào chiều cao cửa.

Thích hợp cho ngôi nhà có diện tích rộng và tạo độ thoáng mát cho ngôi nhà.

Tận dụng ánh sáng từ ban công hay tầng trên là điều mà khách hàng quan tâm.

Cửa sổ ô thoáng lớn vừa đáp ứng nhu cầu ánh sáng mà vẫn giữ được sang trọng an toàn.

Tóm lại: Cửa có ô fix, ô thoáng cửa rất tiện năng và hữu ích. Tùy theo thiết kế mà chia tỉ lệ fix sao cho phù hợp. Thường kích thước cửa từ 1600 trở lên nên chia vách kính cố định ở bên trên cửa hoặc bên dưới tùy từng thiết kế.

Khi nào nên lắp cửa có ô thoáng

2.1. Cách Tạo Hình Cho Cửa Có Ô Thoáng, Ô Fix, Vách Kính Cố Định

Với cửa đi, bạn có thể lắp ô fix cửa ở phía trên như các loại cửa đi 2 cánh, 4 cánh thông thường. Kiểu tạo hình này khá thân thuộc và đã quá quen mắt với khách hàng trong những năm. Với cửa đi 2 cánh nếu bạn không thích ô fix phía trên thì cũng có thể ứng dụng fix lớn cố định bên hông. Việc tạo hình này sẽ giúp cửa đi 2 cánh giúp không gian rộng lớn hơn bao giờ hết. Lúc này trông cửa đi 2 cánh kết hợp vách kính cố định trông như cửa đi 4 cánh vậy.

Với tạo hình cho cửa sổ có ô fix thì đa dạng hơn so với cửa đi. Vẫn kiểu truyền thống đó là ô fix, ô thoáng, vách kính cố định lắp phía trên cửa sổ. Ngoài ra còn có thể biến tấu thành cửa sổ mở quay 2 cánh có fix cố định ở giữa.

2.2. Tác Dụng Của Ô Thoáng, Ô Fix Cửa

Với các căn nhà dùng cửa chất liệu gỗ, gỗ composite hoặc nhựa thì ánh sáng không thể xuyên qua được vậy nên cần một khoảng không gian bên trên để lấy ánh sáng cho căn phỏng. Nếu không phải lúc nào cũng cần ánh sáng thì bạn có thể tham khảo cửa ô fix đặc.

Làm cân bằng chiều cao giữa cửa và nhà giúp tạo sự cân đối. Với các căn nhà cũ khi cải tạo lại thường gặp một vấn đề là chiều cao của cửa thông phòng thường lớn hơn 2200 mm, thường là 2300 hay thậm chí là 2400. Với cửa thông phòng chiều cao như vậy làm cho cửa không được cân đối, tạo cảm giác không chắc chắn và khi gặp trường hợp như vậy thì cửa ô fix là sự lựa chọn hợp lý giúp cánh cửa căn phòng bạn trở lên cân đối hơn rất nhiều.

Người Việt Nam thường có khái niệm “nhà cao cửa rộng”. Nên thường để khoảng không cho cửa to và rộng. Nhưng bộ cửa càng to thì chi phí sản xuất càng lớn, phụ kiện đi kèm càng đắt. Và độ an toàn kém hơn. Nên ô Fix vẫn đảm bảo khung cửa to rộng, vẫn đảm bảo bộ cửa vừa phải, không quá cao.

Giúp đảm bảo phương án thi công cho cho nhà sản xuất. Thường với các dòng cửa thì để đùn ra một phôi cánh có kích thước lớn hơn 2m4 thường rất khó và tạo lên nhiều chi phí phát sinh, vậy nên việc xử dụng ô fix là một giải phép thay thế hữu hiệu.

Cửa ô thoáng fix

Trao đổi không khí: có những ô thoáng lắp thêm cánh nhỏ. Khi cửa đóng hoàn toàn để đảm bảo tính riêng tư thì khi đó cửa ô thoáng sẽ được mở ra để đảm bảo việc trao đổi không khí.

Khắc phục tình trạng chốt cửa từ bên trong. Trỏ nhỏ trong gia đoạn phát triển thì rất hiếu động và thường đóng mở cửa liên tục nhưng lại không thể với tới hoặc chưa biết vặn nắm cửa để mở. Những trường hợp như vậy ta sẽ sử dụng cửa trên ô thoáng để thâm nhập vào không gian bên trong.

3. Có Nên Làm Ô Thoáng Cửa Hay Không ?

Ô thoáng cửa chính hay ô thoáng cửa sổ đều là những phụ kiện nội thất không thể thiếu với mỗi không gian kiến trúc. Tuy nhiên với mỗi loại kết cấu khác nhau sẽ cần dùng đến các loại ô thoáng khác nhau. Vì chúng giúp cho căn nhà trở nên thông thoáng hơn tận dụng được nguồn ánh sáng từ tự nhiên và giảm bớt 1 phần chi phí phát sinh khi dùng điện vào ban ngày. Cho nên với bất kỳ loại cửa nào, dù là cửa chính hay sửa sổ căn nhà cũng nên có ít nhất từ 1 cho đến vài ô thoáng cửa (cửa thông gió).

Với loại cửa chính bằng gỗ tự nhiên sẽ có những mẫu cửa gỗ có ô thoáng riêng để bạn lựa chọn. Tuy nhiên với cửa chính là gỗ tự nhiên thì không nên lựa chọn mẫu ô thoáng cửa sắt. Bởi vì loại ô thoáng cửa sắt này chỉ phù hợp với loại cửa sắt hoặc là ô thoáng cửa sổ.

3.1. Hạn Chế Của Ô Thoáng Cửa Chính

Dù có khá nhiều tác dụng nổi bật bên trên tuy nhiên thì ô thoáng cửa cũng có một số hạn chế nhất định. Bạn cần để ý đến vấn đề này để đảm bảo an toàn nhất cho ngôi nhà. Cụ thể:

 • Những cửa ô thoáng mà không kín hết thì sẽ khiến cho động vật và côn trùng nhỏ có thể bay vào trong nhà. Đó có thể là kiến, gián, chuột, mối…
 • Đây cũng là vị trí khiến cho trộm thuận lợi hơn khi đột nhập vào nhà của bạn. Dù cho cửa nhà đã khóa.

3.2. Phân Loại Ô Thoáng Cửa Chính

Hiện nay, có khá nhiều phong cách thiết kế ô thoáng cửa chính khác nhau. Sự đa dạng xuất hiện từ chất liệu, màu sắc, kiểu dáng, kích thước… Tất nhiên mỗi loại sẽ có những vẻ đẹp riêng, phù hợp riêng với từng không gian nhà. Và từ đó đã tạo nên được nét đẹp nổi bật giúp cho ngôi nhà thêm đẹp hơn, thoáng hơn.

Dựa vào chất liệu làm ô thoáng:

Có 4 loại chất liệu chính hay được sử dụng nhất để làm cửa thoáng, bạn có thể tham khảo. Đó là:

 • Ô thoáng được làm bằng gỗ.
 • Ô thoáng được làm bằng sắt.
 • Ô thoáng được làm bằng thép vân gỗ.
 • Ô thoáng được làm bằng kính.

Tuy nhiên với chất liệu kính thì có hơi đặc biệt hơn một chút là nó không thông gió được vì là kính liền. Ngoài ra thì nó có thể dễ dàng kết hợp với những chất liệu khác nhau như gỗ, sắt, nhựa…

Dựa vào số lượng cánh:

Số lượng cánh của ô thoáng dựa vào số cánh của cửa chính. Cụ thể thường có 3 loại:

 • Ô thoáng 1 cánh.
 • Ô thoáng 2 cánh.
 • Ô thoáng 4 cánh.

Dựa vào phong cách thiết kế:

Dựa vào cách trang trí của ngôi nhà, phong cách riêng thì người ra đã chia ra làm 3 loại đó là:

 • Ô thoáng mang phong cách hiện đại.
 • Ô thoáng mang phong cách cổ điển truyền thống.
 • Ô thoáng mang phong cách tân cổ điển.

4. Mẫu Ô Thoáng Cửa Được Yêu Thích

Cửa Thép Vân Gỗ 1 Cánh A1.1NC

Cửa Thép Vân Gỗ 1 Cánh A1.5NC

 

Cửa Thép Vân Gỗ 2 Cánh Cân A22.2NC

Cửa Thép Vân Gỗ 2 Cánh Cân A22.8NC

Cửa Thép Vân Gỗ 2 Cánh Lệch A21.5NC

Cửa Thép Vân Gỗ 4 Cánh Lệch A42.A2-B2.NC-PĐ

Cửa Thép Vân Gỗ 4 Cánh Lệch A42.A2-K.NC

Cửa Thép Vân Gỗ 4 Cánh Lệch A42.A2-B2.NC

Hiện nay trên thị trường xuất hiện rất nhiều nhà cung cấp các loại cửa có ô thoáng. Tuy nhiên, do thị trường nhu cầu ngày càng cao, khiến nhiều nhà sản xuất đã trục lợi, bán hàng giả, hàng kém chất lượng. Vì vậy, quý khách hàng nên tìm hiểu kỹ lưỡng để lựa chọn các hãng trực tiếp sản xuất có thế mạnh và thương hiệu uy tín trong ngành. Cửa Thép Vân Gỗ Alux là một trong những thương hiệu nổi tiếng chuyên sản xuất cửa nội thất được khách hàng tin tưởng lựa chọn và đánh giá cao.

Lời kết: Hy vọng qua bài viết này giúp quý khách hàng có thể tìm kiếm cho ngôi nhà của mình một bộ cửa có ô thoáng ưng ý cùng với giá thành hợp lý, cũng như làm sao để chọn được một bộ cửa có ô thoáng vừa đẹp, vừa chất lượng với giá thành phải chăng. Nếu quý khách còn thắc mắc về giá của cửa có ô thoáng hay đơn vị nào sản xuất và lắp đặt cửa có ô thoáng uy tín hãy gọi cho Alumax Việt Nam theo số Hotline: 0961.362.362 để nhân viên chúng tôi giúp quý khách giải đáp các thắc mắc nhé !

Alumax Việt Nam luôn luôn sẵn sàng hỗ trợ và phục vụ theo yêu cầu của khách hàng: sản xuất cửa theo yêu cầu đặt hàng riêng của khách hàng. Hỗ trợ sản xuất khung rộng lớn hơn khung tiêu chuẩn.

Xem thêm >> Mẫu Cửa Thông Phòng Đẹp Chuẩn Phong Thủy

5/5 - (15 bình chọn)
0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *