Những lưu ý về cửa sổ phòng ngủ bạn không thể bỏ qua!

Cửa sổ phòng ngủ không chỉ là nơi đón ánh sáng tự nhiên và không khí trong lành, mà còn là yếu tố quan trọng trong việc tạo nên không gian thoải mái, thư giãn cho căn phòng. Một phòng ngủ đúng tiêu chuẩn sẽ giúp bạn thư giãn, có những giấc ngủ ngon, tràn đầy năng lượng sau một ngày dài làm việc học tập mệt mỏi. 

Dưới đây là những lưu ý quan trọng về cửa sổ phòng ngủ mà bạn không thể bỏ qua.

Vị trí đặt cửa sổ phòng ngủ có quan trọng không?

Vị trí đặt cửa sổ phòng ngủ có quan trọng không?

Cửa sổ đóng vai trò vô cùng quan trọng trong không gian phòng ngủ. Vị trí đặt cửa sổ phòng ngủ không chỉ ảnh hưởng đến việc tối ưu hóa ánh sáng tự nhiên và tăng cảm giác thông thoáng, mà còn có ý nghĩa sâu sắc về mặt phong thủy.

Theo quan niệm dân gian, phòng ngủ được coi là “huyệt nhãn” – một điểm nhấn quan trọng trong ngôi nhà. Vì vậy, việc bố trí cửa sổ hợp lý được các kiến trúc sư và chuyên gia phong thủy đặc biệt lưu tâm. Thông thường, vị trí đặt phòng ngủ được ưa chuộng nhất là ở trung tâm ngôi nhà – nơi được coi là có vượng khí tốt nhất.

Như vậy, có thể khẳng định rằng vị trí đặt cửa sổ phòng ngủ không chỉ mang lại lợi ích về mặt thẩm mỹ và chức năng, mà còn thể hiện sự cân nhắc kỹ lưỡng về phong thủy – một yếu tố vô cùng quan trọng trong quá trình thiết kế và xây dựng ngôi nhà.

Những lưu ý về cửa sổ phòng ngủ bạn không thể bỏ qua

1. Chọn kích thước cửa sổ theo phong thủy

Cửa chính và cửa sổ giống như mũi và miệng của mỗi phòng, giúp dẫn khí từ bên ngoài vào trong phòng. Không khí đi qua cửa ra vào và cửa sổ đều có ảnh hưởng nhất định đến mỗi khu vực không gian. Vì vậy, kích thước cửa sổ cần tương quan với kích thước của cửa chính và diện tích phòng.

Những lưu ý về cửa sổ phòng ngủ bạn không thể bỏ qua

Độ cao của cửa sổ so với nền nhà: Mép dưới cửa sổ phải cao hơn nền từ 83cm trở lên, nhưng không quá 2,2m. Mép trên cửa sổ cao quá 2,2m sẽ không tốt về mặt phong thủy vì dễ bị hứng chịu các luồng gió dương khí và sát khí, gây hiện tượng “Thiên trảm sát”.

Mép dưới cửa sổ thấp hơn 83cm sẽ khiến gian phòng bị thoát âm, không khí trong phòng không nhu nhuận, dễ gây các bệnh về đường hô hấp và làm da khô nứt nẻ vào mùa đông. Điều này cũng làm vận khí gia trạch bất thường, khó tích trữ tiền bạc.

Do vậy, khi lựa chọn kích thước và vị trí cửa sổ cho căn phòng hay ngôi nhà, bạn cần chú ý kết hợp hài hòa các yếu tố phong thủy, tránh để âm dương xung khắc.

2. Tránh đặt cửa sổ ở nơi tài vị

Cửa sổ phòng ngủ

Tài vị là vị trí quan trọng nhất trong phòng khách vì liên quan đến sự hưng suy về tài vận, sự nghiệp, và danh tiếng của cả gia đình. Do đó, bố cục và bài trí tài vị không thể bỏ qua. Vị trí đẹp nhất của tài vị là góc chéo của cửa vào phòng khách, bao gồm ba tình huống sau:

  • Khi cửa nhà mở sang phía trái, tài vị sẽ ở đầu trên góc chéo bên phải.

  • Khi cửa nhà mở ở giữa, tài vị sẽ ở khoảng phía trên góc chéo.

  • Khi cửa nhà mở sang phía phải, tài vị sẽ ở đầu trên góc chéo bên trái.

Tài vị được xem là nơi để tích tụ tài vận trong nhà. Nếu đặt cửa sổ ngay phía trên tài vị, những vận khí tốt trong nhà sẽ nhanh chóng bị “chảy đi”. Vì vậy, cần tránh đặt cửa sổ ở vị trí tài vị để đảm bảo tài lộc và vận khí của gia đình không bị ảnh hưởng.

3. Tránh làm lưới bảo vệ cửa sổ quá dày

Để bảo vệ trước một số loại côn trùng, hiện nhiều gia đình sử dụng lưới bảo vệ bên ngoài cửa sổ. Tuy nhiên, nếu lưới bảo vệ quá dày sẽ gây nhiều bất lợi cho ngôi nhà.

Về mặt thẩm mỹ, lưới dày làm giảm tầm nhìn và tạo cảm giác nặng nề. Về phong thủy, lưới quá dày tạo ra hiện tượng “bế quan tỏa cảng”, khiến không khí trong nhà tù túng và ngột ngạt, làm cho vận khí trong nhà bị ảnh hưởng xấu. Vì vậy, cần chọn lưới bảo vệ có độ dày vừa phải để đảm bảo không gian thông thoáng và duy trì vận khí tốt.

4. Tránh làm cửa cản sáng

Lưu ý vị trí cửa sổ phòng ngủ

Bạn không nên treo rèm quá dày hoặc đóng kín cửa sổ, khiến không khí và ánh sáng không lọt vào phòng. Điều này dễ làm người sống trong nhà bị ốm đau, bệnh tật. Tuy nhiên, khi thiết kế cửa sổ, bạn cần đảm bảo cửa có thể đóng kín để tránh gió lùa, đặc biệt là trong phòng ngủ để tránh cảm lạnh.

5. Kỵ đặt chỗ ngồi sau cửa sổ

Tránh đặt bàn làm việc ngay sau cửa sổ. Nếu kê bàn theo kiểu này, người ngồi sẽ ngăn đường đi của gió và ánh sáng, theo phong thủy là chặn sự lưu thông của khí, biến sinh khí thành sát khí. Người ngồi làm việc ở vị trí này dễ bị suy giảm sức khỏe và công việc cũng không thuận lợi.

6. Tránh mở cửa sổ vào trong

Mở cửa sổ vào trong thường gặp ở các loại cửa sổ có cánh mở hướng vào trong nhà. Theo phong thủy, việc sử dụng loại cửa này gây nhiều bất lợi cho đường công danh và sự nghiệp của mọi người trong nhà. Để tránh những ảnh hưởng tiêu cực, nên lựa chọn các thiết kế cửa sổ mở ra ngoài hoặc trượt ngang.

Những lưu ý trên sẽ giúp bạn thiết kế và lựa chọn vị trí cửa sổ phòng ngủ một cách hiệu quả, tạo nên không gian sống lý tưởng và thoải mái. Đừng bỏ qua bất kỳ chi tiết nào để có một phòng ngủ hoàn hảo, đem lại giấc ngủ ngon và tinh thần thoải mái cho mỗi ngày mới.

Xem thêm >>  Cửa chính nên mở ra hay mở vào để đón tài lộc vào nhà?

5/5 - (1 bình chọn)
0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *