Khuôn Cửa Là Gì ?

Khuôn Cửa Là Gì ? Khuôn cửa chính là nơi tiếp xúc với tường, và là điểm kết nối với cánh cửa. Trong cấu trúc của một bộ cửa thì khuôn cửa đóng góp một vai trò hết sức quan trọng. Khuôn cửa không chỉ mang lại tính thẩm mỹ cho bộ cửa mà còn giúp cửa nhìn trông vững chắc và tăng độ an toàn cho cửa.

Ngày nay cửa lồng khung được sử dụng phố biến trong nhiều công trình xây dựng, từ căn hộ gia đình đến nơi công sở, nhà hàng sang trọng… Nhưng vẫn còn nhiều khách hàng chưa hiểu rõ về khái niệm cửa lồng khung, khuôn cửa đơn, khuôn cửa kép là như thế nào ? Hãy cùng Alumax Việt Nam tìm hiểu nhé ! nhất là khi bạn chuẩn bị đặt mua một bộ cửa cho ngôi nhà của mình.

Khuôn Cửa Là Gì ?

1. Giới Thiệu Về Khuôn Cửa

Khuôn cửa, có nơi gọi khung bao cửa, là một bộ phận của bộ cửa gỗ có từ một cánh hay nhiều cánh được lắp trong bộ khuôn có ba mặt hoặc cả bốn mặt bằng gỗ được lắp trực tiếp vào bức tường xây của cửa chính, cửa thông phòng hay cửa sổ. Khuôn cửa ghép với cánh cửa bằng bản lề kim loại, giữ cho cửa đứng thẳng, vững chắc. Như vậy ta có thể hiểu, khuôn cửa, khung bao cửa chỉ là cách gọi khác nhau của mỗi nơi, còn bản chất của nó là như nhau.

Khuôn cửa là một bộ phận rất quan trọng, đặc biệt là đối với cánh cửa càng lớn thì cần đến một loại khuôn càng chắc chắn để có thể đỡ toàn bộ cánh cửa.

Trong xây dựng, các thợ xây bao giờ cũng cần khuôn cửa trước để lắp đặt vào tường trong khi xây. Mục đích của việc này là xác định và cố định vị trí của cửa, giúp khuôn và tường gắn chặt vào nhau, góp phần tăng độ vững chắc cho tổng thể.

1.1. Lợi Ích Của Khuôn Cửa

Cửa lồng khuôn, làm cho đường trục của bộ bản lề có độ chính xác cao, khi đóng mở, cánh cửa chuyển động rất ngọt, êm ít phát ra tiếng kêu, làm cho cửa dùng nhiều năm vẫn không bị xệ xuống, tuổi thọ của bộ cửa được nâng lên đáng kể. So với cửa thông thường, người ta cố định một vế bản lề bằng kim loại vào tường, một về bắt vào cánh cửa gỗ bằng đinh vít, độ chính xác có phần hạn chế, tẩm điểm của ba hay bốn chiếc bản lề không đồng trục.

Khi cánh cửa chuyển động có thể tạo ra sự chèn ép làm cho bản lề lung lay thậm chí là gãy khi bản lề bị han gỉ, làm cho cánh cửa nhanh xệ xuống, va quệt dẫn đến hư hỏng cả bộ cửa. Cửa lồng khuôn làm tăng vẻ đẹp, sang trọng và giá trị của ngôi nhà, bất kể là nhà lớn hay nhà nhỏ, còn đương nhiên Biệt Thự, Lâu Đài hay ngôi nhà muốn đẹp, sang thì chắc chắn phải sử dụng cửa gỗ lồng trong khuôn.

1.2. Cách Lắp Đặt Khuôn Cửa

Cách 1: Dựng khuôn cửa trước khi xây lỗ cửa: khi chuẩn bị xây tường hoặc xây đến bệ cửa thì dựng khuôn vào vị trí, sau đó tiếp tục xây. Thanh ngang trên và thanh ngang dưới khuôn cửa đều nhô ra hai bên một khoảng bằng 1/2 gạch, và chân hai thanh đứng phải chôn sâu xuống sàn một khoảng 50. Hai bên thanh đứng khuôn cửa, cách khoảng 300-500 có gắn các viên gạch gỗ hoặc thép triện đuôi cá, bật thép đặt xiên để liên kết chặt khuôn cửa vào tường.

Kiểu này có ưu điểm là liên kết giữa tường và khuôn chặt sít, bền vững. Nhưng do dựng khuôn cửa trước nên ảnh hưởng tới tốc độ thi công và khuôn cửa gỗ có thể bị xê dịch vị trí.

Cách 2: Xây lỗ cửa trước, lắp dựng khuôn sau: khi xây tường chừa lại lỗ cửa, với mép tường ở hai bên lỗ cửa cứ cách 10 lớp xây lại chôn một viên gạch gỗ bằng 1/2 viên gạch thật đă tẩm thuốc chống mục. Khi xây xong sẽ dùng đinh Æ4-5 dài 125 đóng vào gạch gỗ để cố định khuôn vào tường. Để dễ dàng lắp khuôn cửa vào, lỗ cửa phải được chừa rộng hơn khuôn 15-20, sau khi dựng khuôn cửa xong sẽ dùng vữa trát kín.

Kiểu này có ưu điểm là thi công tường và lắp dựng khuôn cửa không phụ thuộc lẫn nhau, không ảnh hưởng tốc độ xây tường. Nhưng có nhược điểm là cần có biện pháp chèn kín khe hở giữa cửa và tường, đảm bảo chống thấm tốt, đồng thời kết hợp đóng nẹp gỗ để che phủ.

Cấu Tạo Cửa Thép Vân Gỗ Alux

Cấu Tạo Cửa Thép Vân Gỗ Alumax

2. Có Mấy Loại Khuôn Cửa ? Khuôn Đơn Là Gì ? Khuôn Kép Là Gì ?

Hiện nay có hai loại khuôn cửa, khuôn cửa đơn và khuôn cửa kép, mỗi loại có ví trí lắp đặt khác nhau, nhưng cửa chính bắt buộc phải sử dụng khuôn cửa kép.

2.1. Khuôn Cửa Đơn (kích thước 6cm x 13-14cm)

Khuôn cửa đơn phổ biến có kích thước 6 x 13 hoặc 14 cm và chiều dài từ 230 đến 330cm. Sở dĩ như vậy là vì khuôn cửa đơn chỉ áp dụng cho của ở bức tường mười, nghĩa là xây một hàng gạch đỏ theo cách gọi của thợ xây, nhưng khi phủ lớp vữa ở ngoài bức tường sẽ có chiều dày giao động từ 13-14cm và có thể hơn.Ta có thể hiểu, khuôn cửa đơn chủ yếu dành cho cửa thông phòng và cửa có một cánh tương tự.

Đối với cửa gỗ, áp dụng cho 60*80 hoặc 60*130, tương ứng là độ dày khuôn và chiều dày khuôn. Đối với cửa thép vân gỗ, sẽ áp dụng cho tường xây 100, có thể dao động từ 100 – 140mm và có chiều dày khuôn là 85mm. Đa số khuôn đơn dùng cho cửa 1 cánh, được lắp đặt chủ yếu cho cửa thông phòng, cửa phòng ngủ… nhưng khu vực này có đặc điểm chung là không cần dùng tường quá dày để tiết kiệm chi phí trong xây dựng.

2.2. Khuôn Cửa Kép (kích thước 6cm x 24-25cm)

Khuôn cửa kép hiện nay hầu hết có kích thước 6x 24-25cm. Là khuôn cửa của bức tường xây hai hàng gạch, sau khi phủ vữa tường có chiều dày giao động từ 23 -24cm có khi gần 25cm. Theo đó cửa chính hoặc cửa ra ban công thường có hai đến bốn cánh, trọng lượng lớn nên nhất thiết phải sử dụng khuôn cửa kép, đảm bảo độ vững chắc, an toàn và mang lại hình thức đẹp hơn cho ngôi nhà.

Vì thế, cửa chính 2 cánh và cửa chính 4 cánh rất thích hợp sử dụng loại khuôn kép này. Do đó, đa phần khuôn này được sử dụng làm cửa đi chính, cửa ban công… Đây là những nơi cần sự an toàn, phần tường cần xây dày để tăng thêm độ vững chắc cho ngôi nhà. Kích thước khuôn cửa kép trong cửa vân gỗ thường là: 85/240mm, Chiều dày cánh cửa: 50mm.

2.3. Cửa Không Khuôn

Ngoài 2 khuôn chủ yếu trên, ngôi nhà bạn cũng có thể áp dụng cửa không khuôn, tức là không có khuôn, cửa sẽ trực tiếp gắn vào bản lề ở tường xây, cần dùng hèm cửa bằng vữa. Khi áp dụng hình thức này, sẽ tiết kiệm gỗ hoặc thép, làm giảm chi phí xây dựng.

Bản lề được gắn vào tường theo 2 cách:

  • Liên kết trực tiếp với tường bằng chừa lỗ để sau đó chèn gạch và trát vữa xi măng.
  • Chôn bản lề vào 1 khối bê tông có kích thước bằng viên gạch, sau đó thay thế viên gạch tường nhà bằng khối bê tông này.

Lưu ý: cửa không khuôn thường áp dụng cho cửa gỗ công nghiệp hay cửa nhựa lõi thép và nên làm bằng cửa 1 cánh.

3. Những Điều Cần Lưu Ý Khi Mua Khuôn Cửa

Điều đầu tiên mà bạn nên nhớ rằng, khi có ý định xây nhà, bạn phải hỏi thật kỹ các thợ xây. Nhờ họ tư vấn và chọn loại khung cửa phù hợp với ngôi nhà.

  • Bởi một khi mà bạn đã hoàn thiện xong ngôi nhà, công trình của mình. Thì sẽ rất khó để ghép khuôn vào tường, buộc thợ xây phải đục tường và trám lại. Như vậy, vừa tốn thời gian của bạn, lại vừa tốn sức của thợ xây. Có khi, gặp những thợ xây khó tính, họ không chịu đục tường mà buộc bạn phải mua các loại cửa nhựa giả gỗ hay cửa nhôm kính…

Điều thứ 2 bạn nên mua khung cửa và cánh cửa cùng màu, cùng loại, hoặc có thể là cùng 1 bộ. Để nhờ đó cả cánh cửa có sự đồng bộ, hợp màu sắc với nhau. Bởi khuôn cửa cũng là 1 thành phần quan trọng, ảnh hưởng đến thẩm mỹ của cánh cửa nhà. Không chỉ vậy mà còn đến cả thẩm mỹ và không gian nội thất của cả ngôi nhà.

  • Vì thế, không giống như những loại cửa khác trên thị trường. Khi mua cửa thép vân gỗ alux, bạn sẽ có trọn bộ cửa với cánh, khung cửa và các phụ kiện kèm theo. Vừa có thể đảm bảo sự đồng bộ giữa các cánh cửa, vừa tiết kiệm chi phí cho bạn với những thứ thiếu xót gây phiền phức.

Loại khung cửa thép vân gỗ này đang được ứng dụng khá phổ biến hiện nay. Chúng thường xuất hiện trong các thiết kế cửa văn phòng, chung cư, biệt thự… Bởi đặc điểm nổi bật của nó là kiểu dáng phong cách, linh hoạt, với tính thẩm mỹ cao.

Banner Cấu Tạo Cửa Thép vân Gỗ

3.1. Cấu Tạo Của Khuôn Cửa Thép Vân Gỗ

Cấu tạo của khuôn cửa trong cửa thép vân gỗ là 1 tấm thép dày 1mm-1.4mm, được tạo gân nhờ hệ thống ép thủy lực và tạo khối. Sau đó được phủ sơn tĩnh điện và bước cuối cùng là hấp in chuyển nhiệt vân gỗ.

Khuôn cửa được gắn vào tường bằng 2 hình thức:

  • Trong giai đoạn xây nhà, khung được định hình sẵn và sẽ được xây cùng với tường. Hình thức này phù hợp với cửa gỗ tự nhiên là chủ yếu, vì thế, khi mua cửa gỗ, bạn cần phải mua khuôn trước.
  • Trong giai đoạn hoàn thiện nhà, khung được gắn vào tường bằng cách khoan đinh vít cố định. Hình thức này phù hợp với các cánh cửa hiện đại như cửa nhôm kính, cửa sắt giả gỗ

Như vậy, sau bài viết này, hy vọng giúp bạn hiểu rõ hơn về khuôn cửa đơn cũng như khuôn cửa kép. Tốt nhất bạn nên mua cửa và khuôn đồng nhất, bởi cùng màu sắc và kích thước sẽ giúp cho việc thi công trở nên dễ dàng hơn, mang lại tính thẩm mỹ cao hơn. Với những cánh Cửa Thép Vân Gỗ Alux, cửa và khung đi liền 1 khối và được chính nhân viên kỹ thuật Alux lắp đặt sẽ đảm bảo độ hoàn mỹ cao nhất.

Lựa chọn đơn vị sản xuất và phân phối uy tín, chất lượng:

Hiện nay trên thị trường xuất hiện rất nhiều nhà cung cấp các loại khung cửa thép vân gỗ. Tuy nhiên, do thị trường nhu cầu ngày càng cao, khiến nhiều nhà sản xuất đã trục lợi, bán hàng giả, hàng kém chất lượng. Vì vậy, quý khách hàng nên tìm hiểu kỹ lưỡng để lựa chọn các hãng trực tiếp sản xuất có thế mạnh và thương hiệu uy tín trong ngành. Cửa Thép Vân Gỗ Alux là một trong những thương hiệu nổi tiếng chuyên sản xuất cửa nội thất được khách hàng tin tưởng lựa chọn và đánh giá cao.

Xem thêm >> Top 6 Mẫu Cửa Thép Vân Gỗ 2 Cánh Được Yêu Thích

5/5 - (12 bình chọn)
0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *